Trường học vùng khó: Tạo tâm thế tốt nhất cho năm học mới

Thứ sáu - 30/08/2019 08:53 344 0

Trường học vùng khó: Tạo tâm thế tốt nhất cho năm học mới

GD&TĐ - Những ngày cuối tháng 8, hầu hết các trường học vùng khó tại huyện Quản Bạ - Hà Giang, công tác chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất đón học sinh trở lại học tập đã sẵn sàng. Trong bộn bề khó khăn thách thức, thầy cô giáo nơi đây đã không ngừng nỗ lực khắc phục, sửa chữa trường lớp, tự tạo đồ dùng dạy học… tạo tiền đề tốt nhất cho năm học mới.

Nhà trường, giáo viên nỗ lực vượt khó

Trong ngôi trường khang trang, thầy giáo Tạ Văn Kha – Hiệu trưởng Trường PTDTBT TH Lùng Tám (xã Lùng Tám – huyện Quản Bạ - Hà Giang) hồ hởi cho biết: Ngay từ khi kết thúc năm học, nhà trường tiến hành rà soát cơ sở vật chất trường lớp; sau đó xây dựng kế hoạch và tham mưu UBND xã hỗ trợ nguồn kinh phí sửa chữa hạng mục cần thiết nằm ngoài khả năng của trường. Vì vậy, công tác tu bổ, nâng cấp lớn tại điểm trường chính và 3 điểm lẻ (Lùng Tám thấp; Mỏ Nhà thấp; Tùng Lùn) cơ bản hoàn thành trong hè. Ngày 5/8, sau khi trả phép, CBGVNV tập trung lau chùi lại bàn ghế, quét dọn bụi bẩn trường lớp, vệ sinh giường nằm, chăn màn… cho HS bán trú.

Năm học 2019 – 2020, trường sẽ đón 111 HS lớp 1 trên tổng số 541 HS toàn trường. 87% HS đã trở lại trong ngày đầu tựu trường (19/8) và sau 1 tuần đã đạt 100%. 2 tuần đầu tựu trường, GV tập trung tăng cường tiếng Việt cho HS khối lớp 1; ôn tập cho HS khối lớp từ 2 - 5; củng cố tổ chức lớp học, kiểm tra lại SGK, đồ dùng học tập sẽ sử dụng cho HS trong năm học.

Tại Trường PTDTBT TH Cán Tỷ, thầy Phạm Thanh Tuyên – Hiệu trưởng cũng khẳng định công tác chuẩn bị trường lớp đã cơ bản hoàn thành để đón HS trở lại học tập. Để bảo đảm 100% HS ra lớp, đội ngũ GV của trường đã đến hầu hết các thôn bản vận động. Mặt khác, nhà trường còn chủ động kết hợp cùng chính quyền thôn bản từ sớm để làm tốt công tác tuyên truyền đến từng PHHS, HS về thời gian nhập học; nắm bắt cụ thể HS có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ giúp đỡ, tránh xảy ra tình trạng HS phải bỏ học…

Đã có 90% trẻ ra lớp và dự kiến sẽ đạt 100% vào ngày khai giảng - đó là chia sẻ của cô Vũ Thị Tám - Hiệu trưởng Trường MN Cán Tỷ (xã Cán Tỷ - huyện Quản Bạ - Hà Giang).

Cô Tám cho biết: Với đặc thù của ngành học MN cũng như địa bàn vùng núi nên chưa thể sáp nhập các điểm trường xa thì việc bảo đảm cơ sở vật chất, đồ dùng dạy học tốt nhất cho điểm trường chính và 9 trường lẻ từ đầu năm học mới luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhà trường khi bước vào năm học mới. Từ 5/8 nhà trường huy động 100% GV tại các điểm trường cùng dọn dẹp, vệ sinh lại khuôn viên trường lớp; tự tạo thêm đồ chơi đồ dùng dạy học trong lớp và ngoài trời...

Trường học vùng khó: Tạo tâm thế tốt nhất cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 2
  • Tăng cường điều kiện CSVC để bảo đảm giáo dục toàn diện. Ảnh: TG

Đáp ứng tối đa điều kiện cơ sở vật chất cho năm học mới

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa; ngành GD-ĐT Quản Bạ sẽ hòa chung vào ngày khai giảng của cả nước. Ông Cao Xuân Nghì – Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quản Bạ cho biết: Phòng đã thành lập 4 tổ kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới 2019 – 2020 tại các trường học trực thuộc. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của các cơ sở giáo dục chuẩn bị cho năm học mới từng bước được quan tâm, đầu tư, cải thiện, đáp ứng cơ bản nhiệm vụ dạy học. Cùng đó, trước khi bước vào năm học mới các trường đã chủ động trong việc huy động, mua mới SGK cho HS (SGK: hơn 11.000 bộ; vở viết: hơn 123.300 quyển) đáp ứng tương đối số lượng sách phục vụ giảng dạy và học của GV và HS.

Tuy nhiên, ông Nghì cũng cho biết: Cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu so với nhu cầu và thực tiễn của từng đơn vị, đặc biệt thiếu phòng làm việc, phòng học tại các điểm trường MN, TH. Thiếu nhà lưu trú HS, nhà công vụ GV, nhà ăn, nhà bếp cho HS bán trú, thiếu bàn ghế đúng quy cách, nhà vệ sinh hợp vệ sinh, các loại thiết bị, đồ dùng, đồi chơi. Thiết bị dạy học như máy chiếu, máy tính, đồ dùng dạy học không đồng bộ, sử dụng phải chắp ghép…

Để chuẩn bị và đáp ứng tốt nhất các điều kiện cơ sở vật chất cho năm học mới, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các trường thực hiện tốt công tác vệ sinh trường lớp, trang trí lớp học; vệ sinh khu nhà lưu trú GV, HS, nhà bếp, phòng ăn của HS bán trú. Khơi thông cống rãnh, chăm sóc và bảo vệ cây xanh… tạo môi trường, cảnh quan sạch đẹp, thoáng mát.

Đặc biệt, Phòng GD&ĐT Quản Bạ chỉ đạo các trường phối hợp với trạm y tế xã, thôn bản thực hiện tốt việc khám, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HS. Đối với trường phổ thông DTBT, nội trú, các trường phổ thông, mầm non có tổ chức nấu ăn cho HS ngay khi HS tựu trường thực hiện bảo đảm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, lưu mẫu thức ăn theo quy định. Tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh.

Tác giả bài viết: Đức Trí