Giáo dục Hoàn Kiếm: Chọn chuyển đổi số, xây dựng trường học số là khâu đột phá

GD&TĐ - Giáo dục Hoàn Kiếm (Hà Nội) xác định chuyển đổi số, xây dựng trường học số là khâu đột phá, là biện pháp chính cần chú trọng triển khai trong năm học 2021 - 2022.
Giáo dục Hoàn Kiếm: Chọn chuyển đổi số, xây dựng trường học số là khâu đột phá

Ngày 2/10, Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tổ chức Hội thảo trực tuyến “Nâng cao chất lượng quản lý, dạy - học trực tuyến cấp Tiểu học năm 2021 - 2022”.

Dự hội thảo có ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT); ông Phạm Văn Sơn, chuyên viên cao cấp, Vụ Khoa giáo Văn xã, Văn phòng Chính phủ; ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Nội; cùng toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên khối tiểu học trên địa bàn quận.

Giáo dục Hoàn Kiếm: Chọn chuyển đổi số, xây dựng trường học số là khâu đột phá - Ảnh minh hoạ 2
Bà Vương Hương Giang, Trưởng phòng GD&ĐT Hoàn Kiếm phát biểu tại hội thảo.

Bà Vương Hương Giang, Trưởng phòng GD&ĐT Hoàn Kiếm, cho biết: Năm học 2021 - 2022, toàn ngành Giáo dục xác định rõ 3 mục tiêu chính: An toàn chống dịch, hoàn thành chương trình năm học và kiên trì mục tiêu chất lượng. Để thực hiện được 3 mục tiêu đó, dạy học trực tuyến phải chuyển từ  giải pháp tình thế thành chủ động, có kế hoạch.

Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 09 về Quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến; ban hành Hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19 với các nội dung được tinh gọn, giữ nội dung cốt lõi, cơ bản của chương trình.

Giáo dục Hoàn Kiếm: Chọn chuyển đổi số, xây dựng trường học số là khâu đột phá - Ảnh minh hoạ 3
Bà Nguyễn Diệu Ánh, Phó Trưởng phòng GD&ĐT Hoàn Kiếm phát biểu tại hội thảo.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng ban hành những văn bản hướng dẫn cụ thể các biện pháp thực hiện; đồng thời thúc đẩy quá trình xây dựng hệ thống học liệu điện tử toàn thành phố, bảo đảm phong phú, chất lượng, để các nhà trường tham khảo, sử dụng.

Trong xu hướng đổi mới mạnh mẽ toàn ngành, với vị thế quận trung tâm của Thủ đô, bà Vương Hương Giang cho rằng, giáo dục Hoàn Kiếm cần giữ vai trò tiên phong, góp phần tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình thực hiện nhiệm vụ chung của toàn ngành. Mỗi nhà trường, từng giáo viên cần thể hiện cao nhất tinh thần, trách nhiệm với sự nghiệp giáo dục, với học sinh thân yêu.

“Giáo dục Hoàn Kiếm xác định rõ, chuyển đổi số, xây dựng trường học số là khâu đột phá, là biện pháp chính cần chú trọng triển khai trong năm học này” - Trưởng phòng GD&ĐT Hoàn Kiếm nhấn mạnh.

Giáo dục Hoàn Kiếm: Chọn chuyển đổi số, xây dựng trường học số là khâu đột phá - Ảnh minh hoạ 4
Hội thảo trực tuyến “Nâng cao chất lượng quản lý, dạy- học trực tuyến cấp Tiểu học năm 2021-2022” do Phòng GD&ĐT Hoàn Kiếm tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Tại hội thảo, đại diện các trường tiểu học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cùng chia sẻ thành công bước đầu đạt được trong quá trình chuyển đổi số. Nhiều giải pháp hay trong công tác quản lý, tổ chức dạy học trực tuyến cũng được các nhà giáo tâm huyết chia sẻ nhằm nâng cao chất lượng dạy học trong điều kiện ứng phó với dịch Covid-19.

Phát biểu tại hội thảo, ông Thái Văn Tài ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các thầy cô giáo, nhà trường; sự chỉ đạo tích cực, hiệu quả của phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm; đặc biệt là trong chỉ đạo, triển khai hiệu quả dạy học trực tuyến, bảo đảm chất lượng giáo dục trước những khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19. Điều này cho thấy ngành GD-ĐT Hoàn Kiếm đã ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục có kết quả.

Nhấn mạnh dạy học trực tuyến không còn là giải pháp tình thế mà là phương pháp, cách thức dạy học mới, hỗ trợ cho dạy học trực tiếp, ông Thái Văn Tài đồng thời cho biết, Bộ GD&ĐT đã xây dựng kho học liệu dùng chung cho tiểu học. Kho học liệu được lựa chọn có chất lượng và sắp xếp khoa học, tạo điều kiện thuận lợi cho các thầy cô giáo, nhà trường khai thác, sử dụng.

Năm học 2021 - 2022 là năm học thứ 3 áp dụng hình thức dạy học trực tuyến để ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Với sự chỉ đạo xuyên suốt từ Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm, dạy học trực tuyến đã trở thành hình thức dạy học chủ đạo trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp. Điều đó cho thấy sự chủ động của các cấp quản lý, tạo điều kiện cho các nhà trường, giáo viên chủ động dạy học bảo đảm chất lượng trong mọi hoàn cảnh.

Những thành công bước đầu này góp phần quan trọng tạo nên một làn sóng chuyển đổi mạnh mẽ trong toàn ngành Giáo dục Hoàn Kiếm nói chung và tới từng giáo viên trên địa bàn quận nói riêng.