Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Không để xảy ra sai phạm dù nhỏ nhất ở khâu chấm thi

Thứ ba - 13/07/2021 20:14 40 0
GD&TĐ - Ngày 13/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã kiểm tra công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại 2 tỉnh Tuyên Quang, Lào Cai.
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Không để xảy ra sai phạm dù nhỏ nhất ở khâu chấm thi

Chuẩn bị chu đáo khâu chấm thi

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Tuyên Quang, toàn tỉnh có tổng số 8.708 thí sinh đăng ký dự thi (trong đó 8.678 thí sinh dự thi, vắng 30 thí sinh); 29 điểm thi; 393 phòng thi; 25 phòng chờ; 29 phòng thi dự phòng. 8 điểm thi liên trường, 7 điểm có  thí sinh tự do.

Báo cáo về công tác chuẩn bị chấm thi, ông Vũ Dương Uyên – Trưởng phòng Quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT Tuyên Quang) cho biết: Số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác chấm thi ở các khâu được bố trí đầy đủ với Ban làm phách 15 người; Ban chấm thi trắc nghiệm 20 người; Ban chấm thi tự luận 88 người; Đoàn thanh tra 10 người.

Trong công tác chỉ đạo, tổ chức chấm bài thi tự luận, Sở GD&ĐT đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn.

Bên cạnh đó, khu vực làm phách được bố trí biệt lập. Đảm bảo an ninh, an toàn có đủ phương tiện phòng cháy, chữa cháy và có công an bảo vệ liên tục 24h/ngày; Không có thiết bị thu phát thông tin và hình ảnh; trang bị 1 điện thoại cố định do cán bộ công an quản lý; Chuẩn bị đủ văn phòng phẩm, thiết bị phục vụ công tác làm phách...

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Không để xảy ra sai phạm dù nhỏ nhất ở khâu chấm thi - Ảnh minh hoạ 2
Làm việc cùng Ban chỉ đạo thi tỉnh Tuyên Quang

Trong công tác chấm bài thi trắc nghiệm, Sở GD&ĐT đã ban hành các văn bản tiếp nhận chỉ đạo, hướng dẫn chấm bài thi trắc nghiệm, việc thành lập Hội đồng thi, Ban Chấm thi trắc nghiệm…

Bố trí 1 phòng bảo quản bài thi, xử lý và chấm bài thi trắc nghiệm có cửa sắt bảo vệ tuyệt đối an toàn, bên trong có tủ sắt an toàn, chắc chắn, khóa bảo vệ bài thi; các thiết bị phòng chống cháy nổ, có camera đảm bảo bao quát được toàn bộ các hoạt động trong phòng; đảm bảo đủ camera an ninh giám sát, ghi hình mọi hoạt động bên trong phòng 24h/ngày; …

Tại tỉnh Lào Cai, báo cáo cùng Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn – Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai, bà Dương Bích Nguyệt cho biết: Toàn tỉnh thành lập 1 Hội đồng thi gồm 20 điểm thi đặt tại các huyện, thị xã, thành phố.

Địa điểm tổ chức các Ban chấm thi (Ban Làm phách; Ban Chấm bài thi tự luận; Ban Chấm bài thi trắc nghiệm) độc lập, các phòng bảo quản chứa bài thi tự luận và trắc nghiệm đảm bảo an toàn theo đúng quy định của Quy chế.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Không để xảy ra sai phạm dù nhỏ nhất ở khâu chấm thi - Ảnh minh hoạ 3
Ban chỉ đạo thi tỉnh Lào Cai báo cáo về công tác chuẩn bị và chấm thi 

Lào Cai huy động 141 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác chấm thi ở các khâu. Và để đảm bảo công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho công tác tổ chức chấm thi, Công an tỉnh Lào Cai đã cử cán bộ tham gia các Ban của Hội đồng thi; bố trí máy áp chế sóng tại khu vực chấm thi; máy kiểm tra thiết bị thu, phát thông tin của cán bộ làm thi trước khi vào khu vực chấm thi; bình chữa cháy tại khu vực làm phách và chấm thi.

Các phòng làm việc của Ban Thư ký, Ban Chấm thi trắc nghiệm và Ban Chấm thi tự luận đều có thiết bị camera an ninh giám sát và công trực bảo vệ 24/24 giờ (cán bộ công an bố trí ăn, nghỉ tại chỗ).

Về công tác đảm bảo y tế cho các Ban chấm thi ngành Giáo dục phối hợp các cơ quan y tế tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và xét nghiệm cho tất cả cán bộ tham gia chấm thi; phun khử khuẩn toàn bộ khu vực chấm thi; thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định tại khu vực chấm thi.

Thực hiện khử bài thi của thí sinh diện F2 theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế. Sở Y tế cử cán bộ tham gia làm nhiệm vụ tại khu vực chấm thi.

Ban Làm phách làm việc từ ngày 10/7 theo phương thức một vòng (cách ly triệt để trong suốt thời gian làm phách đến khi hoàn thành chấm thi tự luận). Đã bàn giao túi bài thi chấm chung cho Ban Thư ký để bàn giao cho Trưởng môn chấm thi. Ngày 13/7 bàn giao toàn bộ túi bài thi còn nguyên niêm phong cho Ban Thư ký theo quy định của Quy chế thi.

