Hà Nội đang thiếu 12.000 viên chức giáo viên

GD&TĐ -Theo khảo sát của HĐND thành phố Hà Nội, các cấp học của thành phố còn thiếu khoảng 12.000 giáo viên so với chỉ tiêu biên chế. Điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng dạy học.
Hà Nội đang thiếu 12.000 viên chức giáo viên

Năm học 2018-2019, Hà Nội tăng 48 trường học, tăng thêm 109.903 học sinh. Trong đó, số học sinh tăng tập trung ở cấp mầm non, chiếm đến 86%; cấp tiểu học chiếm 49%. Hiện nay, Hà Nội có tổng số 2.689 trường học và 1.986.809 học sinh mầm non và phổ thông.

Trong thời gian qua, các quận, huyện, thị xã đã có sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho năm học mới, xây mới được 74 trường học mầm non, tiểu học, THCS, trong đó có 29 trường được thành lập mới, bổ sung thêm 1.579 phòng học. Có 9 trường THPT đưa vào hoạt động. Toàn thành phố đã cải tạo, sửa chữa được 387 trường học các cấp với 2.450 phòng học xây mới và 2.552 phòng học cải tạo.

Số học sinh và trường lớp tăng nhanh trong những năm gần đây, nhưng từ năm 2015 đến nay, TP Hà Nội chưa tổ chức đợt thi tuyển viên chức giáo viên, dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên trong các trường, ảnh hưởng lớn đến chất lượng dạy học. Hiện tại, các quận, huyện, thị xã so với chỉ tiêu còn thiếu gần 12.000 giáo viên ở các cấp học trên toàn thành phố.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc thiếu gần 12.000 giáo viên là so với chỉ tiêu biên chế. Hiện các cơ sở giáo dục vẫn ký hợp đồng để đảm bảo có đủ giáo viên đứng lớp, không để tình trạng không có giáo viên để dạy.

HĐND thành phố Hà Nội đã đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Nội vụ phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND các quận, huyện, thị xã sớm có kế hoạch tuyển dụng viên chức giáo dục đảm bảo bố trí đủ giáo viên các cấp, đáp ứng yêu cầu dạy và học tại các trường công lập trên địa bàn thành phố.

Tác giả bài viết: Lan Anh