Thông Tin Tuyển Sinh

https://tuyensinh.tvu.edu.vn


GS Toán không giải đề thi THPT Quốc gia nhanh bằng học sinh: Không lạ!

GD&TĐ - Thầy Bùi Việt Hà cho rằng, chuyện thi như thế này, thầy giáo hay giáo sư Toán làm không nhanh bằng học sinh là bình thường.
GS Toán không giải đề thi THPT Quốc gia nhanh bằng học sinh: Không lạ!

Trước băn khoăn, phản ánh của học sinh, giáo viên và dư luận về đề thi môn Toán kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 khó và dài, thầy giáo Bùi Việt Hà, công tác ở công ty School@net đã bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề này.

Thầy Bùi Việt Hà cho rằng, năm ngoái, sau khi có đề thi Toán (năm ngoái lần đầu tiên thi Toán trắc nghiệm), tôi nhớ là có rất nhiều người kêu là đề khó quá. Tôi cũng xem đề năm ngoái và cũng thấy ngợp vì khó. Tôi nhớ các bạn bè tôi dạy Toán cũng đều kêu khó. Nhưng khi có kết quả thì hóa ra rất nhiều điểm 10, đến nỗi mọi người lại kêu ngược lại là đề dễ quá.

Năm nay cũng vậy, đề vừa ra đã có 1 loạt kêu ca đề khó. Thậm chí mức kêu còn khủng hơn nhiều vì có thông tin các GS Toán cũng không làm được trong 90 phút. Cứ để xem, tôi nghĩ sẽ có nhiều điểm 10 đấy.

Hôm qua, buổi trưa tôi thử ngồi làm chơi 1 mã đề (hình như mã 101). Tôi làm nhẩm hoàn toàn không đặt bút thì trong khoảng 5 phút đầu làm được ngay 25 câu. Các câu sau đó phải dùng bút viết nháp nhanh, sau khoảng nửa tiếng làm thêm được 10 câu nữa. Sau đó thôi không làm nữa đi ngủ, vậy là cũng làm được khoảng 35 câu, đủ đỗ THPT. Đề như vậy là OK.

Vì chúng ta yêu cầu đề phải: trắc nghiệm; đánh giá tốt nghiệp THPT và 3 phân loại để tuyển sinh ĐH nên bất cập là không thể tránh khỏi. Ví dụ, học sinh không biết gì khoanh bừa đáp án A từ đầu đến cuối gần như chắc chắn > 2 điểm. Đó là cái giá của thi trắc nghiệm, bù lại là không mất công chấm tay. Thêm nữa mục đích tốt nghiệp THPT là đánh mức và thí sinh đại học là phân loại chi tiết nên 2 mục đích này xung khắc với nhau. Vì vậy, khoảng 35 câu đầu để đánh mức (pass or not pass) và 15 câu sau để phân loại là hợp lý.

Cuối cùng xin nói thêm vài suy nghĩ: Chuyện thi như thế này, thầy giáo hay giáo sư Toán làm không nhanh bằng học sinh là bình thường.

Điểm 5-6 là rất tốt rồi. Các điểm từ 7 trở lên để phân loại. Bố mẹ nào có con 4-5-6 điểm là yên tâm rồi, không có gì phải lo lắng.

Cần bỏ ngay suy nghĩ là phải đạt 10 điểm. Thật ra 10 điểm là phải thật xuất sắc, cộng thêm may mắn nữa.

Tác giả bài viết: Theo VOV

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944