Ngành nghề nào có lương ngàn đô sau tốt nghiệp?

Nhiều lĩnh vực tuyển dụng sinh viên mới ra trường có mức lương từ 700 - 1.000 USD/tháng, tuy nhiên, tỷ lệ cạnh tranh khá cao.
Ngành nghề nào có lương ngàn đô sau tốt nghiệp?

5-14% công việc có lương ngàn đô cho người mới tốt nghiệp

Mạng tuyển dụng trực tuyến Vietnamworks (thuộc tập đoàn Navigos Group), vừa công bố những thông tin về mức lương theo vị trí, nghề nghiệp và khu vực mà người lao động được trả, dựa trên phân tích số liệu từ 1.1 đến 31.12 năm 2017.

Cụ thể, có khoảng 4,7 triệu hồ sơ ứng tuyển gửi đến 95.000 công việc đăng tuyển trên cổng thông tin việc làm này.

Bà Nguyễn Phương Mai, giám đốc điều Navigos Search thuộc tập đoàn Navigos Group, phân tích mức lương trung bình được hầu hêt nhà tuyển dụng thuộc các nhóm ngành nghề khác nhau đề xuất trả cho người tìm việc là khoảng 251 - 500 USD/tháng (vào khoảng 5.700.000 - 11.400.000 đồng),  chiếm khoảng 64-83% lượng công việc.

Ở 2 lĩnh vực hành chính - thư ký và sản xuất, mức lương nhận được nhiều hồ sơ ứng tuyển nhất là 501 - 700 USD/tháng. Các ngành như kế toán, truyền thông-quảng cáo, marketing, xây dựng, kiến trúc, chăm sóc khách hàng nhận được lượng hồ sơ ứng tuyển nhiều nhất cho các vị trí có mức lương 701 - 1.000 USD/tháng.

Người lao động TP.HCM có mức lương trung bình cao nhất

Cũng theo khảo sát này, TP.HCM là nơi có mức lương trung bình cao nhất cả nước. Theo đó, mức lương tối thiểu trung bình mỗi tháng của một người lao động ở TP.HCM là 456 USD/tháng (khoảng 10.370.000 đồng), tương đương 124.440.000 đồng/người lao động/năm, cao hơn 38% so với mức trung bình của toàn quốc. Theo Tổng cục thống kê, mức lương trung bình của lao động Việt Nam năm 2017 là 6.500.000 đồng/người/tháng).

Hà Nội đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách về mức lương trung bình cao nhất, cụ thể là 9.300.000 đồng/tháng. Trong khi đó, Đà Nẵng chiếm vị trí thứ 2 với mức lương tối thiểu trung bình là 10.250.000 đồng/tháng.

Hai trung tâm của ngành sản xuất là Bình Dương và Bắc Ninh lần lượt xếp ở vị trí thứ 3 và thứ 4 về mức lương cao trên toàn quốc. Mức lương trung bình tối thiểu ở Bình Dương là 444 USD, vào khoảng 10.100.000 đồng/tháng. Đối với Bắc Ninh, mức lương tối thiểu trung bình là 421 USD, vào khoảng 9.550.000 đồng/tháng.

Lý giải về điều này, ông Trần Anh Tuấn Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, cho biết: “Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp có năng lực, có sức trẻ, ngoại ngữ và kỹ năng, để làm những công việc đòi hỏi sự sáng tạo, năng động, hiệu quả… Họ sẵn sáng trả mức lương ngàn đô nếu ứng viên thực sự giỏi”.

Ông Tuấn cũng cho rằng, TP.HCM là trung tâm kinh tế hàng đầu cả nước và đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thu hút đầu tư, thu hút nhân tài, nên mức lương trung bình của người lao động cao so với mặt bằng chung là điều dễ hiểu.

Nguồn tin: thanhnien.vn