Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng thầy trò vùng lũ Quảng Bình

GD&TĐ - Hôm nay 11/9 học sinh các trường nằm trong vùng lũ của tỉnh Quảng Bình đã tổ chức khai giảng năm học 2019-2020. Trong lễ Khai giảng muộn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã tới dự và động viên tinh thần vượt khó của thầy và trò các trường mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn xã Tân Hoá. Lễ Khai giảng diễn ra muộn do thầy và trò phải dọn dẹp trường học sau trận lũ lớn.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng thầy trò vùng lũ Quảng Bình - Ảnh minh hoạ 3
Sáng nay (11/9), các trường học trên địa bàn xã Tân Hoá (Minh Hoá, Quảng Bình) đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng thầy trò vùng lũ Quảng Bình - Ảnh minh hoạ 4
Được biết, các trường trên vừa hứng chịu những trận mưa rất lớn trên diện rộng do ảnh hưởng của cơn bão số 5 và áp thấp nhiệt đới diễn ra từ ngày 2 - 5/9/2019. 380 phòng học, 15 phòng nội trú bị hư hỏng; 2 phòng học bị tốc mái, 500 bộ bàn ghế bị hỏng, phần lớn sách vở, đồ dùng học tập, đồ chơi, bàn ghế của học sinh vùng ngập sâu bị ướt, hư hỏng. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 15 tỷ đồng.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng thầy trò vùng lũ Quảng Bình - Ảnh minh hoạ 5
  Mưa lớn khiến mực nước dâng cao, gây lũ lụt lớn, nhiều nơi bị chia cắt, nước chảy xiết và bị cô lập đã gây thiệt hại về cơ sở vật chất đối với ngành giáo dục và đạo tạo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng thầy trò vùng lũ Quảng Bình - Ảnh minh hoạ 6
  Trong buổi Lễ Khai giảng muộn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã tới dự và động viên tinh thần vượt khó của thầy và trò các trường mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn xã Tân Hoá.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng thầy trò vùng lũ Quảng Bình - Ảnh minh hoạ 7
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, động viên và đánh trống khai giảng cùng thầy trò trường THCS Tân Hóa
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng thầy trò vùng lũ Quảng Bình - Ảnh minh hoạ 8
Sau buổi Lễ Khai giảng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đi kiểm tra cơ sở vật chất trường lớp, công trình phụ, nhà bếp. Bộ trưởng đánh giá cao công tác khắc phục hậu quả sau lũ của các thầy cô của nhà trường.Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình, trận lũ khiến hàng trăm mét hàng rào bị sập, 2 nhà xe, 2 công trình vệ sinh trường học bị sập.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng thầy trò vùng lũ Quảng Bình - Ảnh minh hoạ 9
  Ngay sau trận lũ, các trường Trung học ít bị ảnh hưởng bởi mưa lũ chủ động làm việc với Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã lập kế hoạch huy động lực lượng giáo viên, học sinh hỗ trợ các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn dọn dẹp trường lớp, phơi khô trang thiết bị học tập.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng thầy trò vùng lũ Quảng Bình - Ảnh minh hoạ 10
Trước mắt, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các trường và cơ sở giáo dục thực hiện phương châm "4 tại chỗ" nhằm đưa nhà trường sớm ổn định việc dạy và học, tạo điều kiện cho số học sinh có nguy cơ bỏ học sau mưa lũ tiếp tục đến trường.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng thầy trò vùng lũ Quảng Bình - Ảnh minh hoạ 11
Như vậy, cho đến thời điểm hiện tại, toàn bộ các trường trên cả nước đã chính thức bước vào năm học mới 2019-2020.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng thầy trò vùng lũ Quảng Bình - Ảnh minh hoạ 12
Nhân dịp này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao số tiền 400 triệu đồng ủng hộ lũ lụt cho ngành Giáo dục Quảng Bình; trao tặng 20 bộ máy tính cho Trường Tiểu học Tân Hóa, Trường THCS Tân Hóa; 1000 hộp sữa, toàn bộ đồ nấu bếp cho Trường Mầm non Tân Hóa và nhiều đồ dùng gia dụng cho cán bộ giáo viên các trường với tổng giá trị hơn 300 triệu đồng...

Tác giả bài viết: Xuân Phú