Tuyển sinh ĐH, CĐ 2019: Những điểm “chốt” cơ bản

Thứ tư - 10/07/2019 05:19 414 0

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2019: Những điểm “chốt” cơ bản

GD&TĐ - Theo phương án tuyển sinh của các trường đã công bố là căn cứ đề thí sinh đăng ký các bài thi/môn thi phù hợp trong Kỳ thi THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển đợt 1 vào trường; Thử nghiệm điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH từ 16 - 18/7; Công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trước 22/7 là những thông tin thí sinh cần lưu ý trong thời điểm này.

Về phương án tuyển sinh, xét tuyển ĐH, CĐ

Trong văn bản gửi hướng dẫn triển khai công tác xét tuyển ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2019, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tiếp tục rà soát lại đề án tuyển sinh: chỉ tiêu, ngành, tổ hợp xét tuyển; bài thi/môn thi chính được nhân hệ số khi xét tuyển, mức chênh lệch điểm giữa các tổ hợp so với tổ hợp gốc, tiêu chí phụ, môn năng khiếu, điểm xét tuyển môn năng khiếu (nếu có)... Phải chính xác với cơ sở dữ liệu đã khai báo trong Hệ thống nghiệp vụ thi và tuyển sinh.

Trong trường hợp cần điều chỉnh, bổ sung nội dung Đề án thì phải tuân thủ các quy định, hướng dẫn và việc điều chỉnh không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường.

Nội dung đề nghị điều chỉnh cùng Đề án đã điều chỉnh của trường cần gửi về Bộ GD&ĐT (qua Vụ Giáo dục Đại học) từ ngày 4/7/2019 đến trước 17 giờ ngày 10/7/2019. Các trường vào cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT để cập nhật thông tin Đề án điều chỉnh của trường, đảm bảo ngày 10/7/2019 phải công bố công khai Đề án (trước 10 ngày khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đợt 1).

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2019: Những điểm “chốt” cơ bản - Ảnh minh hoạ 2
Thí sinh cần đặc biệt lưu ý trong việc tư vấn tuyển sinh. Ảnh: Thế Đại

Thử nghiệm điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH từ 16 - 18/7

Từ ngày 16/7 - 18/7/2019, cổng thông tin tuyển sinh sẽ mở để thí sinh, điểm tiếp nhận hồ sơ thực hành thử nghiệm việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) trực tuyến và bằng phiếu điều chỉnh. Bộ GD&ĐT lưu ý, đây chỉ là giai đoạn chạy thử phần mềm, giúp thí sinh, điểm tiếp nhận hồ sơ làm quen với cách điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Kết quả thực hành điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT của thí sinh trên cổng thông tin tuyển sinh sẽ bị xóa toàn bộ sau khi kết thúc đợt chạy thử.

Hệ thống sẽ được làm mới lại để thí sinh chính thức điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT từ ngày 22/7/2019.

Đối với các thí sinh có yêu cầu phúc khảo bài thi

Sở GD&ĐT thông báo để thí sinh biết và điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT sau khi có điểm phúc khảo. Các sở GD&ĐT khẩn trương chấm phúc khảo và thông báo ngay cho thí sinh biết kết quả phúc khảo. Tất cả các công việc này phải kết thúc trước 17 giờ ngày 2/8/2019.

Lưu ý, không làm thay cho thí sinh, hướng dẫn thí sinh phải tuyệt đối bảo mật mật khẩu. Các trường THPT, điểm tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến nếu số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã ĐKXT ban đầu khi đăng ký dự thi.

Thí sinh phải thực hiện hết quy trình điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến, sau đó thoát khỏi chức năng điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến và đăng nhập lại để kiểm tra kết quả điều chỉnh.

Các trường cũng cần hướng dẫn thí sinh nếu có sai sót về khu vực, đối tượng cần điều chỉnh thì bắt buộc phải phải sử dụng phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT để điều chỉnh và nộp tại điểm tiếp nhận hồ sơ để cán bộ tại điếm tiếp nhận nhập lên hệ thống.

Trường ĐH phải công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào

Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, các trường ĐH; trường CĐ, trung cấp tuyển sinh nhóm ngành đào tạo giáo viên phải công bố và chủ động cập nhật ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đúng thời gian quy định (trước ngày 22/7/2019) tại trang thông tin của nhà trường, trên Cổng thông tin tuyển sinh và trang nghiệp vụ tuyển sinh.

Đối với các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên và các ngành đào tạo thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, Bộ GD&ĐT sẽ thông báo về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tối thiểu chung, làm căn cứ để các trường xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường mình bằng hoặc cao hơn mức tối thiểu chung, cập nhật vào Hệ thống phần mềm xét tuyển và lọc ảo năm 2019.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là tổng điểm ba bài/môn thi cộng điểm ưu tiên (khu vực, đối tượng) theo thang điểm 10.

Tác giả bài viết: Công Chung