Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Cần thống nhất nhận thức xây dựng mô hình trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm

Thứ tư - 10/06/2020 07:59 171 0
GD&TĐ - Sáng 10/6, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2016-2020. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ:  Cần thống nhất nhận thức xây dựng mô hình trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm

Đổi mới theo xu hướng hội nhập quốc tế

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện nay TP có tổng số 1.140 trường mầm non, gồm 787 trường công lập và 353 trường dân lập, tư thục. Trong đó có 7 trường mầm non công lập chất lượng cao. Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên mầm non là 53.000 người với 100% có trình độ đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn.

Một trong những kết quả nổi bật của ngành Giáo dục mầm non thành phố Hà Nội trong giai đoạn 2016-2020 là sự khởi sắc toàn diện về quy mô trường lớp và chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, đáp ứng nhu cầu gửi con của phụ huynh, đồng thời huy động ngày càng nhiều tỷ lệ trẻ trong độ tuổi ra lớp.

Bà Hoàng Thanh Hương- Trưởng phòng Giáo dục mầm non (Sở GD&ĐT Hà Nội) nhận định: Sau 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, 100% trường, lớp mầm non ở các loại hình đã có sự thay đổi toàn diện; chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ ngày càng được nâng cao.

Toàn thành phố xây mới, cải tạo 537 trường; thành lập mới 71 trường. Đã có 501 trường mầm non được công nhận đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 482 trường mầm non công lập đạt chuẩn, đạt tỷ lệ 61%. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn có 7 trường mầm non công lập chất lượng cao.

Thành phố cũng xây dựng được 3 mô hình điểm "Phòng chống suy dinh dưỡng" tại Trường mầm non Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); mô hình điểm "Không gian sáng tạo" tại Trường Mầm non chất lượng cao 20/10 (quận Hoàn Kiếm); điểm nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tại các quận Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hà Đông, Hoàn Kiếm.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ:  Cần thống nhất nhận thức xây dựng mô hình trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm - Ảnh minh hoạ 2
Quang cảnh hội nghị

Các ý kiến tham luận tại hội nghị đều thống nhất nhận định: Sau 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, hệ thống trường, lớp mầm non của Hà Nội đã phát triển toàn diện cả về quy mô và chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hợi- Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai cho biết huyện đã rất thành công trong xây dựng các trường học đạt chuẩn quốc gia, xóa các điểm. Từ một đơn vị có tới 11 trường mầm non có từ 4 điểm lẻ trở lên, thì nay toàn huyện chỉ có 4 trường còn điểm lẻ. Tỉ lệ trường mầm non đạt chuẩn quốc gia của huyện trước đây chỉ đạt 23%, thì đến nay đã đạt 61%.

Còn bà Nguyễn Thị Hà- Hiệu trưởng Trường Mầm non Yên Sở (huyện Hoài Đức), chia sẻ: Với mục tiêu lấy trẻ làm trung tâm, trường tập trung xây dựng nhiều không gian trải nghiệm cho trẻ, như mở rộng khu thể chất, tạo sân chơi, thảm cỏ, trồng cây xanh, vườn thuốc nam, tạo dựng khu chợ quê, khu chăn nuôi gia cầm. Nhờ đó, chất lượng giáo dục đã nâng cao rõ rệt

Bà Vũ Thị Kim Thanh- Hiệu trưởng Trường Mầm non chất lượng cao 20/10 (quận Hoàn Kiếm) cho biết: Thực hiện chuyên đề xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, nhà trường đã xây dựng mục tiêu chiến lược, đó là không ngừng nâng cao chất lượng, đổi mới giáo dục toàn diện theo xu hướng hội nhập quốc tế, xây dựng trường trở thành nơi thúc đẩy những giá trị hạnh phúc.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ:  Cần thống nhất nhận thức xây dựng mô hình trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm - Ảnh minh hoạ 3
Thống nhất nhận thức giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Thống nhất nhận thức về mô hình giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ ghi nhận và chúc mừng thành tích của ngành GD-ĐT Hà Nội sau 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2016-2020.

Để phát huy kết quả đạt được, Thứ trưởng đề nghị ngành GD-ĐT Hà Nội cần thống nhất nhận thức về xây dựng mô hình trường lấy trẻ làm trung tâm. Điều này không mới đối với giáo dục phổ thông và đã được thực hiện từ khá lâu. Hà Nội cũng đã triển khai thành công mô hình dạy học lấy người học làm trung tâm từ nhiều năm nay.

Việc dạy theo hướng lấy trẻ làm trung tâm chính là hướng cá biệt hóa đối tượng, hướng tới từng cá nhân trẻ em. Đây là việc rất cần thiết và phải được thống nhất về nhận thức của các thầy cô, cần dành sự quan tâm đầy đủ, nhận thức sâu sắc về chủ trương này để triển khai thực hiện tốt.

Vấn đề thứ 2 là nâng cao nhận thức của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lí. Nếu thầy cô giáo không làm tốt tại cơ sở thì giải pháp của Bộ, những tiêu chí đặt ra - sẽ không thể thực hiện được. Do đó, phải nâng cao nhận thức của đội ngũ GV để tiếp cận được với mô hình, phương pháp dạy học.

Việc bồi dưỡng của các thầy cô giáo cần theo hướng cung cấp cho các thầy cô các phương pháp kĩ năng sư phạm tổng hợp, các phương pháp dạy học tích cực. Mọi hoạt động trong nhà trường đều hướng về người học, mọi tiết dạy phải lấy học sinh làm trung tâm. Từng giờ học, cán bộ quản lí đều vì mục đích chung là vì sự phát triển của học sinh.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội trao giấy khen cho các đơn vị thực hiện xuất sắc chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”

Vấn đề thứ 3 là đánh giá sự phát triển của trẻ. Ngoài việc tạo ra môi trường học tập an toàn cho trẻ, cần nâng lên một bước nữa là đánh giá sự phát triển của trẻ. Khi đánh giá được thì sẽ tìm ra được phương pháp dạy phù hợp. Do đó, bản thân GV phải có năng lực đánh giá. Các thầy cô phải xây dựng chuyên đề về đánh giá sự phát triển của trẻ, đánh giá thường xuyên, đánh giá hàng ngày.

Vấn đề thứ 4 là tiếp tục đầu tư tăng cường cơ sở vật chất, đặc biệt là việc xây dựng môi trường GD. Cần xây dựng một môi trường giáo dục thực sự an toàn, nơi học sinh được đến trường học tập, giao tiếp, tôn trọng. 

Vấn đề cuối cùng là công tác chỉ đạo điều hành của Bộ, của Sở, của Phòng. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết sắp tới, Bộ sẽ có tổng kết và có văn bản hướng dẫn thực hiện giai đoạn 2 của chuyên đề này. Theo đó có một số nội dung, chuyên đề chuyên sâu như phương pháp dạy học, đánh giá học sinh bên cạnh chuyên đề lớn dạy học lấy trẻ làm trung tâm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

08_2022_TT_BGDDT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 17 | lượt tải:10

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1265 | lượt tải:218

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 637 | lượt tải:109

09/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1206 | lượt tải:598

DMUT2019

Danh mục ưu tiên năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 856 | lượt tải:855
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập128
  • Máy chủ tìm kiếm40
  • Khách viếng thăm88
  • Hôm nay37,570
  • Tháng hiện tại1,486,245
  • Tổng lượt truy cập17,823,266
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944