GD&TĐ - Sáng ngày 5/8, tại Trường Tiểu học Diễn Phúc (huyện Diễn Châu) Sở GD&ĐT Nghệ An phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc tập huấn phương pháp dạy bơi, kỹ năng phòng tránh đuối nước, và sơ cứu người bị nạn cho giáo viên Tiểu học và THCS năm 2019.

Có 600 giáo viên tham gia tập huấn, chủ yếu là đội ngũ dạy giáo dục thể chất, tổng phụ trách Đội ở các trường học.

Mục tiêu của chương trình nhằm cung cấp cho học viên kỹ năng xây dựng kế hoạch triển khai chương trình bơi an toàn; phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại đơn vị, địa phương; nội dung, phương pháp dạy bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước; hướng dẫn kỹ năng cứu đuối, phương pháp sơ cứu ban đầu cho người bị đuối nước…

Nghệ An: Tập huấn phương pháp dạy bơi, phòng tránh đuối nước và sơ cứu bị nạn cho GV - Ảnh minh hoạ 2
 Lãnh đạo Sở GD&ĐT, Sở VH&TT Nghệ An tham quan bể bơi tại trường Tiểu học Diễn Phúc, Diễn Châu, Nghệ An

Nghệ An là tỉnh có diện tích rộng, học sinh đông, hệ thống sông suối, ao hồ dày đặc. Những năm qua, số trẻ em trong độ tuổi đến trường bị đuối nước tử vong luôn ở mức cao, đáng báo động.

Ngành giáo dục cùng với các ban ngành liên quan, chính quyền địa phương đã nỗ lực trong công tác tuyên truyền, triển khai đề án phòng chống tai nạn, thương tích trong trường học. Trong đó đặc biệt quan tâm, khuyến khích các đơn vị cơ sở xã hội hóa dạy bơi, học bơi.

Chương trình tập huấn phương pháp dạy bơi, kỹ năng phòng tránh đuối nước, và sơ cứu người bị nạn cho giáo viên Tiểu học và THCS năm 2019 sẽ được tổ chức ở tất cả 21 huyện, thành thị. Nội dung bao gồm cả lý thuyết lẫn thực hành, thời gian mỗi khóa tập huấn kéo dài 5 – 6 ngày.

Nghệ An: Tập huấn phương pháp dạy bơi, phòng tránh đuối nước và sơ cứu bị nạn cho GV - Ảnh minh hoạ 3
Học sinh học bơi tại Trường THCS Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đào Công Lợi - Phó GĐ Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu các học viên tham gia nghiêm túc, đầy đủ toàn bộ chương trình tập huấn, để sau đó về xây dựng kế hoạch triển khai tại đơn vị mình.

Phó GĐ Sở GD&ĐT cũng cho biết: Thời gian tới Sở định hướng đưa môn bơi vào học chính thức trong chương trình qua các tiết học thể dục tự chọn ở lớp 4, 5 ở những trường đáp ứng điều kiện tổ chức dạy bơi cho học sinh. Các trường còn lại, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh kỹ năng phòng, chống đuối nước an toàn. Nhằm hạn chế tình trạng trẻ em bị tử vong do đuối nước.

Tác giả bài viết: Hồ Lài