Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính: Nhanh chóng xây dựng lại trường bị sập do mưa lũ

Thứ hai - 10/09/2018 00:09 389 0
GD&TĐ - Địa phương phải nhanh chóng nghiên cứu, tìm địa điểm để xây dựng trường mới, ổn định việc học tập cho học sinh hiện đang phải học tạm trước Tết nguyên đán. Đó là chỉ đạo của ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương sau khi đi khảo sát thực tế tại các địa phương chịu thiệt hại nghiêm trọng trong đợt mưa lũ vừa qua ở tỉnh Thanh Hóa.

Trong hai ngày 8 và 9/9, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã đi kiểm tra thực tế tình hình, thăm hỏi và tặng quà nhân dân các địa phương chịu thiệt hại nặng nề của tỉnh Thanh Hóa trong đợt lũ lụt vừa qua.

Ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa chịu thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ vừa qua

Đến các địa phương vùng lũ, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cũng dành sự quan tâm, chia sẻ với những thiệt hại nặng nề mà ngành giáo dục của các địa phương đang phải gánh chịu do đợt mưa lũ cuối tháng 8 vừa qua gây ra.

Do mưa lũ, trên địa bàn huyện Quan Hóa có 7 điểm trường bị đổ sập hoặc hư hại nghiêm trọng. Tại địa phương này, ông Phạm Minh Chính đã đến thăm trường Tiểu học Trung Sơn. Đây là ngôi trường đã bị “xóa sổ” trong đợt mưa lũ vừa qua.

Tại đây, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã chia sẻ khó khăn với chính quyền, các thầy cô giáo, học sinh về sự thiệt hại nghiêm trọng này. Đồng thời, chỉ đạo, huyện, xã nhanh chóng nghiên cứu, tìm địa điểm để xây dựng trường mới, ổn định việc học tập cho hơn 300 học sinh hiện đang phải học tạm ở các địa điểm trong xã trước Tết nguyên đán. Bởi, qua khảo sát thực tế, tại điểm trường cũ, toàn bộ dãy đồi bao quanh trường còn tiếp tục nứt rộng và có nguy cơ sạt lở lớn.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đến thăm trường Tiểu học Trung Sơn (huyện Quan Hóa, Thanh Hóa).

Trước đó, ông Phạm Minh Chính cũng đã đến thăm, chia sẻ, động viên thầy, cô giáo trường Tiểu học Cẩm Phong (huyện Cẩm Thủy). Đây là trường bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt lũ lụt vừa qua. Trưởng Ban Tổ chức Trung ương mong các thầy cô nỗ lực vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả lũ lụt, sửa sang trường học để các em học sinh học tập ổn định.

Còn tại huyện Mường Lát, mưa lũ cũng đã khiến 15 điểm trường bị sạt lở; 3 trường bị đổ sập hoàn toàn. Huyện Cẩm Thủy có hơn 20 trường bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Không chỉ trường lớp bị hư hỏng, vùi lấp, nhiều học sinh đã bị lũ cuốn trôi, vùi lấp sách vở, đồ dùng học tập khi năm học mới vừa bắt đầu.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Đợt mưa lũ vừa qua tại Thanh Hóa có 44 điểm trường bị ảnh hưởng và gần 200 phòng học, phòng chức năng bị ngập nước.

Ông Phạm Minh Chính chỉ đạo, huyện, xã nhanh chóng nghiên cứu, tìm địa điểm để xây dựng trường mới, ổn định việc học tập cho hơn 300 học sinh hiện đang phải học tạm ở các địa điểm trong xã trước Tết nguyên đán

Hiện còn nhiều bản, làng vẫn bị cô lập, hàng ngàn gia đình đang trong hoàn cảnh rất khó khăn về nhà ở và cuộc sống. Tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tập trung cao nhất khắc phục hậu quả; đồng thời, chỉ đạo các địa phương tập trung huy động lực lượng giúp nhân dân tu sửa, vệ sinh trường học; đề nghị Trung ương hỗ trợ khắc phục thiệt hại về giáo dục.

Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hóa, cho biết: Sẽ khôi phục, xây mới các trường học bị đổ sập xong trước học kỳ 2 cho các cháu học sinh học tập ổn định.

Làm việc với tỉnh Thanh Hóa, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính khẳng định: Thiệt hại của nhân dân Thanh Hoá trong đợt lũ lụt này vô cùng lớn và nặng nề, bà con nhân dân vùng lũ đang vô cùng khó khăn, vất vả.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính lưu ý: Tuyệt đối không được để bất cứ một em học sinh nào do không có trường, có lớp mà chậm học, thất học.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương lưu ý: Tuyệt đối không được để bất cứ một em học sinh nào do không có trường, có lớp mà chậm học, thất học. Các trường học bị cuốn trôi, đổ sập, hết kỳ 1 phải xây dựng xong trường mới cho học sinh học tập ổn định. Đồng thời, nhanh chóng sửa chữa trường học để ổn định việc dạy và học.

Nhân dịp này, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã tặng quà chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ các huyện Cẩm Thủy, Quan Hóa và Mường Lát. Tỉnh Thanh Hóa cũng như các đơn vị, tổ chức và các nhà hảo tâm cũng đã ủng hộ các địa phương nhiều tỷ đồng để khắc phục hậu quả lũ lụt, xây dựng lại trường lớp học.

Nhiều trường lớp học bị sạt lở vùi lấp, làm hư hỏng

Tác giả bài viết: Theo Duy Tuyên Dantri.vn