TPHCM: Mở cánh cửa nào khi không trúng tuyển lớp 10 trường công

Thứ tư - 10/06/2020 21:39 407 0
GD&TĐ - Với hơn 66 nghìn chỗ học tại các trường THPT công lập trên địa bàn đồng nghĩa với khoảng 30 nghìn thí sinh còn lại phải tìm “cánh cửa” khác trong Kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm nay.
TPHCM: Mở cánh cửa nào khi không trúng tuyển lớp 10 trường công

Chọn con đường, hướng đi nào sau THCS với HS lúc này rất cần sự đồng hành của thầy cô, cha mẹ và nhà tư vấn.

Hàng chục nghìn chỗ học đang chờ

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, nếu không đỗ vào các trường THPT công lập, học sinh có thể tham khảo chỉ tiêu, lựa chọn việc tiếp tục học ở các trường tư thục, trung tâm GDTX, trung tâm giáo dục nghề nghiệp hoặc chọn học nghề ở các trường trung cấp, trung cấp nghề, cao đẳng. Hàng năm, tổng chỉ tiêu của hệ thống các cơ sở GD nói trên khoảng 30 - 35 nghìn chỗ học.

90 trường THPT ngoài công lập cũng là lựa chọn của không ít phụ huynh khi con em mình không đậu vào lớp 10 công lập. Nhiều trường ngoài công lập đã làm tốt công tác tư vấn tuyển sinh cho học sinh khối 9 trên địa bàn cũng như tích cực đầu tư cơ sở vật chất, các hoạt động giáo dục kỹ năng… cùng với những ưu đãi hấp dẫn.

Thầy Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú) cho hay: Trường dự kiến tuyển 900 học sinh lớp 10. Để thu hút người học, trường đã đầu tư trang thiết bị học tập hiện đại, đội ngũ giáo viên uy tín, đẩy mạnh các hoạt động phong trào, NCKH, giáo dục kỹ năng... Trường có bán trú, nội trú để thuận tiện cho phụ huynh không có điều kiện đưa rước con. Hằng năm, trường có chính sách như miễn, giảm học phí cho học sinh giỏi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em gia đình chính sách, có công với cách mạng, con em các chiến sĩ vùng biển, đảo...

Tương tự, tại Trường THCS -THPT Đức Trí (Quận 7) với 2 cơ sở cũng thông tin về học bổng miễn giảm cho học sinh năm học 2020 - 2021, cao nhất là 50%, thấp nhất là 10% tùy theo điều kiện cụ thể. Trường TH - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm (Quận 9) cũng tuyển sinh gần 900 chỉ tiêu. Theo đó, học phí học 2 buổi/ngày là 3,1 triệu đồng/tháng. Phí nội trú 1,6 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, phụ huynh học sinh cũng có thể giúp con lựa chọn trường trung cấp. Theo đó, năm học 2020 - 2021, hệ trung cấp của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng (quận Tân Bình) có 2.745 chỉ tiêu, Trường Trung cấp Bách nghệ TPHCM (huyện Hóc Môn) tuyển 1.000 chỉ tiêu, Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) tuyển sinh 1.250 chỉ tiêu, hệ trung cấp Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức tuyển 300 chỉ tiêu.

Học phổ thông trong trường ĐH

Theo ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm GDTX Chu Văn An (Quận 5), năm học tới, trung tâm tuyển khoảng 350 học sinh. Ngoài các môn văn hóa, học sinh sẽ được học miễn phí với thời lượng 2 buổi/tuần chương trình trung cấp nghề, gồm 3 môn Chăm sóc sắc đẹp, Quản trị mạng máy tính và Thiết kế thời trang. Đây là chương trình do đơn vị phối hợp với các trường nghề tổ chức. Theo đó, sau khi kết thúc chương trình, HS vừa có bằng tốt nghiệp THPT và bằng trung cấp nghề.

Trung tâm cũng chú trọng với hai môn học Ngoại ngữ, Tin học để học sinh đáp ứng những yêu cầu cơ bản về các kỹ năng sau khi hoàn thành. Khi có bằng nghề, có kỹ năng tin học, ngoại ngữ, sau khi tốt nghiệp các em có thể bước ngay vào thị trường lao động. Ngoài ra, trung tâm còn đưa vào dạy học môn Giáo dục công dân theo từng chuyên đề cụ thể.

Để “hút” học sinh, Trung tâm GDTX Chu Văn An cũng chú trọng công tác hướng nghiệp, rèn kỹ năng và cho ra đời nhiều CLB âm nhạc, văn học, thể thao. Đặc biệt, hai năm gần đây, trung tâm chủ động đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá học sinh bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm phát huy sự sáng tạo của người học, phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, đồng thời tạo hứng thú học tập cho các em.

Học sinh cũng có thể lựa chọn học bậc phổ thông trung học (theo chương trình GDTX) trong trường ĐH công lập. Theo TS Nguyễn Văn Khả, Giám đốc Trung tâm Giáo dục phổ thông (thuộc Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM - HUFI), nhà trường “ra quân” từ sớm đến các trường THCS trên địa bàn TPHCM để tư vấn hướng nghiệp phân luồng cho học sinh sau THCS.

Với lợi thế là đơn vị trực thuộc trường ĐH công lập lớn, đảm nhận nhiệm vụ giáo dục học sinh bậc THPT (theo chương trình GDTX), trung tâm không ngừng đổi mới chương trình giáo dục theo hướng nâng cao kỹ năng, năng lực cho học sinh để các em tiếp cận nhanh chóng, thích nghi với môi trường học tập ở bậc CĐ, ĐH hoặc đi làm ngay sau tốt nghiệp THPT. Ngoài dạy các môn văn hóa bắt buộc theo quy định, trung tâm tăng cường chương trình huấn luyện kỹ năng mềm, trải nghiệm nghề nghiệp, tiếng Anh giao tiếp với giảng viên nước ngoài theo chuẩn TOEIC cho học sinh. Dự kiến năm học tới, trung tâm tuyển 500 chỉ tiêu.

Sở GD&ĐT TPHCM quy định, với các trường ngoài công lập, xét tuyển lớp 10 không được thi tuyển, đánh giá năng lực học sinh với bất cứ hình thức nào. Tuy nhiên, các trường có thể có yêu cầu về điều kiện như học lực, hạnh kiểm, ưu tiên học sinh giỏi…