Thông Tin Tuyển Sinh

https://tuyensinh.tvu.edu.vn


Hè đến, cô mầm non vẫn vui chăm nuôi trẻ

Hè đến, cô mầm non vẫn vui chăm nuôi trẻ
GD&TĐ - Hè là thời điểm các bậc phụ huynh lại tất bật tìm chỗ gửi con. Họ là những cán bộ, viên chức, công nhân… ngày ngày vẫn phải đi làm, nếu gia đình nào không có nội ngoại bên cạnh hỗ trợ thì đây là lo lắng không hề nhỏ. Đáp ứng yêu cầu của các bậc phụ huynh, nhiều trường mầm non công lập và các nhóm trẻ gia đình đã nhận các cháu vào học.

Nhu cầu chính đáng

Có thể nói, mong được tiếp tục gửi con trong những ngày nghỉ hè đối với các bậc phụ huynh là chuyện bình thường. Nếu như ở các bậc học khác, các cháu có thể tự chăm lo cho mình thì bậc mầm non trẻ cần người lớn bên cạnh. Thế nên, thay bằng việc để con ở nhà với ông bà nội ngoại thì nhiều người vẫn muốn cho con đi học vì đây nơi đáp ứng tốt nhất nhu cầu học tập, vui chơi dịp hè. Các giáo viên mầm non cũng hết sức thông cảm với phụ huynh nên nhiều người tự nguyện bỏ ngày nghỉ theo chế độ để tham gia cùng nhà trường trông giữ các cháu. Việc này không chỉ ở các thành phố, đô thị lớn mà ở nhiều địa phương, đặc biệt là các khu công nghiệp, khu chế xuất có đông công nhân lao động.

Bà Vi Bích Hạnh, Trưởng phòng GD&ĐT TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Vẫn biết hè là dịp nghỉ của các nhà trường, nhưng với đặc thù của giáo dục mầm non, nếu không có người trông nom thì không được. Trong khi đó, nhu cầu gửi trẻ của người dân là hết sức chính đáng, thế nên chúng tôi động viên các nhà trường trong toàn thành phố, căn cứ nhu cầu của phụ huynh cùng với điều kiện của nhà trường có thể tổ chức lớp hỗ trợ trông coi trong dịp hè. Đến nay, về cơ bản TP Hạ Long vẫn đáp ứng được yêu cầu gửi trẻ. Vào những ngày hè việc dạy sẽ giảm, các trường chủ yếu cho các cháu vui chơi theo hướng rèn luyện sức khỏe và bổ trợ tinh thần.

Vĩnh Phúc là tỉnh có nhiều khu công nghiệp và rất đông người lao động có nhu cầu gửi con trẻ trong hè. Hiểu và thông cảm với nhu cầu của người lao động nên ngành GD-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc động viên các trường học mầm non trên toàn tỉnh cố gắng hỗ trợ người dân. Bà Vũ Thị Bích Ngọc, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, cho biết: “Cả năm làm việc vất vả các cô giáo cũng muốn nghỉ lắm, nhưng nếu các cô nghỉ, trường mầm non nghỉ, con em công nhân không có chỗ gửi đây là khó khăn rất lớn cho phụ huynh. Thế nên, nhà trường, các cô sẵn sàng chia sẻ khó khăn này”.

Chơi mà học

Theo lịch năm học, các trường mầm non sẽ tổng kết năm học vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, do nhu cầu gửi trẻ của các phụ huynh rất lớn nên nhiều trường mầm non đã chia sẻ lo lắng của các bậc phụ huynh tổ chức giữ trẻ theo yêu cầu trong dịp này. Thực tế ở nhiều trường mầm non, các cô giáo chỉ thực sự nghỉ từ 3 – 5 ngày và sau ngày 1/6 là tổ chức mở cửa trở lại để đón học sinh. Đối với hoạt động giữ trẻ trong hè, các trường mầm non vẫn thực hiện nghiêm túc chế độ vệ sinh, chăm sóc nuôi dưỡng trẻ như trong năm học. Nhưng tăng cường tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí mang tính trí tuệ và rèn luyện sức khỏe cho trẻ.

Bà Nguyễn Thị Thanh - Hiệu trưởng Trường Mầm non thực hành Hoa Sen (Trường CĐSP Trung ương - Hà Nội), cho biết: Chúng tôi thống kê nhu cầu gửi trẻ dịp hè của các bậc phụ huynh, đồng thời lên kế hoạch sắp xếp để giáo viên có thời gian nghỉ hợp lý. Giáo viên được động viên tham gia dạy hè theo hình thức luân phiên, nếu người nào không muốn tham gia dạy hè thì nhà trường cũng tôn trọng để họ nghỉ theo đúng quy định.

Năm nay, trường có 25 lớp với 1.000 học sinh, nhu cầu gửi trẻ trong hè có ở tất cả các lớp với khoảng 70% phụ huynh đăng ký học hè cho con. Khác với lịch học trong năm, vào dịp hè các cô tổ chức cho các cháu học bơi, tham gia các trò chơi dưới nước, làm MC, ca hát… Quan điểm của nhà trường là tổ chức lớp học tạo sự hứng thú cho học sinh.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, giáo viên bậc học mầm non có thời gian nghỉ hè là 2 tháng, được hưởng nguyên lương và phụ cấp. Tuy nhiên, chia sẻ với khó khăn của phụ huynh mong có chỗ gửi con em dịp hè, nhiều trường do lượng giáo viên mỏng nên để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ trong hè của các bậc phụ huynh, Ban Giám hiệu các nhà trường phải bố trí cho giáo viên nghỉ luân phiên thành nhiều đợt để vừa có thể vận hành công việc chung, vừa đảm bảo quyền lợi theo quy định cho giáo viên.

Tác giả bài viết: Hà An

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944