Chuẩn bị tốt các điều kiện sẵn sàng để học sinh trở lại lớp

GD&TĐ - Chia sẻ về hoạt động phòng chống dịch COVID-19, ông Đỗ Trường Sơn – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thái Thụy (Thái Bình) – cho biết: Phòng GD&ĐT...
Chuẩn bị tốt các điều kiện sẵn sàng để học sinh trở lại lớp

Theo đó, tiếp tục phối hợp với cơ quan y tế địa phương trong việc vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp học. Đối với các trường tổ chức ăn bán trú, yêu cầu vệ sinh khu vực bếp ăn, đồ dùng dụng cụ ăn bán trú, phản ngủ, giặt chăn, ga, gối,… của học sinh.

Các nhà trường cũng cần vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp ăn, nhà ăn tập trung hoặc tại các phòng học ngay sau khi học sinh ăn xong. Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; thực hiện quản lý chặt chẽ tất cả các khâu của quy trình ăn bán trú tại trường học.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh, theo ông Đỗ Trường Sơn, Phòng GD&ĐT huyện Thái Thụy cũng đã chỉ đạo các trường phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh quản lý học sinh trong thời gian nghỉ học.

Nghiêm cấm các hoạt động dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào kể cả ở trong và ngoài nhà trường. Mọi cán bộ, giáo viên vi phạm các quy định về dạy thêm học thêm và Hiệu trưởng các trường có giáo viên dạy thêm sẽ bị xử lý theo quy định.

“Tính đến ngày 12/2/2020, đã có 85/104 đơn vị được phun thuốc khử trùng trong khuôn viên trường học, trong đó đã có 10 đơn vị được tiến hành phun thuốc lần 2.

100% các đơn vị đã thực hiện in pano niêm yết tại đơn vị, in tờ rơi về các biện pháp phòng chống dịch bệnh để truyền thông đến cán bộ giáo viên, cha mẹ học sinh và học sinh của nhà trường.

Phòng GD&ĐT đề nghị UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý giáo dục trên địa bàn: thường xuyên kiểm tra, theo dõi, giám sát, nắm tình hình dạy thêm, học thêm trên dịa bàn quản lý, phối hợp xử lý cương quyết các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền; phối hợp với Phòng GD&ĐT quản lý, giám sát các đơn vị trường học trong việc thực hiện cho học sinh nghỉ học và các yêu cầu khác về công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Corona theo văn bản chỉ đạo của các cấp.

Đồng thời, chỉ đạo các trường chủ động có giải pháp phù hợp hướng dẫn học sinh tự ôn tập bài ở nhà; khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin để hướng dẫn học sinh ôn tập từ xa qua các thiết bị điện tử và internet; triển khai đến cán bộ giáo viên, học sinh tham gia giảng dạy, học tập trên hệ thống trực tuyến của Viettel Thái Bình về việc cung cấp miễn phí hệ thống ViettelStudy hỗ trợ ngành giáo dục trong đợt nghỉ học do virus Corona. Các nhà trường cần thực hiện in tờ rơi và pano niêm yết tại trụ sở làm việc ở nơi thuận tiện quan sát của cha mẹ học sinh, học sinh và cán bộ giáo viên.

Một số đơn vị đón đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Corona của tỉnh, huyện được đánh giá cao trong công tác chủ động phòng chống dịch bệnh.

Cũng tính đến ngày 12/2/2020, tình hình cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh toàn ngành không có gì bất thường” - ông Đỗ Trường Sơn chia sẻ.

Hải Bình

Tác giả bài viết: Hải Bình