Thông Tin Tuyển Sinh

https://tuyensinh.tvu.edu.vn


Cả xã hội cuốn theo kỳ thi vào đại học

GD&TĐ - Nếu ai từng sống, học tập tại Hàn Quốc, ắt hẳn không xa lạ với những câu chào hỏi rất riêng, mang đậm phong cách Hàn Quốc theo kiểu “Anh học trường nào?”, ‘Sinh viên khóa mấy?”. Lý do khao khát vào giảng đường đại học không phải chỉ là kiến thức mà cốt lõi, trường đại học sẽ là nơi để họ thiết lập mối quan hệ xã hội, là môi trường giúp xây dựng nhịp cầu vững chắc kết nối với xã hội.
Cả xã hội cuốn theo kỳ thi vào đại học

Ở Hàn Quốc người ta đánh giá bạn qua ngôi trường mà bạn theo học. Và khi vào công ty, việc bạn học ở trường nào sẽ quyết định thái độ đối xử của đồng nghiêp đối với bạn.

Những ai xuất thân từ những trường đại học danh tiếng như Trường ĐH quốc gia Seoul, Trường ĐH Korea, Trường ĐH Yonsei ( viết tắt là S.K.Y)... sẽ được cho là những người tài giỏi, có cơ hội làm việc ở cơ quan chính phủ, các tập đoàn danh tiếng, có cơ hội tiến lên tầng lớp xã hội thượng lưu.

Những lý do nêu trên đã khiến người dân Hàn Quốc đã và đang đặt quá nhiều kỳ vọng vào chuyện học hành của bản thân và con cái. Nói cách khác, kỳ thi tuyển sinh đại học chính cột mốc quan trọng nhất của cuộc đời học sinh, là chìa khóa mở cửa tiến vào xã hội, là kỳ thi mang cả niềm tin, niềm danh dự của bố mẹ. Gia đình có con cái thi đỗ vào những trường đại học danh tiếng chính là niềm tự hào, là huân chương cống hiến mà những bậc phụ huynh tự phong cho mình.

Trước những kỳ thi quan trọng, đặc biệt là kỳ thi Suneung (tạm dịch là Kỳ thi đánh gia năng lực tiếp nhận giáo dục đại học), phụ huynh thường tổ chức các buổi cầu nguyện tập thể tại Chùa, nhà thờ... để cầu mong con em có một kỳ thi thành công, đỗ đạt vào trường danh tiếng.

Chính phủ, nhà trường và cả xã hội cũng luôn dõi theo, hỗ trợ thí sinh trong suốt những ngày chuẩn bị cho kỳ thi vào đại học. Vào độ tháng 11 hàng năm, báo chí, thời sự luôn cập nhật đưa tin về công tác chuẩn bị, các phương pháp giúp sinh viên giảm căng thẳng, nâng cao hiệu quả học tập...

Ngày thi, vô số tình nguyện tập trung trước trường thi, treo biểu ngữ ủng hộ tinh thần cho thí sinh. Tất cả học sinh THPT sẽ được nghỉ, học sinh THCS, tiểu học và công nhân viên chức sẽ đi học hoặc đi làm trễ 1 tiếng so với ngày thường. Tất cả xe buýt đưa đón học sinh dự thi đều được ưu tiên nhường đường. Tất cả tài xế taxi và mọi người tham gia giao thông có nhiệm vụ hỗ trợ học sinh đến trường thi đúng giờ nếu được yêu cầu.

Cảnh sát giao thông có mặt trên mọi tuyến đường sẵn sàng để giúp đỡ học sinh khi cần thiết. Vào giờ thi nghe môn tiếng Anh, cấm tất cả máy bay cất cánh và không được bay gần khu vực thi để không làm ảnh hưởng đến quá trình thi nghe.

Kinh nghiệm học tập và làm việc tại Hàn Quốc gần 7 năm, tôi thấy những áp lực của học sinh Việt Nam trước kỳ thi THPTQG ít hơn so với kỳ thi Suneung tại Hàn Quốc. Bởi lẽ phụ huynh Việt Nam không quá khắc khe và đặt tham vọng bản thân lên con cái nhiều như phụ huynh Hàn Quốc - một xã hội bị ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng Nho giáo.

Tác giả bài viết: TS Quách Khả Quang - Trường ĐH Đồng Tháp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944