Trường TH Nguyễn Trung Ngạn lên tiếng về các khoản thu dự kiến đầu năm

Thứ tư - 16/09/2020 21:10 990 0
GD&TĐ - Trước thông tin phản ánh bức xúc của phụ huynh về các khoản tiền dự kiến phải đóng đầu năm, Lãnh đạo Trường Tiểu học Nguyễn Trung Ngạn (quận 8, TP.HCM) cho biết nhà trường đang lấy ý kiến đóng góp của phụ huynh sau đó mới thống nhất mức thu cụ thể.
Trường TH Nguyễn Trung Ngạn lên tiếng về các khoản thu dự kiến đầu năm

Theo phản ánh, phụ huynh Trường Tiểu học Nguyễn Trung Ngạn cho biết vừa được nhà trường phát phiếu khảo sát những khoản tiền sẽ đóng đầu năm học. Trong đó, phụ huynh dự kiến sẽ phải đóng tiền cơ sở vật chất 100 ngàn đồng/tháng/học sinh.

Tiền học năng khiếu tự chọn dự kiến sẽ thu 370 ngàn đồng/học sinh/tháng, còn tiền tổ chức hoạt động ngoại khóa, hoạt động khác thu 200 ngàn đồng/học sinh/tháng.

Theo phản ánh của phụ huynh: Nếu không học năng khiếu tự chọn thì có được trả lại tiền, hay không phải đóng tiền? Tiền cơ sở vật chất phụ huynh đóng dùng vào việc gì, khi đây là trường công lập, theo đúng quy định là không phải đóng tiền cơ sở vật chất?

Tiền hoạt động ngoại khóa, hoạt động khác thu dùng vào việc gì, khi một tháng đóng đến 200 ngàn đồng/học sinh, mà một năm các em chỉ được đi ngoại khóa bên ngoài có 2 hay 3 lần?

Trường TH Nguyễn Trung Ngạn lên tiếng về các khoản thu dự kiến đầu năm - Ảnh minh hoạ 2
Phiếu khảo sát các khoản thu dự kiến của Trường TH Nguyễn Trung Ngạn -Q8-TP.HCM  đầu năm học 2020-2021 (Ảnh: IT).

Trưa 16/9, trao đổi với Báo GD&TĐ, bà Lê Huỳnh Diễm Thúy – Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Trung Ngạn cho biết, trường hoạt động theo mô hình tiên tiến, hiện đại theo xu thế hội nhập khu vực, quốc tế của quận từ năm học 2017 đến nay.

Mô hình này được UBND TP.HCM cho phép trường thu tối đa là 1,5 triệu đồng/học sinh/tháng đối với các trường thực hiện mô hình tiên tiến, trong khi thực tế thì trường dự kiến chỉ thu 1,4 triệu đồng/học sinh/tháng.

Tiền cơ sở vật chất học sinh đóng sẽ dùng vào việc tu bổ cơ sở vật chất, phòng học của nhà trường, trang bị máy móc, thiết bị và phương tiện dạy học cho giáo viên và học sinh, bàn ghế…

Nhằm mục đích nâng cao chất lượng đúng với mô hình trường tiên tiến. Qua nhiều năm thực hiện chương trình, nhà trường nhận được sự đồng thuận của phụ huynh và có nhiều phụ huynh mong muốn con em được vào học tập tại trường.

Nhiều hạng mục cơ sở vật chất đều được nhà trường khảo sát đánh giá, hư hao từ đó có kế hoạch đầu tư sửa chữa, nâng cấp mới phục vụ đảm bảo chất lượng giáo dục.

“Hiện nhà trường mới gửi phiếu khảo sát đến phụ huynh để lấy ý kiếm đóng góp cho nhà trường, để trường xem xét. Sau đó Nhà trường cùng thống nhất với Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh. Mọi việc đều được nhà trường công khai, rõ ràng để cho phụ huynh nắm được học sinh học tập cái gì để hỗ trợ cùng với nhà trường trong những hoạt động giáo dục của các con”, Hiệu trưởng Thúy chia sẻ.

Tiền hoạt động ngoại khóa cũng nằm trong những khoản tiền mà trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập được phép thu, nhằm phát triển tốt mặt kỹ năng cho học sinh. Đây là khoản tiền chi cho các hoạt động ngoài giờ lên lớp, tổ chức các chuyên đề nói chuyện trên sân trường, hoặc các buổi đi ngoại khóa bên ngoài trường.

Theo các năm học trước, đa số học sinh đều đăng ký các hoạt động ngoại khóa có khi cả phụ huynh cũng đăng ký đi cùng để được trải nghiệm cùng con, bà Thúy chia sẻ.

Cho tới năm học này, trường đã có 100% các lớp thực hiện theo mô hình tiên tiến, xu thế hội nhập (thực hiện cuốn chiếu theo từng năm), xét tuyển phạm vi cả quận.

Trước khi phụ huynh cho học sinh vào học đã được trường tư vấn rất kỹ, tự nguyện cho các em vào học. Đa số phụ huynh cũng nắm được các khoản kinh phí mà mô hình trường tiên tiến đang thu.

“Trường hợp những phụ huynh nào có hoàn cảnh, kinh tế gia đình khó khăn thì nhà trường sẽ có chính sách miễn giảm và hỗ trợ cho các em trong diện khó khăn  này” - Hiệu trưởng Thúy cho biêt.