Tăng cường tiếng Việt cho trẻ 5 tuổi người dân tộc thiểu số chuẩn bị vào lớp 1

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Lâm Đồng đã triển khai Kế hoạch tăng cường tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi người dân tộc thiểu số (DTTS) hoàn thành chương trình giáo dục mầm non chuẩn bị vào học lớp 1 năm học 2019-2020.

Với kế hoạch này sẽ trang bị cho HS DTTS chuẩn bị vào học lớp 1 vốn tiếng Việt cơ bản, tối thiểu để các em có khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt ở dạng ngôn ngữ nói trong môi trường lớp học

Tạo cho trẻ tâm thế sẵn sàng đi học, hình thành một số nền nếp sinh hoạt, kĩ năng học tập để làm quen với bạn bè, thầy cô giáo và tự tin trong học tập theo chương trình lớp 1 hiện hành

Nâng tỉ lệ học sinh dân tộc thiểu số đạt chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình lớp 1.

Đối tượng trẻ tham gia tăng cường tiếng Việt là tất cả trẻ mẫu giáo 5 tuổi người DTTS trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành chương trình giáo dục mầm non chuẩn bị vào học lớp 1 năm học 2019-2020.

Trẻ được đến trường học hoàn toàn miển phí và không phải đóng bất kỳ một khoản kinh phí nào.

Nội dung thực hiện là tài liệu “Em nói tiếng Việt” dành cho học sinh lớp 1 vùng DTTS do Bộ GD&ĐT hướng dẫn thực hiện.

Tăng cường tiếng Việt cho trẻ 5 tuổi người dân tộc thiểu số chuẩn bị vào lớp 1 - Ảnh minh hoạ 2
 6.639 HS dân tộc tham gia chương trình tăng cường tiếng Việt hè 2019 tại Lâm Đồng

Kế hoạch dạy học do trường tiểu học xây dựng thời khóa biểu theo từng tuần và triển khai thực hiện, tài liệu gồm 45 bài, thời gian trong hè thực hiện 5 tuần, mỗi tuần 5 bài, từ bài 1 đến bài 25. Số bài còn lại từ bài 26 đến bài 45, nhà trường xây dựng kế hoạch giao GV chủ nhiệm lớp 1 thực hiện các tiết tăng cường tiếng Việt, hoàn thành trong học kỳ 1 năm học 2019-2020.

Hè 2019 toàn tỉnh Lâm Đồng có 6.639/7.317 HS dân tộc tham gia chương trình tăng cường tiếng Việt, tỉ lệ 90%. Có 133 trường tiển khai thực hiện với 269 lớp, tổng số 6.595 HS tham gia theo học. Tổng số kinh phí thực hiện hơn 3 tỉ đồng.

Tác giả bài viết: Đức Trí