Thứ trưởng Bộ Y tế: Đã có tiền đề cần thiết để tổ chức dạy học trực tiếp

Thứ tư - 19/01/2022 02:11 51 0
GD&TĐ - Chia sẻ tại Hội thảo toàn quốc về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong cơ sở giáo dục sáng 19/1, đại diện đến từ Bộ Y tế đều đồng thuận cần thiết mở cửa trường học trở lại.
Thứ trưởng Bộ Y tế: Đã có tiền đề cần thiết để tổ chức dạy học trực tiếp

Chia sẻ tại Hội thảo trực tuyến toàn quốc về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục sáng 19/1, đại diện đến từ Bộ Y tế đều đồng thuận cần thiết mở cửa trường học trở lại.

Cơ sở và điều kiện để đưa trẻ trở lại trường học

Chia sẻ về cơ sở và điều kiện để đưa trẻ trở lại trường học, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, nhấn mạnh đến 4 yếu tố: Tiếp tục bao phủ vaccine, đặc biệt vaccine cho trẻ em đến tuổi đi học (từ 5 tuổi trở lên); Xây dựng giải pháp phòng ngừa không đặc hiệu thành văn hóa trong cộng đồng, ở gia đình và trong nhà trường; Nêu cao trách nhiệm của gia đình, cha mẹ quan tâm chăm sóc trẻ thường xuyên; Phối hợp giữa ngành Giáo dục và Y tế trong ứng phó linh hoạt với dịch bệnh Covid-19 ở nhà trường.

PGS.TS Trần Minh Điển cho rằng, nếu học sinh có các triệu chứng của Covid-19 ở trường, giáo viên hoặc nhân viên nhà trường phải nhanh chóng hành động phối hợp với y tế địa phương. Nếu bạn cùng lớp hoặc giáo viên của con có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, hãy theo dõi các triệu chứng của con và thực hiện theo các khuyến cáo tự cách ly của y tế địa phương. Trẻ bị hen suyễn, béo phì, tiểu đường và các bệnh nền khác, vẫn có thể đến trường; tuy nhiên còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh hiện tại của trẻ, tiêm chủng, các biện pháp an toàn ở trường và tình hình Covid-19 trong cộng đồng nơi sinh sống.

Với cha mẹ học sinh, PGS.TS Trần Minh Điển lưu ý cần bảo đảm tất cả các thành viên đủ điều kiện trong gia đình đều được tiêm chủng đầy đủ; nắm được các thông tin đầy đủ về quy định ứng phó với Covid-19 cụ thể tại trường học của con em mình; chuẩn bị tâm lý cho các cháu đi học và hướng dẫn dự phòng 5K cẩn thận. Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào, như sốt, nghẹt mũi, đau họng hoặc ho, không nên cho con đến trường. Nếu con đã tiếp xúc với người nhiễm Covid-19, cần giữ trẻ tại nhà và theo khuyến cáo của y tế địa phương về việc tự cách ly.

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đặc biệt nhắc tới việc cần xây dựng 5K thành “văn hóa phòng ngừa Covid-19” và lan tỏa 5K tới trẻ em, áp dụng 5K vào nhà trường; cùng với đó nhấn mạnh tầm quan trọng của tiêm vaccine phòng Covid-19 có thể giúp bảo vệ trẻ em tránh bị mắc Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Đã có tiền đề cần thiết để tổ chức dạy học trực tiếp - Ảnh minh hoạ 2
Hội thảo trực tuyến toàn quốc về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục sáng 19/1.

Bộ Y tế đồng lòng với quyết định mở cửa trường học

Sau gần 4 tháng triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định hết sức đồng lòng với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo kết luận số 18/TB-VPCP về việc xem xét mở cửa trường học trở lại.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho biết: Ý kiến của chuyên gia, tổ chức UNICEF, các địa phương tại Hội thảo trực tuyến toàn quốc về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục sáng 19/1 đều cho thấy qua 2 năm thực hiện phòng chống dịch, các hình thức dạy học đã được tổ chức hết sức linh hoạt, đem lại hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, các ý kiến cũng đồng thời nhận định, việc trẻ ở nhà, học online và trên truyền hình ảnh hưởng lớn đến tiếp thu kiến thức, kĩ năng giao tiếp xã hội, tâm sinh lý và đặc biệt sức khỏe tâm thần, thể chất của trẻ.

