Việt Yên (Bắc Giang): Kiểm tra điều kiện hoạt động, chăm sóc trẻ tại các cơ sở mầm non

Thứ hai - 25/10/2021 07:27 270 0
GD&TĐ - Phòng GD&ĐT huyện Việt Yên (Bắc Giang) thành lập các tổ công tác kiểm tra điều kiện hoạt động và việc tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ của 100% cơ sở mầm non độc lập tư thục (ĐLTT) trên địa bàn huyện.
Việc tăng cường kiểm tra được thực hiện sau vụ việc xảy ra ngày 23/10 tại cơ sở mầm non độc lập tư thục Vân Vũ 2 thuộc địa bàn xã Tăng Tiến khi trẻ em đánh bạn tại lớp học và giáo viên không có mặt để can thiệp kịp thời.

Ngày 25/10, UBND huyện Việt Yên có văn bản gửi Phòng GD&ĐT huyện, UBND các xã, thị trấn và Hiệu trưởng các trường mầm non trên địa bàn về việc tăng cường công tác tổ chức, quản lý hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non ĐLTT.

Theo đó, Phòng GD&ĐT huyện Việt Yên, UBND xã, thị trấn chỉ đạo, yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non ĐLTT trên địa bàn triển khai đầy đủ, nghiêm túc các nhiệm vụ của UBND tỉnh Bắc Giang và Nghị định số 80/2017 của Chính phủ quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường.

Đồng thời, thực hiện các quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non của Bộ GD&ĐT.

Bên cạnh đó, xây dựng quy chế làm việc, bộ quy tắc ứng xử, phân công và công khai nhiệm vụ cụ thể của chủ cơ sở, giáo viên, nhân viên tại cơ sở và các nhóm/lớp. Quán triệt đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong cơ sở thực hiện nghiêm túc quy chế, chế độ làm việc theo quy định; nâng cao trách nhiệm, tình yêu thương trẻ trong mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Đối với chủ cơ sở mầm non, chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ hằng ngày tại cơ sở. Đảm bảo xử lý kịp thời các vấn đề xảy ra trong quá trình tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ. Ngoài ra, báo cáo nghiêm túc, trung thực và kịp thời sự việc xảy ra tại cơ sở với cơ quan quản lý trực tiếp.

Giáo viên tại các nhóm/lớp quản lý trẻ ở mọi nơi, mọi lúc, không làm việc riêng, không bỏ lớp, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng vắng mặt giáo viên tại các nhóm, lớp vì bất cứ lý do nào.

UBND huyện giao Phòng GD&ĐT Việt Yên thành lập các tổ công tác kiểm tra điều kiện hoạt động và việc tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ của 100% cơ sở mầm non ĐLTT trên địa bàn huyện; phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với những cơ sở mầm non ĐLTT không đảm bảo các điều kiện hoạt động theo quy định.

Thời gian hoàn thành kiểm tra xong trước ngày 5/11/2021 và báo cáo kết quả về UBND huyện Việt Yên trước ngày 10/11/2021.

Giao UBND các xã, thị trấn và Phòng GD&ĐT thường xuyên thực hiện kiểm tra đột xuất hoạt động của các cơ sở mầm non ĐLTT trên địa bàn. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện những nguy cơ có thể gây mất an toàn cho trẻ phải chỉ đạo cơ sở khắc phục kịp thời, đảm bảo yêu cầu về an toàn theo quy định.

"Phòng GD&ĐT có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết kịp thời các vụ việc mất an toàn trong các cơ sở ĐLTT; tham mưu UBND huyện xử lý nghiêm khắc đối với các tập thể, cá nhân vi phạm để gây tai nạn, thương tích cho trẻ...", văn bản nêu rõ.