Thông Tin Tuyển Sinh

https://tuyensinh.tvu.edu.vn


Mục tiêu lớn nhất đảm bảo kỳ thi an toàn, trung thực, khách quan

GD&TĐ - Ngày 11/5/2018, tại Đà Lạt, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi THPT quốc gia năm 2018. Chủ trì Hội nghị là các đồng chí lãnh đạo Bộ GD&ĐT: Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh, Chánh thanh tra Nguyễn Huy Bằng, Vụ trưởng Vụ GD Trung học Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ GD Thường xuyên Nguyễn Công Hinh.
Mục tiêu lớn nhất đảm bảo kỳ thi an toàn, trung thực, khách quan

Khoảng 270 đại biểu đại diện lãnh đạo các Sở GD&ĐT, cán bộ Thanh tra chuyên trách của 63 tỉnh, thành cả nước tham dự Hội nghị.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 toàn quốc có 925.850 thí sinh đăng ký dự thi – tăng hơn 60.000 em so với năm 2017. Trong đó có 688.473 thí sinh đăng ký thi THPT để xét tuyển vào CĐ,ĐH (75%); 37% thí sinh đăng ký thi tổ hợp môn Khoa học Xã hội; 48% thí sinh đăng ký thi tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên…

Hội nghị đi sâu thảo luận về những vấn đề quan trọng trong quá trình tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, lưu ý những vấn đề mới so với Quy chế thi THPT quốc gia năm 2017, những vấn đề có thể xảy ra cần phải lường trước, để hạn chế tối đa những sai sót và những biện pháp xử lý cần thiết khi gặp sự cố nếu có.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT yêu cầu Hội đồng thi THPT quốc gia các tỉnh, thành, tập huấn kỹ càng, đầy đủ cho tất cả các lực lượng tham gia, tất cả các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 mà Bộ GD&ĐT đã ban hành … Cần hết sức tránh chủ quan, xem nhẹ bất kỳ một khâu nào trong quá trình: chuẩn bị kỳ thi, sao in vận chuyển bảo quản đề thi, tổ chức coi thi, chấm thi, phúc khảo, công bố kết quả kỳ thi.

Các nguyên tắc lớn nhất đối với kỳ thi này là: Tập huấn đầy đủ Quy chế thi đến tất cả các thành viên kỳ thi, nhất là cán bộ coi thi. Không vi phạm Quy chế thi. Bình tĩnh xử lý các tình huống, sự cố xảy ra trong quá trình thi – nhất là tổ chức coi thi. Các lực lượng tham gia thi phải phối hợp chặt chẽ đúng quy định, không làm thay nhiệm vụ của nhau. Phải đặt quyền lợi của thí sinh lên cao nhất.

Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng yêu cầu những người làm nhiệm vụ Thanh tra thi phải làm việc đúng chức trách đã giao, hoạt động nghiệp vụ có tính chất độc lập, không giẫm lên công việc của các lực lượng tham gia thi khác, kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố phát sinh theo đúng Quy chế thi.

Năm nay, lực lượng Thanh tra thi được tăng cường về số lượng. Bên cạnh các Thanh tra chuyên trách của các Sở GD&ĐT, còn có sự tham gia kỳ thi của các cán bộ Thanh tra không chuyên trách, các cộng tác viên Thanh tra (là những cán bộ, giảng viên, giáo viên giàu kinh nghiệm). Lực lượng Thanh tra không chỉ có bộ phận cắm chốt tại các điểm thi, các Hội đồng thi, mà còn có cấp tổ Thanh tra lưu động. Tại các điểm thi, các Hội đồng thi còn có thêm lực lượng giám sát kỳ thi…

Mục tiêu lớn nhất đảm bảo kỳ thi an toàn, trung thực, khách quan - Ảnh minh hoạ 2
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu chỉ đạo Hội nghị 

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu những người làm nhiệm vụ Thanh tra tại kỳ thi này phải phối hợp chặt chẽ với các Hội đồng thi, mọi sự cố phát sinh (nếu có) đều phải được kịp thời lập Biên bản xử lý, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, kể cả khi kỳ thi đã kết thúc cũng phải có báo cáo kết luận của Thanh tra thi về kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Mục tiêu lớn nhất của kỳ thi này là làm sao để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, trung thực, khách quan, giúp các trường ĐH, CĐ có đủ dữ liệu tin cậy để xét tuyển vào ĐH, CĐ được thuận lợi, chính xác và công bằng.

Tác giả bài viết: Đinh Lê Yên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944