Sáng chế của HS Việt Nam giành huy chương vàng WICO 2019

GD&TĐ - 2 sáng chế của học sinh Việt Nam đều xuất sắc giành huy chương vàng tại Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới (WICO). Đóng góp vào 2 sáng chế có 6 học sinh THCS Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội), 2 học sinh Trường THCS Cầu Giấy (Cầu Giấy, Hà Nội), 1 học sinh THPT Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội).

Sáng chế “Chế phẩm xử lý ô nhiễm dầu từ nấm men tạo màng sinh học trên than sinh học có nguồn gốc từ Trấu” gồm các thành viên: Lý Hán Minh Quang, Trương Tuấn Phong, Phạm Nhật Minh (Trường THCS Giảng Võ); Bùi Nguyên Hoàng (Trường THCS Cầu Giấy), Đặng Trần Duy (Trường THPT Chu Văn An).

Giáo viên hướng dẫn là tiến sĩ Lê Nhị Công - Trưởng phòng Công nghệ sinh học môi trường, Viện Công nghệ sinh Học, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam; cô Đoàn Thị Lan – giáo viên Sinh Học Trường THCS Giảng Võ.

Sáng chế “Ứng dụng nano bạc để nâng cao hiệu suất của thiết bị chưng cất nước ngọt sử dụng năng lượng mặt trời” gồm các thành viên: Nguyễn Hoàng Sơn, Trần Đức Anh, Phạm Đức Trí (Trường THCS Giảng Võ); Hồ Việt Nhân (Trường THCS Cầu Giấy).

Giáo viên hướng dẫn là tiến sĩ Trịnh Đức Thiện (Trường ĐHSP Hà Nội) và cô Lê Thị Loan – giáo viên Trường THCS Giảng Võ.

Được đánh giá cao bởi tính mới, sáng tạo và thiết thực; do đó, cùng huy chương vàng, 2 sáng chế trên còn đều giành giải đặc biệt dành cho sáng chế, phát minh tốt nhất từ ĐH Thái Lan và Hiệp hội Khoa học trẻ Indonesia.

Sáng chế của HS Việt Nam giành huy chương vàng WICO 2019 - Ảnh minh hoạ 2
2 sáng chế của học sinh Việt Nam được đánh giá cao bởi tính mới, sáng tạo và thiết thực

Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới (WICO) là cuộc thi thường niên, được thành lập và tổ chức bởi Hiệp hội Phát minh sáng chế các trường đại học Hàn Quốc và được Quốc hội Hàn Quốc bảo trợ.

WICO là cuộc thi về những phát minh và sáng chế có tính mới, sáng tạo và thiết thực. Cuộc thi được chấm bởi Ban giám khảo quốc tế, theo các tiêu chí chặt chẽ được xác định bởi các nhà khoa học hàng đầu có uy tín. Kỳ thi dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 trên toàn thế giới.

WICO năm nay diễn ra từ ngày 25 - 27/7/2019, tại Trung tâm triển lãm và hội nghị thương mại Seoul (SETEC), Seoul, Hàn Quốc

Tác giả bài viết: Hiếu Nguyễn