Trải nghiệm đặc biệt trong khu cách ly

Thứ ba - 02/02/2021 02:49 539 0
GD&TĐ - 5 giờ chiều nghe loa đọc tin em Nguyễn Bảo Ngọc dương tính với Covid-19, nước mắt chị Phùng Thị Thanh Tâm (Kinh Môn, Hải Dương) chảy dài. Ngọc là học sinh cùng lớp 2A, Trường Tiểu học Lê Ninh với con gái chị.
Trải nghiệm đặc biệt trong khu cách ly

Cuộc sống trong khu cách ly

Có lẽ trong cuộc đời, chị Tâm sẽ không bao giờ quên cảm giác hôm đó. Chưa biết có được đi cùng con hay không, trong đầu chị tràn ngập nỗi lo lắng, thương con còn nhỏ quá mà phải xa mẹ, xa gia đình tự lập những 21 ngày. Những cuộc điện thoại hỏi thăm càng làm chị mất bình tĩnh.

“Sao mình không coi đây như là một trải nghiệm đặc biệt của con nhỉ?” – chỉ khi ý nghĩ này vụt qua đầu, chị Tâm mới bình tĩnh lại, cho con đi tắm, gội đầu và làm tư tưởng cho con. Mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn khi nhà trường thông báo mỗi con được kèm một phụ huynh. Thế là cả mẹ cũng chuẩn bị hành trang để cùng con trải nghiệm vượt qua dịch Covid-19.

Đúng 7 giờ tối, 2 mẹ con chị Tâm lên trạm y tế để tập trung đi cách ly. Từ đây đến Trường Mầm non Phạm Thái - khu cách ly - chỉ khoảng 25 phút. Đến đây, chị Tâm mới thấy con gái mình chưa phải là nhỏ nhất. Có những em mới chập chững biết đi cũng phải rời gia đình để vào nơi cách ly. Qua vài lần khám, 2 mẹ con được vào phòng, tạm thời ổn định chỗ ở. Ấn tượng đầu tiên là phòng ở rộng rãi, sạch sẽ, vệ sinh khép kín. Đồ dùng phục vụ sinh hoạt hàng ngày đều được chuẩn bị hết sức chu đáo. Mỗi phòng có 7 giường 2 tầng, dành cho 14 người.

Buổi sáng đầu tiên xa nhà, bé Nguyễn Ngọc Hoài An - con gái chị Tâm - dậy từ 5 giờ sáng. Đang lo vì không biết sáng nay ăn gì vì hôm qua đi vội chỉ mang theo một thùng sữa, mẹ con chị Tâm và mọi người trong khu đã nhận được đồ ăn sáng từ đội tiếp tế, mỗi người một hộp xôi ruốc. Bé Hoài An, Bảo Trang và Diệu Thanh nhỏ nhất phòng nên lúc nào 3 bạn cũng được ưu tiên.

Buổi sáng đầu tiên trong khu cách ly, dường như không ai muốn ra khỏi giường vì không muốn nhìn thấy những đoàn người đi vào khu cách ly như mình. Chỉ các bạn nhỏ là vô tư. Nhân viên y tế đến từng phòng thăm khám sức khoẻ, hướng dẫn mọi người cách vệ sinh,  cách ly trong phòng. Đến trưa, cũng các nhân viên y tế trực tiếp đến từng phòng phát đồ ăn và thu dọn vỏ hộp, rác, để cho cả khu được sạch sẽ, an toàn.

Trải nghiệm đặc biệt trong khu cách ly - Ảnh minh hoạ 2
Cô trò và phụ huynh được sự chăm sóc nhiệt tình của các cán bộ y tế.

Trường học là khu cách ly, khu cách ly là trường học

Trường Tiểu học Hiến Thành có 34 học sinh lớp 4B và 6 giáo viên cùng đến khu cách ly tại Trường Mầm non Phạm Thái. Các cô vừa là F1, vừa là người cùng phối hợp chăm sóc những trò nhỏ. Cô Phạm Thị Dân, giáo viên chủ nhiệm cho biết: Học sinh hiếu động, vô tư nên việc quản lý có phần vất vả; nhưng nhờ có phụ huynh kết hợp nên không khó khăn nhiều.

“Mỗi phòng ở đều được bố trí từ 5 - 6 người lớn ở cùng các con, và đều có cả giáo viên, phụ huynh. Riêng phòng tôi có 4 giáo viên, 3 phụ huynh và 7 trẻ. Có trẻ không người thân đi kèm. Ngày đầu mẹ gọi điện đến, cả mẹ và con đều không nói được gì mà chỉ cùng khóc. Nhưng do đã lớn nên các con cũng nhanh chóng ổn định, làm quen và hợp tác với giáo viên, nhân viên y tế. Các con chủ động được các hoạt động vệ sinh cá nhân, bởi vậy cô giáo chủ yếu động viên, nhắc nhở, hướng dẫn các con thực hiện theo đúng lời bác sĩ để bảo đảm tuyệt đối an toàn, như giữ khoảng cách 2 m, luôn đeo khẩu trang... ” – cô Dân chia sẻ.