Bộ Y tế là đầu mối để tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết 128; sau đó ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128.

Trong điều kiện mới, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, PGS Nguyễn Trường Sơn thông tin, Bộ Y tế đang chuẩn bị Quyết định mới thay thế Quyết định 4800 dưa trên những điều kiện khả quan mà chúng ta đã đạt được; như độ bao phủ vaccine 2 mũi trên cả nước đạt gần 100%, trẻ 12 đến dưới 18 tuổi đạt tỷ lệ bao phủ vaccine tương tự đạt miễn dịch cộng đồng, đồng thời sẵn sàng chuẩn bị tiếp nhận tổ chức tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi…

Cùng với tiền đề là miễn dịch cộng đồng thông qua bao phủ vaccine đã đạt được, chúng ta đã có kinh nghiệm quý giá từ hơn 2 năm phòng chống dịch; nhận thức của người dân được nâng lên trong việc tự bảo vệ mình và cộng đồng; sự sẵn sàng của thuốc điều trị; thanh thiếu niên cũng nắm được nguyên lý cơ bản về phòng chống Covid-19…

Đó là tiền đề hết sức cần thiết để tổ chức hoạt động dạy học một cách bình thường trong thời gian tới. Vấn đề là làm sao tạo điều kiện tốt nhất cho các em đến trường an toàn.

Về việc này, theo PGS Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để ban hành những văn bản liên quan đến bảo đảm an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường học. Thứ trưởng đề nghị các Sở Y tế; lãnh đạo UBND và Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 các tỉnh/thành chỉ đạo sở Y tế tiếp tục phối hợp với sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kịch bản phòng chống Covid-19 trong trường học một cách linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Hoan nghênh Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rất kịp thời ban hành văn bản số 4726/BGDĐT-GDTC về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho rằng nên xây dựng hướng dẫn theo hình thức bảng kiểm một cách cụ thể, rõ ràng, tránh dài dòng khó áp dụng để thuận lợi cho các nhà trường triển khai. Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo để thực hiện tốt nhất việc này.

Nhấn mạnh thêm vai trò của truyền thông để phụ huynh an tâm đưa con trở lại trường, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đồng thời khẳng định Bộ Y tế cam kết tiếp tục phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương, sẵn sàng trao đổi, hướng dẫn khi có vấn đề nảy sinh khi trường học mở cửa trở lại.

Tại hội thảo, đại diện đến từ Cục Quản lý môi trường y tế cho biết: Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 trên toàn quốc chủ yếu ở nhóm trên 50 tuổi; với nhóm tuổi từ 18 đến 49, tỷ lệ này khoảng 15%; nhóm 0 đến 17 tuổi, tỷ lệ rất nhỏ, chỉ chiếm 0,42%. Nên cân nhắc việc cho học sinh từ 12-17 tuổi đến trường sau Tết Nguyên Đán vì tỷ lệ tiêm chủng cao. Với trẻ 0-17 tuổi, các tỉnh thành cần có kế hoạch sớm đưa học sinh trở lại trường, không nên quá lo lắng chờ tiêm chủng bao phủ diện rộng mới cho học sinh đi học trở lại vì tỷ lệ nhóm tuổi này chuyển nặng và tử vong vì Covid-19 là rất thấp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

08_2022_TT_BGDDT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 26 | lượt tải:12

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1271 | lượt tải:219

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 640 | lượt tải:109

09/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1208 | lượt tải:603

DMUT2019

Danh mục ưu tiên năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 864 | lượt tải:856
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập96
  • Máy chủ tìm kiếm41
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay34,360
  • Tháng hiện tại34,360
  • Tổng lượt truy cập17,933,668
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944