Trường sụt lún, học sinh phải sơ tán

Thứ năm - 17/12/2020 07:07 263 0
GD&TĐ - 10 phòng học và nhà công vụ của Trường Tiểu học Phú Lệ (xã Phú Lệ, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) bị sụt lún, nứt toác nền móng.
Trường sụt lún, học sinh phải sơ tán

Do đó, chính quyền địa phương và ngành Giáo dục huyện sơ tán HS sang trường khác để bảo đảm an toàn.

Sơ tán toàn bộ học sinh

Công trình Trường Tiểu học Phú Lệ được xây dựng từ năm 2001, bằng nguồn vốn của Chương trình 135. Hiện, cơ sở vật chất của trường đã xuống cấp nghiêm trọng. Toàn bộ 10 phòng học và nhà công vụ bị sụt lún, nứt toác nền móng. Hệ thống tường, trần nhà, vôi vữa bong tróc, cửa bị mục nát... đe dọa tính mạng của thầy trò.  Để bảo đảm an toàn cho giáo viên và học sinh, UBND huyện Quan Hóa đã di dời 160 học sinh đến nơi khác học tạm.

Mặc dù đây là công trình được xây dựng kiên cố, cơ sở vật chất của trường vẫn ổn định, học sinh có thể yên tâm theo học. Tuy nhiên, kể từ khi công trình Nhà máy thủy điện Hồi Xuân được khởi công xây dựng, ngôi trường không được đầu tư sửa chữa, vì địa điểm này nằm trong vùng ngập nước của lòng hồ thủy điện.

Thầy Lương Khắc Toàn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Lệ, cho hay: Trường Tiểu học Phú Lệ nằm ở vị trí trong vùng lòng hồ thủy điện Hồi Xuân, mùa mưa bão, nước bị ngập đến móng và tường. Các hạng mục công trình nhà trường vì thế xuống cấp nhanh.

“Ban Giám hiệu nhà trường đã báo cáo lên cấp trên, đề nghị cho sơ tán toàn bộ học sinh lên Trường THCS Phú Lệ học nhờ. Thế nhưng, hiện Trường THCS Phú Lệ cũng không bảo đảm số lớp học thường xuyên. Trang thiết bị, đồ dùng học tập còn thiếu nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục của nhà trường”, thầy Toàn nói.

Ông Hà Xuân Huyền - Chủ tịch HĐND xã Phú Lệ, cho biết: Trường Tiểu học Phú Lệ trong diện di dời vì nằm trong vùng ngập lòng hồ thủy điện Hồi Xuân. Trước kia, sau khi khảo sát, đánh giá công trình, phía Nhà máy Thủy điện Hồi Xuân  hứa  đền bù 2,4 tỷ đồng để di dời trường. Tuy nhiên, do công trình Nhà máy thủy điện Hồi Xuân đang bị chậm tiến độ, nên nhà máy chưa có kinh phí hỗ trợ UBND xã Phú Lệ di dời trường.

Trường sụt lún, học sinh phải sơ tán - Ảnh minh hoạ 2
Khu nhà 2 tầng, Trường Tiểu học Phú Lệ xuống cấp nghiêm trọng.

Khảo sát để xây dựng trường mới

Không riêng gì khu trường chính, tại điểm trường lẻ ở bản Đuốm (xã Phú Lệ), nhiều hạng mục của các phòng học cũng xuống cấp nghiêm trọng. Vì vậy, khi thực hiện việc sơ tán học sinh ở khu trường chính, nhà trường cũng đưa học sinh ở điểm trường lẻ này về học tạm tại Trường THCS Phú Lệ, để bảo đảm an toàn tính mạng cho các em.

Trường Tiểu học Phú Lệ có 160 học sinh, thì khu lẻ ở bản Đuốm có 59 em. Do hai bản Đuốm và Hang cách Trường THCS Phú Lệ khá xa (gần 10 km), nên khi học sinh sơ tán ra học ở ngôi trường này, phụ huynh phải thuê xe ô tô để chở con, em mình đến trường hàng ngày.

Bà Phạm Thị Lượng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa thông tin: Ngoài việc sơ tán học sinh, UBND huyện đã kiến nghị các cơ quan, ban, ngành hỗ trợ xây dựng một ngôi trường mới. “Quan Hóa là một huyện nghèo thuộc diện 30a, nên  gặp nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn vốn đầu tư. UBND huyện Quan Hóa mong các cấp có thẩm quyền, đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng một ngôi trường mới để giáo viên, học sinh có thể yên tâm công tác, bảo đảm chất lượng dạy và học”, bà Lượng cho hay.

Cũng theo bà Lượng, sau khi nhận được thông tin, đại diện một số cơ quan cấp tỉnh đã về Trường Tiểu học Phú Lệ khảo sát thực trạng. Đồng thời, đoàn cũng đã về kiểm tra Trường THCS Phú Lệ, để tìm hướng cải tạo, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất ngôi trường này.