Môi trường mới, ngày Tết cận kề, lại lo lắng chờ đợi kết quả xét nghiệm, nên ai cũng nhiều cảm xúc. Nhờ sự tận tâm của bác sĩ, quan tâm của nhiều cơ quan chức năng, chính quyền, nhà trường và các đơn vị hảo tâm, những phần quà ý nghĩa… phần nào giúp thời gian trong khu cách ly bớt dài. Nhưng các cô giáo Trường Tiểu học Hiến Thành muốn thời gian này ý nghĩa hơn thế.

“Chúng tôi lên kế hoạch hướng dẫn học sinh tập thể dục buổi sáng. Nếu kết quả xét nghiệm ổn, dự định sẽ tổ chức hoạt động phù hợp dưới sân trường vì có khoảng không rộng, đủ khoảng cách an toàn để các con vận động. Ngay sáng nay, các con được hướng dẫn chơi đứng vòng rộng để chuyền bóng. Trẻ hiếu động, nếu yêu cầu các con ngồi yên trên giường, trong phòng  cũng không ổn. Tôi cũng động viên, hướng dẫn các con đọc nội quy trong khu cách ly, vừa để nắm quy định, vừa luyện đọc”. Cho biết điều này, cô Dân chia sẻ dự định, mình cùng các cô giáo bộ môn xây dựng kế hoạch cho các con học tập bài bản hơn; nhờ phụ huynh gửi sách vở để trẻ tự ôn dưới sự hướng dẫn của cô giáo.

Trải nghiệm đặc biệt trong khu cách ly - Ảnh minh hoạ 3
Trẻ đọc sách trong phòng cách ly.

Tết ấm cho thầy trò trong khu cách ly

Trên địa bàn thị xã Kinh Môn, Hải Dương có 2 học sinh thuộc Trường Tiểu học Hiến Thành và Lê Ninh dương tính với SARS-CoV-2,  đang điều trị tại khu cách ly ở thành phố Chí Linh. 65 học sinh F1 do tiếp xúc với 2 em trên  được cách ly ở khu cách ly tập trung tại Trường Mầm non Phạm Thái và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thị xã. Cùng đi với các em có 15 thầy cô giáo và một số phụ huynh để chăm sóc, bảo đảm ổn định cuộc sống trong khu cách ly.

Chia sẻ điều này, ông Vũ Hồng Hải, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Kinh Môn cho biết: Công tác chuẩn bị khu cách ly được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thị xã nhanh chóng triển khai trong đêm 30/1; làm sao bảo đảm điều kiện tốt nhất cho cuộc sống của giáo viên, phụ huynh, học sinh tại khu cách ly. “Khuôn viên Trường Mầm non Phạm Thái rộng và thoáng đãng, nhiều cây xanh. Nơi ở có khu vệ sinh riêng, bình tắm nóng lạnh, vật dụng sinh hoạt... bảo đảm cuộc sống sinh hoạt bình thường cho học sinh, phụ huynh và thầy cô ” - ông Vũ Hồng Hải cho hay.

Năm nay, mọi người sẽ không được về nhà ăn Tết mà sẽ trải nghiệm thời khắc đón năm mới trong khu cách ly. Ông Vũ Hồng Hải chia sẻ đã nghĩ đến nhiều phương án để làm sao các em học sinh, thầy cô được đón một cái Tết ý nghĩa. Được sự chỉ đạo của sở GD&ĐT và lãnh đạo thị xã, phòng GD&ĐT đang xây dựng kế hoạch, kêu gọi sự ủng hộ trong ngành Giáo dục nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho cô, trò đón Tết trong khu cách ly. Phòng GD&ĐT cũng phân công lãnh đạo phụ trách các khu để kịp thời nắm bắt tình hình và động viên thầy trò, yên tâm vượt qua đợt dịch.

Đại diện Sở GD&ĐT Hải Dương, Chánh Văn phòng Trần Văn Nghìn cho biết, Sở GD&ĐT thường xuyên cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải cách ly... Cùng với đó, chỉ đạo phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố có sự phối hợp với ban, ngành, đoàn thể địa phương quan tâm, hỗ trợ cả về vật chất, tinh thần, giúp cán bộ, giáo viên và học sinh trong khu cách ly ổn định tâm lý, từng bước vượt qua khó khăn, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. “Sở GD&ĐT đồng thời phối hợp với Công đoàn Giáo dục tỉnh và Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố quan tâm, động viên, thăm hỏi để thầy cô giáo cũng như học sinh yên tâm cách ly phòng dịch” – ông Trần Văn Nghìn cho hay.

Hằng ngày, các bác sĩ đến khám và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Mọi người được phục vụ ngày 3 bữa sạch sẽ và đủ dinh dưỡng. Sự quan tâm tận tình của nhân viên y tế, gia đình, chính quyền giúp chúng tôi thấy an tâm hơn rất nhiều. 21 ngày trong khu cách ly là dài, nhưng với cuộc sống bình yên lâu dài cho cả thế hệ tương lai thì chưa là gì - tôi nói với con gái, cũng như tự nhắn nhủ lòng mình. - Chị Phùng Thị Thanh Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 39 | lượt tải:13

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 32 | lượt tải:33

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 102 | lượt tải:35

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1450 | lượt tải:240

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 689 | lượt tải:125
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập165
  • Máy chủ tìm kiếm93
  • Khách viếng thăm72
  • Hôm nay67,679
  • Tháng hiện tại1,479,905
  • Tổng lượt truy cập21,658,785
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944