Thanh Hóa: Thi tuyển vào lớp 10 THPT trùng thời gian thi vào chuyên Lam Sơn

GD&TĐ - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi vào trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), theo kế hoạch sẽ diễn ra trong 2 ngày 8 -9/6. Những thí sinh đăng ký vào trường THPT DTNT tỉnh cũng dự thi vào thời gian trên.
Thanh Hóa:  Thi tuyển vào lớp 10 THPT trùng thời gian thi vào chuyên Lam Sơn

Ghép các kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT

Theo đó, thí sinh thi vào lớp 10 THPT và lớp 10 THPT DTNT sẽ dự thi 3 môn trong 3 buổi, gồm Toán, Ngữ văn (nhân hệ số 2) và môn thi thứ 3 là môn Ngoại ngữ (nhân hệ số 1).

Thí sinh thi vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn thi thêm môn chuyên vào buổi thứ 4.Điểm xét tuyển vào các lớp chuyên sẽ được tính bao gồm điểm 3 môn Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ nhân hệ số 1, điểm môn chuyên nhân hệ số 2.

Các môn thi đều theo hình thức tự luận, riêng môn Ngoại ngữ có thêm phần nghe.

Với những thí sinh đăng ký dự thi vào THPT chuyên Lam Sơn sẽ được phép đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào một trường THPT công lập trên địa bàn cư trú theo quy định.

Năm học 2018 – 2019, Trường chuyên THPT Lam Sơn có 385 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10, với 11 lớp chuyên gồm: chuyên Toán 2 lớp, chuyên tiếng Anh 2 lớp, các lớp chuyên Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa Lý, Tin học quy mô 1 lớp. Số học sinh mỗi lớp là 35 em.

Đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số, đăng ký thi vào lớp 10 chuyên Lam Sơn thì sẽ được đăng ký thêm 2 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên. Nguyện vọng 1 học tại một trường THPT DTNT tỉnh hoặc THPT DTNT Ngọc Lặc, nguyện vọng 2 học tập tại một trường THPT công lập trên địa bàn cư trú theo quy định.

Việc ghép 2 kỳ thi này làm một nhằm làm giảm áp lực thi cử cho học sinh và giáo viên, tiết kiệm kinh phí cho nhà nước và nhân dân, đảm bảo đúng quy chế, khách quan và công bằng cho thí sinh.

Dự báo thi tuyển vào lớp 10 rất “nóng”

Năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh Thanh Hóa có có 48.965 học sinh lớp 9. Chỉ tiêu học sinh vào lớp 10 THPT theo quyết định là 35.183. Trong đó, chỉ tiêu học sinh vào lớp 10 THPT công lập là 33.782, tư thục là 1.401. Như vậy, sẽ có 13.782 học sinh thuộc diện phân luồng vào các TT GDTX hoặc cơ sở đào tạo nghề, chiếm tỷ lệ 28,15%.

Được biết, năm nay số học sinh lớp 9 tăng hơn so với năm 2017 là 4.936 học sinh (11,26%), chủ yếu trên địa bàn thành phố.

Trước sức ép về việc tăng số lượng học sinh lớp 9, Sở GD&ĐT đã tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa giao tăng sĩ số lớp 10 THPT từ 42 lên 45 học sinh/lớp đối với tất cả các trường THPT thuộc thành phố Thanh Hóa và tăng quy mô số lớp tuyển mới cho các trường công lập gồm: THPT Nguyễn Trãi 1 lớp, THPT Tô Hiến Thành 1 lớp so với năm học 2017 - 2018.

Dù vậy, áp lực vào lớp 10 đối với học sinh lớp 9 năm vẫn rất lớp. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm nay tại Thanh Hóa, đánh giá là “nóng” và đặc biệt căng thẳng ở địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Thành phố hiện có 4.996 học sinh lớp 9. Trong đó, số học sinh thuộc các xã chuyển về thành phố theo địa bàn hành chính nhưng vẫn đăng ký thi tại các Trường THPT của các huyện giáp ranh, gồm: Hoằng Hóa, Quảng Xương, Đông Sơn, Thiệu Hóa và các Trường THPT khác là 1.249 học sinh; số học sinh không có nguyện vọng học THPT, đăng ký đi học nghề là 324 học sinh; số học sinh đăng ký thi vào THPT chuyên Lam Sơn và trúng tuyển ước khoảng 200 học sinh.

Số thí sinh lớp 9 của thành phố đăng ký dự thi vào lớp 10 của các trường THPT năm nay của thành phố là 3.223 thí sinh. Chỉ tiêu tuyển mới vào lớp 10 THPT của thành phố được giao là 2.256 học sinh. Chỉ tiêu này đã tăng 11 lớp so với năm học 2017 - 2018 nhưng tỷ lệ trúng tuyển dự kiến khoảng 83,77%.

Tác giả bài viết: Hồ Lài