Thông Tin Tuyển Sinh

https://tuyensinh.tvu.edu.vn


Ngành Giáo dục Quảng Bình: Nỗ lực khắc phục hậu quả sau lũ dữ

GD&TĐ - Những trận mưa lũ đã làm cho rất nhiều trường học của tỉnh Quảng Bình chịu thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, trường lớp, trang thiết bị… làm việc dạy và học toàn tỉnh bị ngưng trệ…
Ngành Giáo dục Quảng Bình: Nỗ lực khắc phục hậu quả sau lũ dữ

Cứ mỗi lần bão về, lũ đến là một lần người dân Quảng Bình phải gồng mình để gánh chịu những thiệt hại về kinh tế nặng nề. Nhiều gia đình trở thành tay trắng sau mỗi cơn bão hay trận lũ đi qua. Bao nhiêu thu gom của một năm, của một đời đã bị tàn phá trong giây lát để lại những khó khăn chồng chất khó khăn đối với người dân tỉnh Quảng Bình.

Lũ đợt một chưa qua, các cơ sở giáo dục còn ngổn ngang giữa bề bộn bùn đất thì mưa lũ lại tiếp tục dồn về. Nước tại các con sông lên nhanh làm ngập cục bộ, đẩy những cán bộ giáo viên của các trường học phải gồng mình để tiếp tục chạy lũ. Lũ chồng lũ, đợt lũ lịch sử này tại Quảng Bình được xác định là lũ lịch sử khi vượt đỉnh lũ năm 1979 đến gần 50cm. Toàn bộ những khu vực vùng trũng của các huyện Lệ Thuỷ, Quảng Ninh Bố Trạch, Tuyên Hóa… đều chìm ngập trong nước lũ. Có những nơi nước lũ lên ngập 3 - 4 mét nhấn chìm rất nhiều cơ sở vật chất của các trường học.

Ông Nguyễn Văn Vững, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lệ Thuỷ cho biết: “Lũ lên nhanh quá, nhiều trường học ở các xã vùng trũng của huyện Lệ Thuỷ không thể chạy lũ kịp, có những trường học ngập lên đến tầng 2 còn phần đa là ngập hết cả tầng một. Bao nhiêu cơ sở vật chất, bàn ghế tại trường học, sách vở áo quần của học sinh tại gia đình đều chìm ngập trong lũ rồi nhà báo à!”.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường học của huyện Lệ Thuỷ vẫn chìm ngập trong nước lũ, thầy cô giáo vẫn chưa thể đến trường để dọn lũ và đón học sinh trở lại được. Bùn đất lấp đầy, sóng nước trong mưa lũ đã đánh sập tường rào, phòng học làm một số cơ sở giáo dục… tan hoang như sau một trận bom ngày xưa vậy. Những thiệt hại của ngành GD vùng khó khăn như Lệ Thuỷ nói riêng và Quảng Bình nói chung biết đến bao giờ mới khắc phục được như ngày xưa.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, có 3 học sinh đã bị đuối nước đó là em Đinh Minh Tú, học sinh lớp 2 Trường TH Tân Hóa, huyện Minh Hóa do trượt chân trên nhà phao xuống nước sâu. Hai em học sinh là anh em trong một nhà là Hoàng Anh Quân, lớp 5 và Hoàng Văn Quý, lớp 2 Trường Tiểu học Thanh Thuỷ, huyện Lệ Thủy đã bị đuối nước khi cùng bố mẹ di chuyển chạy lũ. Mưa lũ tại tỉnh Quảng Bình đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các trường học. Học sinh toàn tỉnh buộc phải nghỉ học để bảo đảm an toàn tính mạng. Nhiều trường học bị hư hại nặng làm ngập sâu, thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi… bị nhấn chìm trong nước khi trường học bị ngập sâu. 

Trước những thiệt hại nặng nề của các trường học và đời sống cam go của cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành, Sở GD&ĐT đã chia sẻ động viên cán bộ, giáo viên nỗ lực, khẩn trương khắc phục hậu quả, tập trung dọn dẹp vệ sinh môi trường để sớm đưa học sinh trở lại trường. 

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã kêu gọi ủng hộ tiền, áo quần, lương thực, thực phẩm, sách vở và một số nhu yếu phẩm khác để hỗ trợ bà con vùng lũ.

Theo ước tính ban đầu, toàn ngành có trên 334 trường với khoảng 3.000 phòng học và phòng chức năng bị ngập trong nước cùng với đồ dùng sách vở của học sinh ước tính tổng thiệt hại ban đầu khoảng 350 tỷ đồng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944