Thấy gì từ phổ điểm thi tốt nghiệp THPT?

Chủ nhật - 25/07/2021 20:58 330 0
GD&TĐ - Từ phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đợt 1, được công bố, nhiều chuyên gia giáo dục khẳng định trường đại học có thể yên tâm sử dụng để xét tuyển, kể cả trường có điểm đầu vào cao.
Thấy gì từ phổ điểm thi tốt nghiệp THPT?

“Tiếp cận phổ điểm thi năm nay, tôi thấy mừng vì cơ bản kết quả không có biến động lớn so với năm 2020” - đưa nhận định này, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, ĐHQG Hà Nội đồng thời cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, từ kết quả điểm thi, có thể đánh giá kỳ thi năm nay đã thành công tốt đẹp.

Ở góc độ ĐHQG Hà Nội, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức đánh giá phổ điểm là phù hợp, phần điểm cao tương đối chụm bên phải, nên những ngành "hot" có thể yên tâm sử dụng kết quả thi để tuyển sinh. Bên cạnh đó, các trường tốp trên với điểm đầu vào cao cũng có thể tuyển được người học chất lượng tốt.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức dự kiến điểm chuẩn các khối ngành xét tuyển bằng tổ hợp Toán, Vật lý, Hóa học sẽ cao. Các khối ngành sử dụng tổ hợp như: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh; Toán, Vật lý, Tiếng Anh; Toán, Hóa học, Sinh học; Văn, Lịch sử, Địa lý… cơ bản không biến động lớn so với những năm trước.

Qua phân tích phổ điểm, ông Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT nhận thấy kết quả này đáp ứng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT là chính và như vậy trong điều kiện Covid-19 năm nay, có thể nói kỳ thi thành công tốt đẹp.

Nhấn mạnh việc dựa vào điểm thi để xét tuyển với các trường đại học chỉ là một phương án, nhưng theo ông Quách Tuấn Ngọc, thực tế có rất nhiều trường đại học đã lựa chọn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Điều này chứng tỏ độ tin cậy của kỳ thi. Và nhìn vào phổ điểm năm nay, các trường hoàn toàn có thể dựa vào để tuyển sinh.

Thấy gì từ phổ điểm thi tốt nghiệp THPT? - Ảnh minh hoạ 2
Ảnh minh họa.

Chia sẻ của ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Hà Nội, qua thực tế làm thi, chấm thi ở bộ môn tự luận, giáo viên, học sinh chia sẻ đánh giá về đề thi năm nay ở tất cả các môn đều có tính ổn định, bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình theo quy định. Đề thi bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng và đánh giá khá sát thực tiễn tổ chức dạy học với các tỉnh thành phố khác nói chung và với Hà Nội nói riêng.

Qua phổ điểm kết quả thi tốt nghiệp THPT, ông Kiều Văn Minh nhận định đề thi đã ổn định, bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng và đánh giá chính xác thực tế chất lượng dạy - học trong giai đoạn vừa qua của các cơ sở giáo dục khi phải hoàn thành chương trình trong điều kiện dịch bệnh.

“Đây là điều chúng tôi đánh giá rất cao quá trình chỉ đạo tổ chức thực hiện và kết quả kỳ thi này”. Đưa nhận định, ông Kiều Văn Minh cũng cho rằng, phân tích phổ điểm thấy rõ, một số môn điểm thi cho thấy rõ xu hướng chọn ngành nghề của học sinh sau này. Đây là căn cứ để đưa ra những hoạch định trong kế hoạch dạy học để đáp ứng được yêu cầu và thay đổi được quá trình chỉ đạo, đánh giá các môn học.