Triển khai tập huấn nghiệp vụ tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018

Thứ sáu - 06/04/2018 00:05 704 0
GD&TĐ - Ngày 03/4/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thi THPT quốc gia 2018.
Triển khai tập huấn nghiệp vụ tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018
Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở GD&ĐT và các phòng ban, các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT có các đồng chí Hiệu trưởng các trường, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn; Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách GDTX các trung tâm; cán bộ phụ trách GDTX, công nghệ thông tin các đơn vị. Ngoài ra, Hội nghị còn có sự tham gia của đại diện lãnh đạo 06 trường trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có học viên tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.
Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh lớp 12, đặc biệt quan tâm đến đối tượng học sinh yếu, kém. Tiếp tục làm tốt công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp; chủ động triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ xét tốt nghiệp lớp 9.

Đồng chí chủ trì Hội nghị.

Giải đáp những vướng mắc của các đơn vị, đồng chí Trần Tuấn Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT lưu ý các đơn vị tổ chức cho học sinh nghiên cứu kỹ Quy chế thi, hướng dẫn chi tiết học sinh đăng ký dự thi và cách ghi nguyện vọng, cách xử lý một số lỗi trong quá trình làm thi... Về phía Sở GD&ĐT sẽ sớm tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo kỳ thi tại tỉnh theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT; đồng thời có văn bản hướng dẫn chi tiết nghiệp vụ tổ chức kỳ thi. Rút kinh nghiệm tổ chức kỳ thi năm 2017, đặc biệt rà soát kỹ lưỡng để lựa chọn điểm đăng ký dự thi và điểm thi đảm bảo hợp lý và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh; bố trí, phân công cán bộ làm nhiệm vụ coi thi phù hợp.
Giám đốc Sở GD&ĐT kết luận tại Hội nghị.Giám đốc Sở GD&ĐT kết luận tại Hội nghị.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Giám đốc Sở GD&ĐT yêu cầu nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến hết năm học, các đơn vị tiếp tục bám sát và duy trì chủ đề năm học, tập trung chỉ đạo hoàn thành chương trình năm học; nghiêm túc thực hiện quy chế chuyên môn, nghiêm cấm việc cắt xén, dồn ép chương trình; tổ chức kiểm tra học kỳ II, đánh giá học sinh học kỳ II và cả năm học đúng quy chế, tránh những bất thường về điểm số và đánh giá, xếp loại học sinh; xây dựng kế hoạch chi tiết phụ đạo học sinh yếu kém để các em đủ kiến thức và kỹ năng thi THPT quốc gia, đây là trách nhiệm của các trường, trước hết của Hiệu trưởng, Giám đốc các trung tâm với tư cách người đứng đầu đơn vị.
Về chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, các đơn vị tập trung cao chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất để tổ chức kỳ thi THPT quốc gia an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và hiệu quả, được dư luận đồng thuận và chấp nhận; tuyệt đối không chủ quan, hết sức thận trọng để không xảy ra sơ suất đáng tiếc.
Làm tốt công tác tuyên truyền đến cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân để huy động sự ủng hộ trong việc tổ chức kỳ thi trên địa bàn; tổ chức cho giáo viên, học sinh nghiên cứu kỹ Quy chế thi; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh, hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi đúng, đăng ký nguyện vọng phù hợp. Tổ chức ôn tập cho học sinh phù hợp với đối tượng, đảm bảo hiệu quả nhất; tập huấn kỹ cho học sinh phương pháp làm bài, nhất là bài thi trắc nghiệm và tổ hợp.
Sở GD&ĐT sẽ hướng dẫn chi tiết việc tổ chức kỳ thi tại tỉnh; cân đối, bố trí các điểm thi hợp lý tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh. Sở GD&ĐT đã tổ chức tập huấn phần mềm quản lý thi THPT quốc gia năm 2018 cho các đơn vị.

Tác giả bài viết: Theo PV Sở GD&ĐT Bắc Giang