TPHCM: Ưu tiên ôn tập cho học sinh cuối cấp

Thứ năm - 07/05/2020 19:54 257 0
GĐ&TĐ - Khoảng 160.000 học sinh khối 12 và 9 tại TPHCM đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
TPHCM: Ưu tiên ôn tập cho học sinh cuối cấp

Để bảo đảm an toàn cho học sinh, đồng thời duy trì việc học tập, ôn tập chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng, hầu hết các trường THCS, THPT kết hợp dạy học trực tuyến và trực tiếp.

Ưu tiên ôn tập cho khối 12

Thầy Nguyễn Đức Chính, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh) cho biết: HS lớp 12 được chia thành 2 lớp, bố trí phòng học sát nhau để bảo đảm về mặt khoảng cách và tiện cho giáo viên trong sinh hoạt chung, dạy học. Trường có 15 lớp 12, nhưng có 2 lớp học sinh ít được bố trí học ở phòng chức năng, mỗi em một bàn, đúng khoảng cách 1 mét.

Tuần sau, khi khối 10 và 11 trở lại, dự kiến học 1 buổi. Trường vẫn ưu tiên khối 12 học 2 buổi/ngày để hoàn thành chương trình và ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo thầy Chính, thời gian kết thúc năm học và thi tốt nghiệp THPT sau khi điều chỉnh theo tôi phù hợp và không có khó khăn gì cho việc học, ôn tập của các em khối 12.

Cũng theo thầy Chính, việc chia đôi lớp học theo kết quả học tập của học kỳ I cũng như căn cứ vào mức độ chuyên cần của các em trong thời gian học online vừa qua. Mỗi giáo viên bộ môn sẽ thiết kế bài giảng của mình trên nền kiến thức chung và tổ chức dạy học như thế nào để bảo đảm hiệu quả, phù hợp với đối tượng học sinh.

Thầy Trần Minh, GV Trường THCS - THPT Đào Duy Anh (quận 6) cho biết: Nhà trường triển khai dạy học 2 buổi/ngày cho các em và đáp ứng các biện pháp phòng dịch bệnh theo quy định. Giai đoạn đầu, thầy cô hệ thống lại kiến thức quan trọng trong 2 tháng học online và hoàn thành chương trình 12 theo nội dung giảm tải của Bộ GD&ĐT. Song song với đó, nhà trường dành thời gian buổi 2, đối với học sinh nội trú sẽ có buổi tối để kết hợp với việc ôn tập, hệ thống kiến thức căn bản cho học sinh các môn thi tốt nghiệp cũng như các môn thi theo khối mà các em đăng ký dự kiến ban đầu.

Trường cũng kết hợp tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trong lựa chọn ngành nghề. “Chúng tôi thường xuyên cập nhật thông tin cũng như có định hướng phù hợp với các em khối 12 trong việc chọn trường, ngành và chọn nghề sau khi tốt nghiệp”, thầy Minh nói.

Còn tại Trung tâm GDTX Chu Văn An (quận 5), ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm cho hay: Trong tuần đầu tiên, khối 12 sẽ chia đôi lớp nhưng tuần tới khi học sinh 10, 11 đi học trở lại trường không thể chia đôi lớp, nhưng thực hiện lệch ca, lệch giờ. Học sinh khối 12 vào học lúc 7 giờ 15 phút và khối 10 sau đó 25 phút, ra về cũng tương tự, riêng khối 11 học chiều. “Chúng tôi sẽ họp hội đồng chuyên môn để chuẩn bị kế hoạch cụ thể ôn tập cho khối 12. Trước mắt các thầy cô sẽ tập trung trong tuần đầu củng cố lại kiến thức đã học online cho các em. Sau đó là dạy học theo chủ đề, chuyên đề để các em tiếp tục hoàn thành chương trình còn lại của học kỳ II”, ông Đỗ Minh Hoàng trao đổi.

TPHCM: Ưu tiên ôn tập cho học sinh cuối cấp - Ảnh minh hoạ 2
Học sinh khối 12 Trường THCS-THPT Đào Duy Anh (quận 6) trong một tiết học. Ảnh chụp ngày 5/5: Trường cung cấp

Kết hợp dạy học trực tuyến, trực tiếp

Thầy Phạm Phương Bình, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức) cho hay: Nhà trường tiến hành học trên lớp với học trực tuyến để không tập trung học sinh đông. Kết quả học tập trực tuyến của học sinh trong thời gian qua rất tốt (trên 99% học sinh tham gia) nên tiếp tục duy trì để hạn chế đi lại và ổn định cho học sinh.

Trong tuần đầu tiên, trường sẽ tập trung hướng dẫn học sinh thông tin về phòng chống dịch bệnh, sinh hoạt chuyên môn - ổn định nền nếp học tập, triển khai ôn tập để tránh hổng kiến thức, triển khai quy định kiểm tra tập trung (bài kiểm tra 1 tiết, kiểm tra học kỳ). Đối với học sinh khối 12 tăng cường công tác hướng nghiệp, xét tuyển ĐH và cung cấp các thông tin về thi tốt nghiệp THPT.

Tại Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), học sinh khối 12 sẽ học 1 buổi trong tuần đầu tiên và sang tuần tới học 2 buổi/ngày. Việc học buổi 2 kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, các em học tại trường vào chiều thứ 2, 4, 6 và học online vào chiều thứ 3, 5, 7.

Kết hợp dạy học trực tiếp và online cũng được các trường THCS trên địa bàn thành phố tiến hành song song. Theo thầy Nguyễn Công Phúc Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (quận 1), việc kết hợp giữa hai hình thức dạy học nói trên phù hợp trong thời điểm hiện nay. Riêng với khối 9, nhà trường tăng cường ôn tập, củng cố kiến thức cho các em ở 3 môn Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn để chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Trong 2 tuần đầu chúng tôi củng cố, hệ thống lại toàn bộ kiến thức mà các em đã học online. Sau đó dạy kiến thức mới theo hướng dẫn về tinh giản chương trình của Bộ theo chuyên đề, chủ đề được các thầy cô chuẩn bị. Làm sao để các em nắm chắc kiến thức cơ bản, học đến đâu chắc đến đó. Sau khi hoàn thành chương trình sẽ tăng tốc ôn tập, hệ thống kiến thức để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. - Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du