Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Sát cánh cùng trò

Thứ tư - 14/07/2021 06:42 120 0
GD&TĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, cả nước có 23.569 thí sinh (TS) dự thi đợt 2 vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Sát cánh cùng trò

Dù bộn bề công việc trong và sau đợt thi đầu tiên, nhưng hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng các TS này vẫn không ngừng nghỉ tại các trường.

Không dừng học

Dự thi đợt 2, Trường THPT Minh Châu (Hưng Yên) có 235 TS. Trong đó, một số em là F1, F2, còn lại đa số ở trong các địa phương bị phong tỏa, hoặc bị cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Thầy Nguyễn Đức Hồng, Hiệu trưởng Trường THPT Minh Châu cho biết: Khi phải lùi thời gian thi sang đợt 2, lại chưa rõ cụ thể ngày nào, học sinh (HS), phụ huynh HS đều không tránh khỏi tâm lý lo lắng, sốt ruột. Đặc biệt là những HS khá, giỏi, không chỉ thi để xét tốt nghiệp mà còn xét tuyển vào các trường ĐH.

“Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp tại địa phương, nhà trường đã đồng hành cùng gia đình và HS để triển khai biện pháp phòng chống dịch. Phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học” tiếp tục được nhà trường, thầy cô thực hiện với tinh thần trách nhiệm. Giáo viên chủ nhiệm thường xuyên liên lạc để động viên HS và gia đình; nhìn nhận việc được thi đợt 2 vừa giúp bảo đảm an toàn sức khỏe, lại có thêm thời gian ôn tập tốt hơn.

Trường THPT Minh Châu đã tổ chức ôn tập trực tuyến xong cho tất cả HS trước khi diễn ra kỳ thi đợt 1. Đến nay, thầy cô dạy lớp 12 vẫn hàng tuần cho đề ôn tập để HS thi đợt 2 tiếp tục ôn luyện; hỗ trợ các em khi có khúc mắc. Bên cạnh đó, thầy cô cũng thông tin mọi TS thi đợt 2 đều được bảo đảm quyền lợi và công bằng như TS thi đợt 1 để các em yên tâm chuẩn bị tốt nhất về tâm lý, kiến thức cho đợt thi tới. Động viên các em giữ sức khỏe, chỉ ra ngoài và gặp gỡ người khác khi thật cần thiết, luôn bảo đảm nguyên tắc 5K” - thầy Nguyễn Đức Hồng chia sẻ.

Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Long khẳng định: Nhà trường tiếp tục làm tốt công tác tư vấn tâm lý, tuyên truyền vận động để HS yên tâm ôn tập, chuẩn bị tốt kiến thức để thi đợt 2. Ban giám hiệu đồng thời phối hợp với Ban đại diện cha mẹ HS hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần cho các em. Cụ thể, đưa đón các em đi thi vào đợt 2, hỗ trợ ăn uống, tiền xe và phân công giáo viên chủ nhiệm theo HS trong ngày thi... 

Trường THPT Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) có 48 TS thi đợt 2. Trong đó 1 TS diện F1 và 47 TS diện F2. Cô Đỗ Thị Kim Loan, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm đã liên lạc để động viên, chia sẻ trực tiếp tới từng HS và phụ huynh. Bên cạnh giáo viên hàng ngày động viên tinh thần, Ban giám hiệu nhà trường đã lên kế hoạch dạy online cho các em tại nhà với nhiều hình thức ôn tập.

“Lớp ôn tập bắt đầu từ 7giờ 30 phút các ngày từ thứ 2 - 7 trong tuần, từ ngày 13/7. Đối với các môn Văn, Toán, Tiếng Anh, 48 HS học chung một nhóm vào các buổi sáng thứ Hai (môn Văn), thứ Tư (Tiếng Anh), thứ Sáu (Toán). Với các môn tổ hợp, trường chia thành hai nhóm. Nhóm 1 gồm 47 HS chọn tổ hợp Khoa học xã hội, nhóm 2 gồm 1 HS chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên. Giáo viên chủ nhiệm có HS thi đợt 2 phụ trách việc điều động, hướng dẫn các em tham gia học tập nghiêm túc, đầy đủ. Nội dung ôn tập do giáo viên bộ môn và tổ trưởng thống nhất sao cho bám sát cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021” – cô Đỗ Thị Kim Loan cho hay.

