Thí sinh miền núi Yên Bái vững tâm thế trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thứ tư - 30/06/2021 20:03 244 0
GD&TĐ - Chỉ còn ít ngày nữa là Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra, được các thầy cô giáo và nhà trường tổ chức ôn luyện tích cực, 8.109 thí sinh của tỉnh Yên Bái đã sẵn sàng bước vào kỳ thi với tâm thế tốt nhất.
Thí sinh miền núi Yên Bái vững tâm thế trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nhà giáo Vương Văn Bằng – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái, cho biết: Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị Kỳ thi tại các địa phương cũng như các giải pháp để thực hiện hiệu quả công tác thi đã được lên kế hoạch đầy đủ. Công tác tập huấn, triển khai quy chế, nghiệp vụ, cơ sở vật chất tổ chức thi cũng đã được ngành giáo dục  triển khai kịp thời. Đặc biệt là việc tổ chức ôn luyện cho học sinh lớp 12 đảm bảo có kiến thức tốt nhất để tham dự thi.

Trong thời gian nghỉ giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các nhà trường chuyển từ dạy trực tiếp sang dạy trực tuyến đảm bảo 100% học sinh lớp 12 được tham gia học tập. Các nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp với tình hình thực tế. Học sinh lớp 12 đã được ôn luyện đầy đủ, các cơ sở giáo dục đã tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021 vào 2 giai đoạn, kết quả đã phản ánh tốt hoạt động dạy học và năng lực học tập của học sinh ở từng khu vực, vùng miền.

Thí sinh miền núi Yên Bái vững tâm thế trước kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh minh hoạ 2
Học sinh nỗ lực học ôn trong những ngày chưa giãn cách vì dịch

Là thí sinh người dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao Mù Cang Chải, em Kiều Huệ Chi - học sinh lớp 12A8 của Trường THCS&THPT Púng Luông, đã rất tích cực ôn luyện. Bạn cho biết, cách ngày thi 1 tháng là em đã chuyển vào khu nội trú của nhà trường để ôn luyện cùng các bạn trong lớp. Ngoài giờ lên lớp, em được các thầy cô giáo hỗ trợ vào buổi chiều và buổi tối. Được các thầy cô quan tâm động viên nên em và các bạn tự tin sẽ làm tốt bài thi.

Được biết Trường THCS&THPT Púng Luông năm nay có 81 học sinh lớp 12, nhà trường đã tổ chức thi thử 2 lần. Thầy giáo Trần Huy Thụy - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Kết quả thi thử là căn cứ để chúng tôi ôn luyện cho học sinh những phần còn yếu. Do dịch Covid-19, trường phải nhường khu chính làm điểm cách ly tập trung của tỉnh, song thầy và trò nhà trường đang nỗ lực khắc phục mọi khó khăn về cơ sở vật chất, đảm bảo phòng dịch, tăng cường bổ sung kiến thức cho học sinh".

Thí sinh miền núi Yên Bái vững tâm thế trước kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh minh hoạ 3
Các nhà trường tăng cường ôn luyện đầy đủ kiến thức cho HS trước ngày thi

Khai thác tất cả các nền tảng học liệu, tận dụng tối đa thời gian, công nghệ thông tin để ôn luyện, Nguyễn Trà My, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Lê Quý Đôn, huyện Trấn Yên cho biết: Thời gian qua em vừa học ôn tại trường và học trực tuyến với các thầy cô, mỗi tối các môn Toán, Văn, Sử, Địa. Khi học trực tiếp, được tương tác với thầy cô sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Chỉ còn ít ngày nữa là kỳ thi bắt đầu, chúng em tự tin là với những kiến thức đã học và được thầy cô ôn luyện sẽ làm bài tốt.

Còn Nguyễn Xuân Quỳnh, lớp 12D3, Trường THPT Nguyễn Huệ, thành phố Yên Bái đầy tự tin khi trải qua những ngày học trực tuyến, bạn cho biết: Học trực tiếp hay trực tuyến hiệu quả đều tùy thuộc vào thái độ học của mỗi người. Với em nỗ lực nhiều nhất có thể, tận dụng các cơ hội ôn tập trên lớp và trực tuyến, sẵn sàng hỏi bài bạn và thầy cô khi chưa hiểu, chắc chắn dịch Covid-19 sẽ không thể ảnh hưởng đến kết quả của 12 năm đèn sách.

Các học sinh ở tỉnh miền núi Yên Bái đều đã sẵn sàng tâm thế tốt nhất cho kỳ thi. Để đảm bảo an toàn trong thời điểm dịch bệnh, trong quá trình ôn luyện cho học sinh thực hiện giãn cách theo đúng quy định. Vừa ôn luyện trực tiếp, vửa đẩy mạnh ôn qua phần mềm K12 online do Sở GD&ĐT triển khai. Ở các trường học vùng dân tộc, hoạt động dạy ôn còn được Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh hỗ trợ dạy trực tuyến 6 môn Toán, Văn, Anh, Sử, Địa và Giáo dục công dân nên về cơ bản học sinh đều nắm vững kiến thức cơ bản để tự tin bước vào kỳ thi.

Để đảm bảo công tác tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng, kịch bản cho kỳ thi được lên hết sức chi tiết, cụ thể với các phương án phòng, chống dịch Covid  19. Tinh thần thực hiện tốt yêu cầu 5K được đề cao, Sở GD&ĐT phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Y tế, Công an tỉnh lên các phương án phòng chống thiên tai, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an ninh trật tự; an toàn giao thông, phối hợp với các địa phương rà soát các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ kịp thời. - Nhà giáo Vương Văn Bằng.