Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Con người là yếu tố chủ chốt

Thứ ba - 28/07/2020 08:05 91 0
GD&TĐ - Ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT - Phó Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Bắc Giang cho biết, Ban Chỉ đạo thi của tỉnh quyết liệt trong việc rà soát, lựa chọn và bồi dưỡng nhân sự tham gia vào kỳ thi quan trọng này.
Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Con người là yếu tố chủ chốt

Đây là yếu tố quan trọng để Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc và công bằng.

- Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cận kề, ngành GD Bắc Giang đã chuẩn bị được những gì, thưa ông?

- Kỳ thi tốt nghiệp THPT là nhiệm vụ quan trọng của ngành GD, có ảnh hưởng sâu rộng trong dư luận xã hội. Bởi vậy, ngành GD đã và đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi.

Chúng tôi chỉ đạo các đơn vị tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12, bảo đảm đủ kiến thức và kỹ năng đáp ứng yêu cầu kỳ thi. Chú trọng giảng dạy, ôn tập phù hợp với từng nhóm học sinh, quan tâm rèn các kỹ năng làm bài, nhất là bài thi trắc nghiệm và tổ hợp. Tổ chức thi thử cho học sinh lớp 12 lần 1 để rút kinh nghiệm, tổ chức ôn tập sát trình độ; theo lộ trình.

Sở yêu cầu các trường tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nghiên cứu kỹ Quy chế thi, nhất là những điểm mới của kỳ thi năm 2020. Biên soạn tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ, quy trình làm thi chi tiết (bộ cẩm nang) để các đơn vị nghiên cứu, thực hiện; Tổ chức Hội nghị triển khai tập huấn nghiệp vụ tổ chức kỳ thi cho các lực lượng làm thi trong toàn ngành; tập huấn sử dụng phần mềm thi cho cán bộ quản lý và cán bộ phụ trách phần mềm quản lý thi; Chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, các điều kiện bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi. Phối hợp chặt chẽ với sở, ban, ngành, các địa phương tổ chức kỳ thi nghiêm túc, công bằng, khách quan, đúng quy chế.

Sau khi có hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo Kỳ thi cấp tỉnh gồm 37 thành viên, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban. Ban chỉ đạo đã họp phiên thứ nhất để thống nhất kế hoạch tổ chức kỳ thi tại tỉnh và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Dự kiến Ban chỉ đạo kiểm tra thực tế các điểm thi vào cuối tháng 7 để rà soát công việc và triển khai các nhiệm vụ tiếp theo.

Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Con người là yếu tố chủ chốt - Ảnh minh hoạ 2
Ông Trần Tuấn Nam- Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Bắc Giang.

- Kỳ thi năm nay có điểm mới như thêm thanh tra tỉnh, đồng thời diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, vậy Ban chỉ đạo thi Bắc Giang yêu cầu trách nhiệm của từng thành viên thế nào?

- Ban chỉ đạo thi yêu cầu đơn vị liên quan tăng cường trách nhiệm để tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh nghiêm túc, khách quan, công bằng, tuyệt đối an toàn.

Ban chỉ đạo thi đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương - thành viên Ban chỉ đạo phải chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện theo nhiệm vụ được phân công; chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo các điều kiện tổ chức kỳ thi.

Đối với UBND các huyện, thành phố, Ban chỉ đạo thi yêu cầu xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; Quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho thí sinh, giáo viên tham gia kỳ thi tại địa phương. Đặc biệt, ngành Y tế phải đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 lên hàng đầu, xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 riêng cho kỳ thi để chủ động đối phó; Bố trí một điểm dự phòng tại mỗi huyện, thành phố; một phòng cách ly tạm thời tại mỗi điểm thi để chủ động trước diễn biến bất thường của dịch bệnh.

Riêng Thanh tra tỉnh, lần đầu tiên phối hợp tổ chức kỳ thi, phải xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát cụ thể theo chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, bảo đảm không chồng chéo và hiệu quả.

- Nghiêm túc, khách quan, công bằng là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ với người đứng đầu mỗi địa phương, đồng thời cũng là sự trông đợi của thí sinh, xã hội. Tỉnh Bắc Giang có tự tin thực hiện nhiệm vụ này?

- Để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh Bắc Giang diễn ra đúng quy chế, an toàn, Ban chỉ đạo thi tỉnh đã yêu cầu sở GD&ĐT tập trung thực hiện nghiêm túc một số giải pháp để ngăn chặn tiêu cực xảy ra như:

Chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi; Lắp camera an ninh tại những nơi theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT, đặc biệt lưu ý phòng bảo quản đề thi, bài thi, khu vực in sao đề và chấm thi; Phối hợp với công an làm tốt công tác bảo đảm an ninh ở tất cả quy trình của kỳ thi, nhất là khu vực in sao đề, vận chuyển đề và bảo quản đề, bài thi tại mỗi điểm thi.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền sâu rộng về kỳ thi, nhất là những điểm mới của Quy chế thi nhằm huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành để phối hợp với ngành Giáo dục tổ chức, kiểm tra, giám sát và quan trọng là phòng ngừa, ngăn chặn tiêu cực nếu có.

Quán triệt tinh thần tuyệt đối không chủ quan với từng thành viên trong Ban chỉ đạo, Trưởng điểm thi và giáo viên tham gia kỳ thi: Cẩn trọng trong từng khâu, bước, thao tác, nhất là những khâu dễ để xảy ra sai phạm. Đồng thời, Sở GD&ĐT tổ chức lựa chọn những người tham gia làm thi có phẩm chất tốt, năng lực chuyên môn và nghiệp vụ vững vàng, có kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm cao, nhất là lực lượng làm thư ký, ban in sao đề, chấm thi, công an, thanh tra thi...

- Xin cảm ơn chia sẻ của ông!

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bắc Giang có 19.350 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó: Thí sinh THPT: 16.753 em; 2.597 em hệ GDTX; Thí sinh tự do: 700 em.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1194 | lượt tải:205

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 603 | lượt tải:104

09/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1109 | lượt tải:568

DMUT2019

Danh mục ưu tiên năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 774 | lượt tải:835

1209/BGDĐT-QLCL

Hướng dẫn tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 698 | lượt tải:259
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập112
  • Máy chủ tìm kiếm38
  • Khách viếng thăm74
  • Hôm nay33,157
  • Tháng hiện tại785,325
  • Tổng lượt truy cập15,951,853
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944