Không thu tiền HS ở bất kỳ hình thức dạy học nào

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, An Giang có 4.883 TS phải lùi lại dự thi đợt 2 vì Covid-19. Địa phương này cũng đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 11/7. Với tinh thần tất cả vì TS và chuẩn bị tốt nhất cho đợt thi thứ 2, ông Trần Tuấn Khanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang cho hay: Sở GD&ĐT đã có văn bản đề nghị thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo giáo viên, giáo viên chủ nhiệm bằng hình thức nhắn tin, qua mạng xã hội... quan tâm, động viên tinh thần, nhắc nhở HS tích cực ôn tập, giữ gìn sức khỏe, hạn chế di chuyển và tránh tiếp xúc nơi đông người khi không cần thiết.

Cùng với đó, thực hiện xây dựng kế hoạch ôn tập thi tốt nghiệp THPT năm 2021 - đợt 2 và tổ chức giảng dạy theo hình thức trực tuyến hoặc hình thức dạy học khác phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị. Các tổ chuyên môn, giáo viên được chỉ đạo phân tích, đánh giá đề thi đợt 1 ở tất cả các môn học để có định hướng điều chỉnh, bổ sung kiến thức ôn tập thi tốt nghiệp THPT đợt 2 phù hợp, hiệu quả.

“Sở GD&ĐT đặc biệt nhấn mạnh không tổ chức thu tiền HS đối với bất kỳ hình thức dạy học nào. Trong điều kiện khó khăn do dịch Covid-19, trên tinh thần tất cả vì HS, thủ trưởng các đơn vị động viên giáo viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, hỗ trợ nhà trường để giúp các HS khối 12 hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ học tập” - ông Trần Tuấn Khanh cho hay.

Tại Hưng Yên, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có 1.876 TS phải thi đợt 2. Theo ông Phan Xuân Quyết, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường có TS thi đợt 2 tiếp tục tuyên truyền, động viên HS, phụ huynh HS chuẩn bị tốt nhất cho đợt thi thứ 2. Với công tác ôn tập, các trường tiếp tục tổ chức dạy học, ôn tập, bổ sung kiến thức cho HS theo hình thức trực tuyến; trong đó có phân tích từ đề thi đợt 1 để ôn tập thiết thực, hiệu quả.

Bắc Ninh có 8 TS do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 không tham dự kỳ thi đợt 1, đã làm đơn xin dự thi đợt thứ 2. Theo ông Trịnh Khôi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh, do số lượng TS tham dự thi đợt 2 không nhiều, Hội đồng thi Sở GD&ĐT xây dựng phương án cho TS được chuyển đến dự thi ở Hội đồng thi tỉnh Bắc Giang, trên cơ sở thỏa thuận và được sự đồng ý tiếp nhận của Hội đồng thi tỉnh Bắc Giang nơi TS có nguyện vọng chuyển đến. Sở GD&ĐT phối hợp với cơ sở giáo dục có HS dự thi, phụ huynh HS sẽ bố trí xe đưa đón, nơi ăn nghỉ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho TS và bảo đảm an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Bộ GD&ĐT tổ chức đợt thi thứ 2 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho đối tượng TS bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 theo đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự và các giải pháp kỹ thuật để tổ chức thi đợt 2 của Kỳ thi bảo đảm an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho TS. Các cơ sở giáo dục ĐH xem xét triển khai phương thức tuyển sinh phù hợp để bảo đảm quyền lợi cho TS, trên tinh thần tự chủ ĐH.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 39 | lượt tải:13

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 32 | lượt tải:33

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 102 | lượt tải:35

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1450 | lượt tải:240

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 689 | lượt tải:125
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập323
  • Máy chủ tìm kiếm219
  • Khách viếng thăm104
  • Hôm nay54,401
  • Tháng hiện tại1,466,627
  • Tổng lượt truy cập21,645,507
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944