Thầy, cô hướng dẫn, hỗ trợ những thí sinh thay đổi nguyện vọng

Thứ hai - 02/07/2018 23:07 307 0
GD&TĐ - Ngay sau Kỳ thi THPT quốc gia 2018, các địa phương đã bắt tay vào công việc chấm thi. Bộ GD&ĐT cũng đã thành lập đoàn công tác để kiểm tra các khâu chấm thi của các địa phương. Theo kế hoạch, ngày 11/7 các địa phương sẽ công bố kết quả chấm thi. Nhân dịp này, phóng viên Báo GD&TĐ đã có cuộc trao đổi với ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT).
Thầy, cô hướng dẫn, hỗ trợ những thí sinh thay đổi nguyện vọng

Yêu cầu bảo mật tuyệt đối

Thưa ông Mai Văn Trinh, tại thời điểm này, các địa phương đang tích cực triển khai công tác chấm thi THPT quốc gia 2018 nhằm đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Được biết, ông đã có những chuyến đi thực tế để kiểm tra công tác này. Vậy ông có nhận xét gì về công tác chấm thi của các địa phương?

Có thể khẳng định, chấm thi là một khâu quan trọng sau khi công tác coi thi đã thực hiện tốt. Nó có ý nghĩa quan trọng đến kết quả của Kỳ thi THPT quốc gia. Do đó, ngay sau khi kết thúc việc coi thi, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia đã chỉ đạo các Hội đồng Thi chủ động triển khai việc chấm thi theo kế hoạch đề ra.

Trước hết nói về việc chấm thi môn tự luận. Năm nay, chỉ có môn Ngữ văn được thi theo hình thức này. Do đó, chúng tôi quán triệt hai khâu: Thứ nhất là khâu làm phách. Cụ thể trong quy chế đã quy định rõ: Làm phách 1 vòng hoặc 2 vòng. Song dù làm phách theo phương thức nào thì những cán bộ này cũng phải thực hiện việc cách ly như là in sao đề thi. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, các địa phương đã thực hiện rất tốt khâu này.

Thứ hai, trong quá trình được chấm 2 vòng độc lập; mỗi vòng chấm được triển khai ở phòng riêng biệt. Đồng thời triển khai việc chấm tiến độ tối thiểu 5% để đảm bảo tiến độ chấm và chất lượng chấm thi giữa hai vòng. Qua thực tế cho thấy, các Hội đồng thi đã triển khai hướng dẫn chấm một cách cụ thể, chi tiết nên việc chấm thi hiện nay đang diễn ra thuận lợi; trong đó các giải pháp kỹ thuật về việc đánh phách và kiểm tra tình trạng niêm phong của túi đựng bài thi đã cho thấy có tác dụng rất tốt. Và qua thực tế kiểm tra cho thấy, các địa phương đã thực hiện tốt khâu này. Đây là một giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo rằng, túi đựng bài thi được đựng an toàn và còn niêm phong nghiêm ngặt trước khi đưa vào khâu chấm thi.

Còn đối với chấm trắc nghiệm khách quan, thì quy trình chấm cũng đã được quy định rất rõ. Ngoài tổ chấm thi, các cán bộ kỹ thuật còn có hai cán bộ thanh tra; trong đó có 1 thanh tra đến từ trường đại học, cao đẳng và 1 thanh tra của Sở GD&ĐT. Đồng thời có lực lượng an ninh PA83 giám sát.

Một trong những khâu quan trọng trước khi tiến hành các thao tác kỹ thuật để quét bài thi sẽ có việc xác định tình trạng niêm phong của túi bài thi. Đây cũng là giải pháp kỹ thuật để đảm bảo rằng, túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh còn niêm phong. Có nghĩa là số lượng, chất lượng trả lời của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được bảo mật tuyệt đối.

Tuân thủ nghiêm quy chế

Thầy, cô hướng dẫn, hỗ trợ những thí sinh thay đổi nguyện vọng - Ảnh minh hoạ 2
Ông Mai Văn Trinh (ngoài cùng bên phải) lưu ý cán bộ chấm thi thực hiện nghiêm túc quy chế 

Khách quan mà nói, dư luận vẫn còn băn khoăn khâu chấm tại các địa phương vì có thể sẽ xảy ra tình trạng “tư tưởng con em địa phương” nên khi chấm có thể có tâm lý ưu ái cho thí sinh. Vậy ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Trước hết, chúng ta phải khẳng định rằng, trong số các bài thi năm nay thì phần lớn là bài thi trắc nghiệm khách quan. Số bài thi này được chấm bằng máy. Do đó chúng ta rất yên tâm về kết quả chấm theo phương thức này. Thực tế kết quả phúc khảo bài thi của thí sinh trong những năm vừa rồi cho thấy, hầu như không có việc thay đổi kết quả đối với bài thi trắc nghiệm.

Còn đối với bài thi tự luận, với các giải pháp kỹ thuật như tôi đã nói ở trên, đặc biệt là với việc chấm 2 vòng độc lập và yêu cầu các Hội đồng Thi phải nghiên cứu kỹ hướng dẫn trước khi chấm thi thì sẽ là giải pháp quan trọng để đảm bảo rằng, công tác chấm thi được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế. Do đó chúng ta hoàn toàn yên tâm và sẽ không thể xảy ra các hiện tượng “tư tưởng con em địa phương” mà dư luận băn khoăn, lo lắng.

Mặt khác Bộ GD&ĐT, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia cũng đã cảnh báo: Sau này khi có kết quả thi, chúng tôi sẽ có phân tích: Nếu như có các kết quả bất thường thì cần thiết chúng tôi sẽ tiến hành chấm thẩm định để xác định chất lượng chấm thi của các Hội đồng Thi. Trong trường hợp cần thiết sẽ xử lý các vi phạm nếu có.

Theo quy định, từ ngày 19/7 cho đến hết 26/7/2018, các thí sinh sẽ được thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ. Vậy ông có lưu ý gì đối với các địa phương để đảm bảo quyền lợi cho các em?

Sau khi có kết quả chấm thi, các địa phương sẽ gửi kết quả về Bộ GD&ĐT để tải lên hệ thống và hoàn thiện cơ sở dữ liệu chung, phục vụ cho việc xét tuyển, tuyển sinh ĐH, CĐ sau này. Sau khi chạy đối sánh dữ liệu thì các Sở GD&ĐT sẽ thực hiện việc công bố kết quả thi THPT quốc gia 2018 vào ngày 11/7.

Từ ngày 19/7 cho đến hết 26/7/2018 sẽ cho phép thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Vì vậy, đề nghị các Sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường sử dụng tối đa các máy tính có kết nối mạng; đồng thời cử các thầy, cô giáo hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho các em để việc thay đổi nguyện vọng được thuận lợi nhất.

Xin cảm ơn ông!

“Đối với thí sinh, nếu các em có nhu cầu thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng thì nên dựa vào chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học; căn cứ vào điểm thi của mình và tham khảo điểm xét tuyển năm 2017. Trên cơ sở đó, sẽ có quyết định phương án đăng ký vào ngành nào, trường nào để học”. Ông Mai Văn Trinh

Tác giả bài viết: Phong Điền (thực hiện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 39 | lượt tải:13

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 32 | lượt tải:33

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 102 | lượt tải:35

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1450 | lượt tải:240

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 689 | lượt tải:125
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập316
  • Máy chủ tìm kiếm222
  • Khách viếng thăm94
  • Hôm nay54,579
  • Tháng hiện tại1,466,805
  • Tổng lượt truy cập21,645,685
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944