Ban Chấm thi trắc nghiệm làm việc từ ngày 11/7 và thực hiện theo đúng tiến độ kế hoạch công tác của Bộ GD&ĐT; Ban Chấm thi tự luận làm việc từ ngày 11/7. Đã tổ chức quán triệt Quy chế, tập huấn nghiệp vụ và nghiên cứu đề thi, hướng dẫn chấm từ ngày 12/7; từ ngày 13/7 tổ chức chấm thi theo Kế hoạch của Ban đã xây dựng.

Việc chấm bài thi của thí sinh diện F2 được tiến hành từ 10/7. Ban Thư ký chủ trì, dưới sự giám sát của các lực lượng thanh tra, công an, y tế đã tổ chức khử khuẩn bằng tia cực tím các bài thi của thí sinh diện F2 trong Khu vực làm phách bài thi tự luận trước khi bàn giao cho Ban Làm phách và Ban Chấm thi trắc nghiệm.

Không để xảy ra sai phạm trong chấm thi

Qua kiểm tra thực tế tại phòng chấm thi tự luận, trắc nghiệm, phòng làm phách, trao đổi với tổ trưởng tổ chấm, cán bộ chấm thi... 2 tỉnh Tuyên Quang và Lào Cai, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn ghi nhận Ban chỉ đạo thi 2 địa phương đã có sự chỉ đạo sát sao, nghiêm túc, đúng quy chế các khâu chấm thi để đảm bảo khớp nối các khâu của Kỳ thi. Việc tổ chức chấm thi có sự chuẩn bị kĩ càng từ cơ sở vật chất phục vụ  chấm thi tới nhân lực tham gia chấm thi như cán bộ, giáo viên, thanh tra, giám sát, an ninh trật tự.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng, Kỳ thi tốt nghiệp THPT được cả xã hội quan tâm, kỳ vọng vì có tính chất quan trọng không chỉ để xét tốt nghiệp sau 12 năm học mà còn là còn dùng xét tuyển  vào trường ĐH. Do đó các khâu của Kỳ thi trong đó khâu chấm thi cần được thực hiện công bằng, khách quan, trung thực, đảm bảo quyền lợi của thí sinh sau 12 năm học tập.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Không để xảy ra sai phạm dù nhỏ nhất ở khâu chấm thi - Ảnh minh hoạ 4
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nêu ý kiến tại buổi làm việc.

Mặt khác khâu chấm thi cần đảm bảo để nhìn nhận, đánh giá lại công tác dạy và học tại địa phương cũng như toàn quốc cũng như trong một địa phương, đánh giá giữa các trường, các huyện, qua đó có những điều chỉnh về công tác  tổ chức nội dung, phương pháp dạy và học, công tác quản lý…

Cũng theo Thứ trưởng, Quy chế thi của Bộ hướng dẫn về quy trình chấm thi ngày càng chi tiết, phức tạp, bởi áp dụng trên quy mô toàn quốc và để hạn chế tỉ lệ nhỏ nhất sai sót trong quá trình chấm thi. Do đó các địa phương cần căn cứ triệt để đảm bảo đúng đủ trong quá trình chấm thi, hạn chế tối đa sai sót. Mặt khác các địa phương cũng cần rút kinh nghiệm các năm về quá trình chấm thi để làm tốt hơn nữa khâu này.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đề nghị  Ban chỉ đạo thi các địa phương cần động viên các thầy cô giáo làm công tác chấm thi làm việc trong bối cảnh nắng nóng, dịch bệnh... Tuy nhiên cũng cần xác định tới các thầy cô đây không chỉ là nhiệm vụ, quyền mà còn là trách nhiệm của các thầy cô để có kết qua thi phản ánh trung thực học lực của thí sinh, mặt bằng chất lượng dạy học các địa phương, và đặc biệt tạo công bằng cho các thí sinh

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã cảm ơn lãnh đạo các tỉnh rất quan tâm, tạo mọi điều kiện để tổ chức dạy và học, tổ chức kỳ thi, sự hỗ trợ của các ngành khác  như sở Y tế, Công an, cùng với sở chuyên môn chuẩn bị triển khai đánh giá tốt.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Không để xảy ra sai phạm dù nhỏ nhất ở khâu chấm thi - Ảnh minh hoạ 5
Điểm chấm thi tỉnh Lào Cai đảm bảo về an ninh, an toàn...

Thứ trưởng đồng thời  khẳng  định, qua việc khảo sát thực tế tại các địa điểm chấm thi, làm phách, nắm bắt tâm tư của các thầy cô; công tác  tổ chức thi đã đạt được 3A: an tâm, an toàn, an ninh. 

Thứ trưởng mong muốn thời gian tới, Tuyên Quang, Lào Cai đã triển khai được 3/4 công việc. Còn lại là chấm thi, công bố điểm thi, phúc khảo nhưng vẫn phải tiếp tục duy trì 3A. Kết quả  thi sau khi công bố, xã  hội nhìn lại đánh giá, địa phương đã làm tốt, an toàn, kết quả trung thực để xã hội tin tưởng. Và từ nay đến kết thúc  nhiệm vụ, tuyệt đối không để xảy ra sai phạm, sai sót hạn chế đến mức thấp nhất….

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

08_2022_TT_BGDDT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 15 | lượt tải:10

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1264 | lượt tải:216

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 636 | lượt tải:109

09/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1204 | lượt tải:595

DMUT2019

Danh mục ưu tiên năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 851 | lượt tải:854
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập151
  • Máy chủ tìm kiếm46
  • Khách viếng thăm105
  • Hôm nay45,228
  • Tháng hiện tại1,396,539
  • Tổng lượt truy cập17,733,560
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944