GD&TĐ - Để bảo đảm kế hoạch thời gian năm học, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện một số công việc quan trọng.

Thời gian qua, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cơ sở giáo dục và đào tạo đã nghiêm túc triển khai chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản hướng dẫn của Bộ GDĐT cũng như của chính quyền địa phương để bảo đảm mục tiêu phòng chống dịch bệnh vừa tổ chức dạy học; ở một số địa phương do học sinh, học viên, sinh viên phải nghỉ học để phòng chống dịch đã tổ chức dạy học trực tuyến nhằm bảo đảm chương trình, nội dung dạy học. Kết quả trên đã được xã hội và nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Bộ GD&ĐT đề nghị Giám đốc các Sở GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, nhân viên, nhà giáo, người học và cha mẹ học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch; tổ chức kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch thuộc trách nhiệm quản lý.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo các sở GD&ĐT triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống Covid-19 - Ảnh minh hoạ 2
Các cơ sở giáo dục phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh minh họa/INT

Để bảo đảm kế hoạch thời gian năm học, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục:

Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm an toàn cho học sinh, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục; chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kết hợp giữa dạy học trực tiếp và trực tuyến theo quy định tại Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/3/2021 một cách phù hợp để rút ngắn thời gian đến trường của học sinh nhưng vẫn bảo đảm chất lượng và hoàn thành chương trình.

Tổ chức tốt cho học sinh lớp 12 ôn thi tốt nghiệp theo hướng kết hợp giữa dạy học trực tiếp và trực tuyến phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, cơ sở giáo dục; đặc biệt quan tâm, động viên, hỗ trợ các học sinh thuộc đối tượng F1, F2; xây dựng các kịch bản cụ thể để bảo đảm an toàn cho các đối tượng học sinh tham gia Kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong điều kiện có dịch bệnh Covid-19, trên tinh thần không để học sinh nào không được thi vì dịch bệnh Covid-19.

Đối với một số địa phương có tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường để hoàn thành năm học, Sở GD&ĐT chủ động tham mưu với Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài năm học phù hợp với tình hình thực tế địa phương; kịp thời động viên, khích lệ các thầy cô giáo và học sinh nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn; đảm bảo hoàn thành năm học 2020-2021 cũng như tổ chức Kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 và chuẩn bị cho năm học 2021-2022 theo kế hoạch chung toàn quốc.