Chuẩn bị tốt điều kiện để tách trường phổ thông có cấp học mầm non

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Yên Bái hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ về giáo dục mầm non năm học 2018-2019.
Chuẩn bị tốt điều kiện để tách trường phổ thông có cấp học mầm non

Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện quy hoạch, sắp xếp mạng lưới trường lớp mầm non theo tinh thần Nghị quyết 19/NQ-TW; tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 18/2017/QĐ-UBND về điều chỉnh Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường lớp, đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016 - 2020, chuẩn bị tốt các điều kiện để tách trường phổ thông có cấp học mầm non và sáp nhập điểm trường theo quyết định.

Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục và đảm bảo tuyệt đối an toàn về thể chất, tinh thần cho trẻ; triển khai thực hiện chương trình giáo dục mầm non (GDMN) sau chỉnh sửa.

Đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm; hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện chương trình giáo dục mầm non ở các vùng khó khăn, các lớp ghép nhiều độ tuổi, chú trọng tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng dân tộc thiểu số, quan tâm trẻ có hoàn cảnh khó khăn, giáo dục trẻ khuyết tật học hòa nhập; tiếp tục triển khai chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm" giai đoạn 2016-2020, xây dựng trường mầm non xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện.

Duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về GDMN; tăng cường kiểm tra công tác quản lý tại các cơ sở giáo dục mầm non, nâng cao nền nếp, kỷ cương, trách nhiệm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền; chú trọng ứng dụng CNTT trong quản lý, chăm sóc, giáo dục trẻ; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, phát triển năng lực tự học, tự bồi dưỡng cho đội ngũ, đáp ứng yêu cầu đổi mới của ngành học.

Tác giả bài viết: Lập Phương