Hà Nội: Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 năm học 2019-2020

GD&TĐ - Sở GDĐT Hà Nội hướng dẫn các phòng GD&ĐT; các trường mầm non, tiểu học, THCS chuẩn bị và tổ chức triển khai công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2019-2020.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý, các trường mầm non tuyệt đối không tổ chức dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ.

Đối với tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6, Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn, phương thức tuyển sinh như sau: Thực hiện phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định; tiếp tục sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyên trên toàn Thành phố.

Đối với các trường THCS được UBND Thành phố công nhận trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu: Thực hiện theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyên kêt hợp với kiêm tra, đánh giá năng lực, căn cứ vào Điểm tuyển sinh (ĐTS) để tuyển sinh:

ĐTS = Điểm xét tuyển + Điểm kiểm tra (tính hệ số 2)

* Về xét tuyển:

Căn cứ theo kết quả rèn luyện và học tập của học sinh ở cấp tiểu học và diện ưu tiên của học sinh, các trường THCS xây dựng phương án xác định Điểm xét tuyên của học sinh. Điểm xét tuyển tính theo thang điểm 10.

* Về kiểm tra, đánh giá năng lực:

Các quận, huyện, thị xã quy định bài kiểm tra, đánh giá năng lực. Điểm kiểm tra là tổng điểm các bài kiểm tra, đánh giá năng lực tính theo thang điểm 10;

Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành của Bộ GD&ĐT;

Hình thức kiểm tra: Trắc nghiệm khách quan hoặc trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận, trong đó đảm bảo yêu cầu 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao;

* Thời gian làm bài: Tối đa 60 phút/bài kiểm tra:

Thời gian tổ chức: Các trường lựa chọn thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực hợp lý, báo cáo phòng GD&ĐT trình UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt.

Đối với các trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 theo Đề án “Thí điểm đào tạo Chương trình song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE Cambridge tại trường THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội”: Thực hiện theo phương thức kiểm tra, đánh giá năng lực; căn cứ vào ĐTS để tuyển sinh.

>>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY

Tác giả bài viết: Minh Phong