Tuyển sinh 2021: Thí sinh có thể nhập học online

Thứ ba - 20/07/2021 19:24 511 0
GD&TĐ - Ứng phó với đại dịch Covid-19, ngoài việc đào tạo, xét tuyển bằng hình thức trực tuyến, nhiều cơ sở giáo dục đại học lập phương án hỗ trợ thí sinh nhập học bằng hình thức này.
Tuyển sinh 2021: Thí sinh có thể nhập học online

Quét mã QR để nhập học

TS Mai Đức Toàn - Trưởng phòng Tuyển sinh - Truyền thông Trường ĐH Gia Định (TP Hồ Chí Minh - GDU) cho biết: Ngoài hình thức xét tuyển tại nhà thực hiện từ đầu tháng 7, trường đã công bố hình thức tư vấn và hỗ trợ thí sinh nhập học “online” chỉ với một lần quét mã QR. Theo đó, thí sinh cần quét mã QR để kết nối với các cán bộ tư vấn trực tiếp để được giải đáp tất cả thắc mắc về chọn ngành, trường, các quy trình, thủ tục khi bắt đầu nhập học.

“Chỉ với chiếc điện thoại có kết nối mạng, học sinh có thể kết nối quét mã để liên hệ ngay với 8 nhân viên tư vấn của GDU. Đây là chính sách mới vừa được nhà trường triển khai để sẵn sàng thay đổi và ứng phó với dịch bệnh Covid-19” - TS Mai Đức Toàn chia sẻ.

Theo thông báo của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh (UEF), từ ngày 15/7, các thí sinh trúng tuyển vào UEF bằng phương thức xét tuyển học bạ sẽ tiến hành làm thủ tục nhập học. Trước những diễn biến của dịch bệnh, quy trình nhập học của tân sinh viên khóa 2021 được chia làm 2 giai đoạn gồm: Đăng ký nhập học trực tuyến và hoàn thiện hồ sơ trực tiếp.

Giai đoạn nhập học trực tuyến, thí sinh sẽ nhận được thông tin trúng tuyển qua SMS, nhận giấy báo trúng tuyển qua bưu điện. Hoặc có thể tra cứu kết quả, thông báo trúng tuyển và hướng dẫn nhập học tại website của trường. Nếu có nhiều giấy báo trúng tuyển, thí sinh cần lựa chọn giấy báo phù hợp để nhập học. Sau đó, thí sinh ghi nhận lại tài khoản dùng để đăng nhập hệ thống nhập học trực tuyến, bao gồm: Mã số sinh viên và mật khẩu. Thí sinh có thể đóng học phí, lệ phí và bảo hiểm y tế bằng cách chuyển khoản.

Sau khi đăng ký nhập học, thí sinh có thể tra cứu kết quả, nhận được các thông tin phản hồi từ hệ thống, bao gồm: Xác nhận nhập học trực tuyến thành công. Thông báo lớp học, ngành học, khoa quản lý. Thông tin các nội dung tiếp theo để hoàn thiện quy trình nhập học tại UEF. Thí sinh in hoặc chụp hình thông tin xác nhận của UEF (sử dụng cho giai đoạn 2). Hoàn thành giai đoạn 1, tân sinh viên UEF sẽ đến trường hoàn thiện hồ sơ nhập học khi dịch bệnh được kiểm soát.

TS Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy tân (Đà Nẵng) cho biết: Nhà trường đã thử nghiệm hệ thống nhập học trực tuyến. Trước mắt, dành cho thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước làm thủ tục nhập học. Khi thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm nay có giấy chứng nhận tốt nghiệp, nhà trường sẽ chính thức áp dụng hình thức này.

Theo đó, thí sinh phải chụp bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, kèm phiếu điểm rồi gửi lên hệ thống; đồng thời phải chịu trách nhiệm về việc đăng ký nhập học của mình. Nhược điểm của phương thức này là, nhà trường sẽ phải chấp nhận một tỷ lệ ảo nhất định vì vẫn có trường hợp thí sinh đăng ký nhập học nhiều trường cùng lúc. Thậm chí, có em chấp nhận đóng học phí, rồi sau đó chọn lựa trường khác để học.

Tuyển sinh 2021: Thí sinh có thể nhập học online - Ảnh minh hoạ 2
Trường ĐH Gia Định hỗ trợ thí sinh nhập học “online” chỉ với một lần quét mã QR.

Hướng dẫn thí nghiệm bằng trực tuyến

PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) khẳng định: Quan điểm của trường là tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh. Do đó, nhà trường đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyển sinh, đào tạo. Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã có phương án hỗ trợ thí sinh nhập học bằng phương thức trực tuyến. Phương thức này sẽ áp dụng cho các thí sinh năm 2021 trúng tuyển vào trường.

“Chúng tôi sẽ bám sát hướng dẫn về quy trình tuyển sinh của Bộ GD&ĐT để mở cổng nhập học trực tuyến cho thí sinh” - PGS.TS Bùi Đức Triệu nói, đồng thời nhấn mạnh: Phần mềm này sẽ hỗ trợ đa đối tượng. VD: Thí sinh vừa là học sinh trường chuyên, vừa là thí sinh xét tuyển theo diện có thành tích trong kỳ thi Olympic… Theo đó, thay vì chỉ chọn 1 trong các đối tượng tuyển sinh, thí sinh sẽ tích hết vào đối tượng đó, phần mềm sẽ hỗ trợ xét tuyển” - PGS.TS Bùi Đức Triệu dẫn giải.

Bên cạnh việc hỗ trợ thí sinh nhập học trực tuyến, nhiều cơ sở giáo dục đại học tiếp tục điều chỉnh hoạt động đào tạo sang hình thức online. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội phát đi thông báo: Trong khuôn viên trường có nhiều trường hợp F2, F3, F4. Ban Giám hiệu quyết định toàn trường tiếp tục dạy và học lý thuyết, bài tập kỳ hè ở hình thức trực tuyến trên MS Teams. Sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh dừng thí nghiệm trong toàn bộ các khuôn viên trường từ 00 giờ ngày 19/7 để cùng các thầy cô hướng dẫn chuyển sang làm việc trực tuyến.

Nhà trường yêu cầu phòng An ninh kiểm soát chặt chẽ người ra vào khuôn viên trường và các đơn vị chuyên môn dừng hoạt động các phòng thí nghiệm. Học viên cao học, nghiên cứu sinh được thực hiện lịch bảo vệ luận văn, luận án ở hình thức trực tiếp theo kế hoạch với điều kiện bảo đảm nguyên tắc “5K” của Bộ Y tế. Trong trường hợp bất khả kháng, riêng học viên cao học có thể tổ chức bảo vệ trực tuyến với sự đồng ý của Viện Chuyên ngành và Phòng Đào tạo. Các hội đồng bảo vệ đồ án/khoá luận tốt nghiệp tiếp tục thực hiện trực tuyến.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội yêu cầu, sinh viên trong ký túc xá do chưa thể quay về địa phương đang thuộc vùng dịch cách ly phải tuân thủ các thông báo và biện pháp phòng chống dịch của Ban quản lý Ký túc xá. Trưởng các đơn vị bố trí cán bộ viên chức làm việc trực tuyến tối đa và hạn chế đến trường. Các đơn vị trong toàn trường hạn chế tối đa tiếp khách không thiết yếu đến làm việc, không tổ chức sự kiện đông người, trong trường hợp cần thiết phải được sự đồng ý của hiệu trưởng.