Thông Tin Tuyển Sinh

https://tuyensinh.tvu.edu.vn


Đề thi môn Ngữ Văn lớp 10 THPT của Hà Nội nằm trong chương trình kiến thức chuẩn

GD&TĐ - Sau môn thi Văn kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội, nhiều học sinh và giáo viên đánh giá đề thi vừa sức, nằm trong chương trình kiến thức chuẩn.
Đề thi môn Ngữ Văn lớp 10 THPT của Hà Nội nằm trong chương trình kiến thức chuẩn
Em Nguyễn Ngọc Ánh Dương HS trường THCS Phương Mai (Đống Đa) là một trong những thí sinh đầu tiên ra khỏi trường thi cho biết: Đề thi vào lớp 10 năm nay vừa sức với học sinh và nằm trong chương trình ôn luyện của nhà trường. Trong đó câu thứ 3 của phần I: Yêu cầu học sinh ghi lại chính xác câu thơ trong bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà em đã được học ở trường THCS cũng có hình ảnh con thuyền trong đêm trăng thì khá nhiều bạn học sinh không thuộc. Vì đây là một bài thơ đã được học trong chương trình lớp 7. Dự đoán điểm số của mình em Ánh Dương cho biết mình sẽ được khoảng từ 7, 75 đến 8 điểm.

Em Nguyễn Thu Hà, học sinh trường Bế Văn Đàn (quận Đống Đa) cho biết: đề thi nằm trong trọng tâm kiến thức chương trình THCS. Trong hai phần của đề thi em làm phần I tốt hơn. Em dự tính mình sẽ được khoảng 6,5 đến 7 điểm môn Ngữ văn. Tuy nhiên câu thứ 3  trong phần này em không thuộc nên không làm được.

Nhận xét về đề thi môn Ngữ văn, cô Vũ Kim Phượng, giáo viên trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) cho biết: Nhìn chung đề thi Ngữ văn năm nay nằm trong chương trình kiến thức chuẩn môn Ngữ văn THCS. Đề thi đảm bảo kiểm tra được các yêu cầu về Tiếng Việt, kiến thức văn học và hiểu biết xã hội.

Ở phần I đề thi hỏi về bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của tác giả Huy Cận, yêu cầu học sinh nắm chắc các kỹ năng tiếng việt, biết chỉ ra các biện pháp tu từ trong hai câu thơ được trích. Với câu số 4, học sinh phải nắm chắc và thực hành nhuần nhuyễn cách viết một đoạn văn theo lối diễn dịch có mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn.

Ngoài yêu cầu chính còn có các yêu cầu phụ là: Trong đoạn văn, học sinh có sử dụng câu văn trong đó có dùng phép lặp để liên kết và câu có thành phần phụ chú. Hình thức viết đoạn văn cần rõ ràng, mạch lạc, diễn đạt trong sáng để làm nổi bật vẻ đẹp của hình ảnh người lao động. Tuy nhiên ở câu số 3 (yêu cầu ghi lại chính xác câu thơ trong bài thơ của chủ tịch Hồ Chí Minh trong chương trình Ngữ văn THCS cũng có hình ảnh con thuyền trong đêm trăng) thì sẽ ít học sinh nhớ được.

Ở phần II, hai câu hỏi đầu khá rõ ràng, tường minh. Để làm được học sinh cần nắm chắc tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương (Nguyễn Dữ). Câu hỏi thứ 3 trong phần hai nhằm kiểm tra kiến thức nghị luận xã hội. Để đạt điểm tối đa trong câu hỏi này, học sinh phải giải thích được khái niệm về gia đình, biết vận dụng sự hiểu biết của mình để phân tích và lấy dẫn chứng minh họa cho vấn đề này.

Theo cô Vũ Kim Phượng, đề thi Ngữ văn năm nay khá an toàn, học sinh khá giỏi sẽ đạt phổ điểm từ 7,5 dến 8 điểm trở lên. Học sinh trung bình cũng sẽ đạt 5 đến 6 điểm.

Tác giả bài viết: Châu Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944