Yêu cầu Sơn La báo cáo dự án nghĩa trang gần trường đại học

Thứ ba - 02/02/2021 22:31 266 0
GD&TĐ - Chiều 2/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ - chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021.
Yêu cầu Sơn La báo cáo dự án nghĩa trang gần trường đại học

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn tham dự buổi họp báo và trao đổi một số nội dung báo chí quan tâm.

Liên quan đến quy hoạch, xây dựng Nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho hay: Bộ GD&ĐT có công văn gửi UBND tỉnh Sơn La. Lãnh đạo Bộ đã làm việc với đại diện lãnh đạo tỉnh  Sơn La về quy hoạch, xây dựng nghĩa trang. Việc này nằm trong thẩm quyền của tỉnh Sơn La. Tuy nhiên, theo phản ánh của Trường ĐH Tây Bắc, thì dự án này nằm ngay cạnh trường.

Bộ GD&ĐT đã có ý kiến, đề nghị UBND tỉnh xem xét, nghiên cứu kỹ tác động để làm sao, việc xây dựng dự án này phù hợp với quy hoạch của địa phương, nhưng cũng không làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động sư phạm của Trường ĐH Tây Bắc.

Yêu cầu Sơn La báo cáo dự án nghĩa trang gần trường đại học - Ảnh minh hoạ 2
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn trao đổi tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, vấn đề xây dựng lò hoả thiêu của các địa phương là việc rất nên làm, vì chúng ta đang đặt mục tiêu bảo vệ môi trường, tiết kiệm đất… Còn địa điểm như thế nào thì địa phương quyết định vị trí xây dựng.

“Thông tin nhà báo nêu ra chúng tôi đã chuyển tới tỉnh Sơn La. Thông tin nói xây dựng lò hoả thiêu ngay cạnh trường đại học, chúng tôi chưa biết 'ngay cạnh' là như thế nào, nhưng chắc chắn với tư duy xây dựng thì không thể để vị trí như vậy được. Chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến của nhà báo và yêu cầu Sơn La báo cáo, thông tin thêm về vấn đề này trên tinh thần: Chúng ta làm gì cũng không đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có văn bản thông báo kết luận của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La ngày 23/12/2020. Theo nội dung văn bản này, Bộ GD&ĐT ủng hộ chủ trương việc UBND tỉnh Sơn La triển khai dự án theo đúng các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đây là việc hệ trọng, là dự án tâm linh được xây dựng gần Trường ĐH Tây Bắc sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, tâm lý người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên và cán bộ của Trường ĐH Tây Bắc.

Việc xây dựng Nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La gần trường ít nhiều gây ô nhiễm môi trường xung quanh và có tác động nhiều đến tâm lý, môi trường học tập, nghiên cứu của cán bộ, giảng viên, sinh viên cũng như việc thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao và tương lai phát triển của Trường ĐH Tây Bắc.

Do vậy, việc quy hoạch xây dựng nghĩa trang và lò hỏa táng tại khu vực giáp ranh với Trường ĐH Tây Bắc cần được điều tra, đánh giá tác động về kinh tế - xã hội, môi trường, tâm lý xã hội một cách kỹ lưỡng, toàn diện để đề xuất các tiêu chí quy hoạch chọn địa điểm, giải pháp công nghệ và tổ chức quản lý các khu nghĩa trang trong quy hoạch xây dựng đô thị thành phố Sơn La, bảo đảm không ảnh hưởng đến kiến trúc cảnh quan, môi trường xung quanh, đúng các quy chuẩn, quy định của pháp luật.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về một số nội dung liên quan đến Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ đã thành lập đoàn công tác liên ngành, trong đó có đại diện của Bộ Tư pháp, để xem xét tình hình về việc thực hiện kiện toàn Hội đồng trường và vị trí lãnh đạo chủ chốt của nhà trường. Kết quả buổi làm việc đã đưa vào hướng dẫn và gửi về cho Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Về tổng hợp ý kiến của 3 Bộ: GD&ĐT, Nội vụ, Tư pháp; Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn thông tin, báo cáo của 3 Bộ có liên quan đến xử lý, kỷ luật cá nhân. Trên cơ sở thống nhất của Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp, Bộ GD&ĐT cũng đã có ý kiến. Dự kiến trong tuần này sẽ công bố.