Hải Phòng: Sẵn sàng tâm thế đón chương trình mới

GD&TĐ - Kế hoạch bồi dưỡng GV, chuẩn bị cơ sở vật chất thực hiện Chương trình GDPT 2018 được Sở GD&ĐT thành phố vạch sẵn. Các trường học tại Hải Phòng đang từng bước thực hiện lộ trình để đón chương trình mới trong tâm thế sẵn sàng.
Hải Phòng: Sẵn sàng tâm thế đón chương trình mới

Đan xen trực tuyến, trực tiếp và tự bồi dưỡng

Bà Hoàng Thị Hương - Phó phòng GD&ĐT quận Kiến An cho biết: Xác định thực hiện Chương trình GDPT 2018 là bước ngoặt lớn trong mục tiêu chung của toàn ngành, vì vậy, phòng chủ động lên kế hoạch thực hiện chương trình cho từng thời gian cụ thể một cách khoa học, hợp lý.

Bên cạnh việc nghiên cứu các văn bản chỉ đạo của ngành về chương trình mới, nghiên cứu, đánh giá lựa chọn SGK, Phòng GD&ĐT quận Kiến An chú trọng đến lựa chọn và bồi dưỡng đội ngũ.

Bà Hương nhận định: Tiêu chí với giáo viên lớp 1 năm học 2020 - 2021 được các đơn vị rà soát, lựa chọn kỹ càng từ năm học trước. Với yêu cầu giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, sáng tạo trong dạy học, linh hoạt trong ứng dụng công nghệ, nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy lớp 1, Phòng GD&ĐT quận tự tin sẵn sàng đáp ứng chương trình mới.

Để thực hiện chương trình mới, Phòng GD&ĐT quận Kiến An chủ động bồi dưỡng giáo viên, đặc biệt giáo viên lớp 1 từ năm học 2019 - 2020. Từ việc tiếp cận các văn bản, tìm hiểu tài liệu về Chương trình GDPT 2018, tiếp cận SGK, từ đó giáo viên tiểu học trong toàn quận có cái nhìn tổng thể, đưa ra những tiêu chí so sánh chương trình hiện hành và chương trình mới. Nhiều chương trình bồi dưỡng trực tuyến được Phòng GD&ĐT quận tổ chức trong thời gian học sinh nghỉ học vì dịch bệnh.

Dự kiến, giữa tháng 6, Phòng GD&ĐT quận Kiến An mời các chuyên gia từ Học viện Quản lý Giáo dục về bồi dưỡng cho cán bộ quản lý, khối trưởng các tổ khối chuyên môn về xây dựng kế hoạch nhà trường.

Xác định việc xây dựng kế hoạch nhà trường là nhiệm vụ mới nhưng vô cùng quan trọng nên ban đầu dù vất vả, thầy cô vẫn sẵn sàng thực hiện, bà Hương cho hay.

Tự bồi dưỡng để làm chủ chương trình

Từ khi được tiếp cận với văn bản, video hướng dẫn thực hiện chương trình mới, nhóm giáo viên lớp 1 Trường Tiểu học Bạch Đằng, quận Hồng Bàng đã chủ động nghiên cứu, tự học và dành nhiều thời gian cho chương trình trong các buổi sinh hoạt chuyên môn.

Cô Đỗ Thị Hạnh, giáo viên lớp 1 (Trường Tiểu học Bạch Đằng) chia sẻ: Sau khi học sinh đi học trở lại, dựa vào chương trình giảm tải của Bộ GD&ĐT, tôi cùng tổ giáo viên lớp 1 của trường thảo luận, tự xây dựng kế hoạch môn theo chương trình mới với mong muốn tiếp cận từng bước. Sau buổi tập huấn của Sở GD&ĐT, trong tháng 6, giáo viên lớp 1 của trường sẽ xây dựng tiết dạy mẫu cùng rút kinh nghiệm.

Chia sẻ việc chuẩn bị điều kiện thực hiện chương trình mới, cô Lưu Thị Nguyệt, giáo viên lớp 1 (Trường Tiểu học Lê Văn Tám, quận Lê Chân) cho hay: Nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày vì vậy giáo viên xếp lịch tập huấn sau chọn sách gặp nhiều khó khăn. Nhưng mong muốn được làm chủ chương trình để đem đến cho học sinh những bài giảng hiệu quả đáp ứng mục tiêu giáo dục nên chúng tôi sẵn sàng tham gia buổi tập huấn, tranh thủ tự bồi dưỡng.

Cô Nguyễn Thị Thanh Trà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự, quận Hồng Bàng thông tin: Nhà trường đã tiệm cận Chương trình GDPT 2018 từ những năm học trước với chuyên đề cấp trường, quận: "Đổi mới phương pháp theo định hướng phát triển năng lực học sinh", "Tổ chức hiệu quả hoạt động trải nghiệm trong môn Luyện từ và câu lớp 3", "Hoạt động trải nghiệm trong Chương trình GDPT mới"…

Do thời gian kết thúc năm học có sự thay đổi, nhà trường chủ động kế hoạch bồi dưỡng giáo viên, tăng cường bồi dưỡng trực tuyến, phát huy vai trò đội ngũ cán bộ cốt cán trong tập huấn chương trình cho cán bộ giáo viên nhà trường. Sau những buổi tập huấn của ngành Giáo dục thành phố, Trường Tiểu học Ngô Gia Tự sẽ bắt tay vào thực hiện từng phần việc cụ thể.

Ngoài chương trình bồi dưỡng trực tuyến, trực tiếp do Sở GD&ĐT tổ chức, quận Kiến An chủ động tập huấn về SGK mới cho giáo viên các trường vào tháng 7 khi học sinh được nghỉ hè. Cụ thể, Phòng GD&ĐT sẽ mời các chuyên gia, tác giả bộ sách để bồi dưỡng trực tiếp cho cán bộ quản lý, giáo viên cách sử dụng sách, nội dung, chương trình, học liệu, kỹ thuật dạy học cho cả 9 môn học. Với mong muốn, tập huấn môn học nào, giáo viên sẽ xây dựng được kế hoạch môn đó. - Bà Hoàng Thị Hương