Phú Thọ: 45 học sinh Trường THCS Chu Hóa nghi nhiễm SARS-CoV-2

GD&TĐ - Kết quả test nhanh SARS-CoV-2 tại Trường THCS Chu Hóa (thành phố Việt Trì), có 45 học sinh nghi ngờ dương tính. Số học sinh trên đang chờ kết quả xét nghiệm chính thức bằng phương pháp real time PCR.
Phú Thọ: 45 học sinh Trường THCS Chu Hóa nghi nhiễm SARS-CoV-2

Chiều 17/10, ông Nguyễn Văn Mạnh - Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ xác nhận thông tin về việc 45 học sinh Trường THCS Chu Hóa nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 qua phương pháp test nhanh Covid-19.

“Ngoài 45 học sinh, qua phương pháp xét nghiệm nhanh (test nhanh)  còn có các trường hợp nghi ngờ dương tính trong cộng đồng. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả qua test nhanh còn kết quả chính thức bằng xét nghiệm PCR vẫn đang chờ. Trước mắt, Sở có văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục tại TP Việt Trì và huyện Lâm Thao tạm dừng dạy và học trực tiếp. Sau đó, tùy theo cấp độ phân vùng dịch và chỉ đạo của địa phương, Sở sẽ có chỉ đạo tiếp theo”- Ông Nguyễn Văn Mạnh thông tin thêm.

Theo nguồn tin từ Sở Y tế Phú Thọ, ngành y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ học sinh, giáo viên của Trường Tiểu học và THCS Chu Hóa. Kết quả test nhanh cho thấy,  53 mẫu (34 học sinh, 19 giáo viên) Trường Tiểu học Chu Hóa âm tính SARS-CoV-2. 45/477 mẫu Trường THCS Chu Hóa có kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Các mẫu nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 đều là học sinh, riêng lớp 7A có 31/41 học sinh nghi ngờ dương tính.

Cũng trong ngày 17/10, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành văn bản số 4752 về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp để chủ động ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

Đối với thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao, UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo tạm dừng một số hoạt động, loại hình dịch vụ kể từ 12h ngày 17/10 như:  Hoạt động văn hóa, lễ hội, nghệ thuật, nghi lễ tôn giáo; tổ chức giao lưu thi đấu thể dục – thể thao; sự kiện tập trung đông người tại địa điểm công cộng.

Dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, mátxa, xông hơi, quán bar, quán Internet, trò chơi điện tử, bi-a, spa làm đẹp; nhà hàng, quán ăn, uống không phục vụ tại chỗ. Đồng thời, yêu cầu người dân tạm thời dừng tổ chức các hoạt động cưới, hỏi; đối với đám hiếu tổ chức gọn, nhanh, hạn chế số lượng người tham dự.

Hiện, tỉnh Phú Thọ đánh giá nguy cơ dịch bệnh cấp độ 4 (nguy cơ rất cao, màu đỏ) đối với thị trấn Hùng Sơn, thị trấn Lâm Thao (thuộc huyện Lâm Thao) và xã Hy Cương, xã Thanh Đình, xã Chu Hóa và phường Bạch Hạc (thuộc TP Việt Trì). Các địa bàn còn lại của TP Việt Trì, huyện Lâm Thao xác định nguy cơ dịch ở cấp độ 3.

Tỉnh Phú Thọ cũng quyết định điều chuyển 30.000 liều vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh để tổ chức chiến dịch tiêm chủng cho huyện Lâm Thao. Đồng thời, điều động 239 cán bộ y tế và 1 xe cứu thương từ các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh hỗ trợ Trung tâm y tế Lâm Thao để tổ chức tiêm vắc xin Covid-19.