Thực hiện 5 rõ, phân định trách nhiệm thanh tra thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Thứ năm - 27/05/2021 01:37 96 0
GD&TĐ - 5 rõ trong tổ chức thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là: rõ nhiệm vụ, rõ thẩm quyền, rõ mục tiêu, rõ phương pháp, rõ trách nhiệm
Thực hiện 5 rõ, phân định trách nhiệm thanh tra thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường nhấn mạnh việc phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn của Bộ GD&ĐT, UBND cấp tỉnh, Sở GD&ĐT và cơ sở giáo dục đại học trong hoạt động thanh tra/kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT theo hướng:

Rõ nhiệm vụ, rõ thẩm quyền, rõ mục tiêu, rõ phương pháp, rõ trách nhiệm; thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT, tránh chồng chéo trong hoạt động thanh tra, đúng pháp luật.

Đồng thời, phối hợp chặt vẽ với Thanh tra Chính phủ triển khai công tác thanh tra, kiểm tra công tác thi tốt nghiệp THPT. Thanh tra Chính phủ cử lãnh đạo tham gia Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia và có văn bản hướng dẫn Thanh tra các tỉnh.

Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức thanh tra đột xuất đến tất cả những địa phương, những vùng, những khâu có vấn đề.

Thực hiện 5 rõ, phân định trách nhiệm thanh tra thi tốt nghiệp trung học phổ thông - Ảnh minh hoạ 2
Click ảnh để xem chi tiết.

Sở GD&ĐT tổ chức thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của kỳ thi theo Hướng dẫn 1952.

Hướng dẫn 1952 làm rõ vị trí của các đoàn thanh tra, kiểm tra các cấp, việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ, xử lý vi phạm, hồ sơ, tài liệu thu nhận của các đoàn thanh tra, kiểm tra và đặc biệt là thời hạn hoàn thành báo cáo, kết luận thanh tra, thông báo kết quả kiểm tra. Yêu cầu tổng kết, đánh giá đối với hoạt động thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2021, xử lý nghiêm vi phạm.

Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT chủ động xây dựng phương án thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của địa phương bám sát kế hoạch tổ chức kỳ thi của Bộ, chỉ đạo của Chủ tịch 4 UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh; có phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp.

Căn cứ kế hoạch tập huấn của Bộ và các tài liệu Bộ cung cấp, các Sở GD&ĐT tổ chức cho các đối tượng huy động tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi của Sở học tập quy chế, tập huấn nghiệp vụ công tác thanh tra, kiểm tra theo hình thức (trực tuyến hoặc trực tiếp) phù hợp với tình hình dịch bệnh của địa phương bảo đảm an toàn, thiết thực, hiệu quả.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở GD&ĐT được Bộ GD&ĐT điều động kiểm tra công tác coi thi của Bộ thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra thi theo đúng quy định pháp luật. Phối hợp chặt chẽ, kịp thời báo cáo Thanh tra Bộ điều chỉnh kế hoạch thanh tra, kiểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 an toàn, phù hợp, hiệu quả.

Dự kiến huy động khoảng 200 cơ sở giáo dục ĐH 

Về sử dụng lực lượng, ông Nguyễn Đức Cường cho biết sẽ kế thừa và sử dụng dụng tối đa đội ngũ cán bộ công chức, giảng viên, cộng tác viên thanh tra giáo dục đã tham gia tập huấn, đã test và đã đi thanh tra, kiểm tra năm 2020. Bổ sung và nhấn những điểm mới, điểm cần chú ý của năm 2021.

Những người được điều động tham gia công tác thanh tra, kiểm tra năm 2021 phải được test đạt yêu cầu, đảm bảo nắm vững nghiệp vụ công tác thanh tra, kiểm tra.

Thực hiện 5 rõ, phân định trách nhiệm thanh tra thi tốt nghiệp trung học phổ thông - Ảnh minh hoạ 3
Kiểm tra công tác chuẩn bị tại điểm thi tốt nghiệp THPT. Ảnh minh họa: INT

Huy động tối đa lực lượng đã tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra năm 2020, đặc biệt huy động các trường khối ngành sức khỏe các trường công an, quân đội điều động vào vùng/điểm thi có dịch, nguy cơ cao, có thí sinh diện F1 hoặc F2.

Đề nghị các cơ sở giáo dục đại học chuẩn bị nguồn lực phục vụ kiểm tra công tác coi thi theo yêu cầu của Bộ. Các sở GD&ĐT phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để các đoàn kiểm tra công tác coi thi thực thi nhiệm vụ.

Thanh tra tỉnh cử cán bộ lãnh đạo tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và cử cán bộ tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra thi của Sở GD&ĐT theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Chuyển sang tập huấn trực tuyến

Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường cho biết: Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức tập huấn trực tuyến cho tất cả các đối tượng với 3 hội nghị:

Tập huấn cho Lãnh đạo Sở và cốt cán của Thanh tra Sở (63 Sở GD&ĐT) về công tác thanh tra, kiểm tra ở tất cả các khâu của kỳ thi trên cơ sở đó các Sở GD&ĐT tổ chức tập huấn đến tất cả các thành viên viên tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra của Sở GD&ĐT (đề nghị Sở mời thành phần Thanh tra tỉnh);

Tập huấn cho cốt cán là Thanh tra nội bộ và lãnh đạo cơ sở giáo dục đại học (dự kiến 200 cơ sở) về nội dung kiểm tra công tác coi thi, trên cơ sở đó các cơ sở giáo dục đại học tổ chức tập huấn đến tất cả cán bộ giảng viên được cử tham gia kiểm tra công tác coi thi;

Tập huấn cho cán bộ, công chức của Bộ và giảng viên cơ sở giáo dục đại học được điều động tham gia các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi, chấm thi và phúc khảo của Bộ GD&ĐT (khoảng 250 người).

Bộ GD&ĐT chuyển tài liệu nghiệp vụ và tài liệu tập huấn (dạng clip video) trước và treo trên mạng để các Sở GD&ĐT, các các cơ sở giáo dục đại học tổ chức học tập, thảo luận trước khi tập huấn, chủ động trong công tác tập huấn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 36 | lượt tải:10

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 31 | lượt tải:31

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 99 | lượt tải:35

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1446 | lượt tải:240

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 689 | lượt tải:124
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập191
  • Máy chủ tìm kiếm59
  • Khách viếng thăm132
  • Hôm nay51,706
  • Tháng hiện tại1,400,828
  • Tổng lượt truy cập21,579,708
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944