Thông Tin Tuyển Sinh

https://tuyensinh.tvu.edu.vn


Không tuyển dụng kiểu “gửi gắm”

Không tuyển dụng kiểu “gửi gắm”
GD&TĐ - Vụ lùm xùm liên quan đến kỳ thi tuyển GV được tổ chức từ năm 2017 tại Quảng Ngãi đang khiến dư luận xôn xao. Những tố cáo về việc trù dập, trả đũa sẽ được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi xác minh. Nhưng chính “người trong cuộc” đã xác nhận có vài thí sinh được “gửi gắm” trong kỳ thi này.

Đơn của ông Trần Minh Điệp - Phó ban Tuyên giáo Huyện ủy Trà Bồng (nguyên Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Trà Bồng) gửi các cơ quan chức năng và báo chí có nhiều nội dung, trong đó đáng chú ý là chi tiết: Trong kỳ thi tuyển viên chức GV năm 2017 - 2018 do huyện Trà Bồng tổ chức, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi có “gửi gắm” một thí sinh cho ông Điệp để nhờ “chạy” vượt qua kỳ thi. Dù bị áp lực vì đó là lời “gửi gắm” của cấp trên nhưng ông Điệp từ chối, dẫn tới thí sinh đó bị trượt do không đủ điểm…

Liên quan đến chuyện “gửi gắm” người thân trong kỳ thi viên chức, GV, trả lời câu hỏi của báo chí, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi - thừa nhận một người thân trong kỳ thi viên chức giáo viên vào khối tiểu học…

Vụ việc tưởng chỉ liên quan đến hai người trong lá đơn, nhưng lại gây sốc cho rất nhiều cán bộ, GV. Kỳ thi tuyển viên chức GV vốn có quy chế nghiêm ngặt, nội dung thi khá căng thẳng với các GV cả nước, có thể ví như kỳ “vượt vũ môn” của những người gắn bó với nghề bảng đen, phấn trắng. Vậy mà giờ lại “lòi” ra chuyện “gửi gắm” tiêu cực. Niềm tin vào kỳ thi tuyển viên chức đã phần nào sứt mẻ, thêm cả những nghi ngờ về trình độ của những thí sinh thuộc diện “gửi gắm”.Thẳng thắn ra, nếu đủ trình độ, năng lực, tự tin thi thố thì đã không phải nhờ cậy tiêu cực. Chỉ ai yếu kém, thi đàng hoàng không đỗ mới phải viện nhờ chạy chọt đi “cửa sau”.

Không thể không đặt câu hỏi: Nếu những người được “gửi gắm” thành công, chắc chân công tác trong ngành GD thì sao? Trước câu hỏi này, một nhà quản lý GD dày dạn kinh nghiệm tỏ ra bất lực khi trả lời: Thi đỗ do “gửi gắm” thì chắc chắn GV không đủ điều kiện năng lực, hậu quả là học sinh chịu thiệt thòi, nhà trường mất uy tín, đội ngũ mất lòng tin, còn ngành GD lại thêm gánh nặng đào tạo lại, bồi dưỡng, nâng chuẩn... Với Luật Viên chức, Luật Lao động cùng các quy định… không dễ mà xử lý những người này, trừ phi họ phạm lỗi nghiêm trọng, vi phạm pháp luật…

Có thể thấy một bất cập trong tuyển dụng GV hiện nay: Theo phân cấp quản lý Nhà nước về GD, ngành GD không có quyền trong việc tuyển dụng nhân sự mà bị động “nhận” người. Thực tế cho thấy thời gian qua các địa phương tuyển dụng nhưng địa phương giao cho Sở Nội vụ còn Sở GD&ĐT chỉ là cơ quan phối hợp chứ không phải cơ quan tham mưu quyết định chính thức về chỉ tiêu để UBND tỉnh trình HĐND tỉnh.

Trong khi rất nhiều ý kiến chuyên gia phân tích: Ai sử dụng thì người đó phải là người tuyển. Chỉ có cơ sở GD mới biết họ đang thiếu bao nhiêu, cần bao nhiêu, đội ngũ trình độ ra sao… Hiện tuyển dụng GV mà giao hoàn toàn do Bộ Nội vụ là không hợp lý. Chính tình trạng thừa thiếu GV cục bộ, chấm dứt hợp đồng hàng trăm GV ở địa phương… gây bức xúc dư luận thời gian qua là minh chứng rõ nét nhất cho sự bất hợp lý này.

Tuyển dụng GV phải khác với tuyển dụng viên chức ngành khác; nhu cầu tuyển dụng ở mỗi đơn vị, nhà trường, địa phương là khác nhau, không thể cào bằng lấy số lượng cho đủ, càng không thể là tuyển dụng “gửi gắm”. Vụ việc ở Quảng Ngãi thêm một lần nữa khẳng định trách nhiệm của đơn vị tuyển dụng với chất lượng GV ngành GD. Đừng để các nhà trường phải “đổ vỏ” cho những khuất tất mờ ám ở một số kỳ thi viên chức giáo viên.

Những người được tuyển nếu không đủ năng lực, không đủ nhân cách, trong quá trình công tác gây ra những vụ việc ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng GD, nơi tuyển dụng cần phải có trách nhiệm cùng ngành GD giải trình trước xã hội. 

Tác giả bài viết: Tâm An

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944