Thông Tin Tuyển Sinh

https://tuyensinh.tvu.edu.vn


Thí sinh vùng phong tỏa được “nợ” giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT 2021

GD&TĐ - Nhiều phụ huynh đã rất lo lắng khi các trường THPT ở Đà Nẵng tạm dừng cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên, các trường ĐH đã linh động giải quyết tình huống để bảo đảm quyền lợi của thí sinh.
Thí sinh vùng phong tỏa được “nợ” giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT 2021

Trường công cho “nợ”, trường tư cân nhắc

PGS.TS Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng cho biết: “Nhà trường đã có thông báo hướng dẫn nhập học số 2 đối với thí sinh trúng tuyển vào Trường ĐH Bách khoa – Khóa 2021 theo phương thức tuyển thẳng, tuyển sinh riêng, xét học bạ, đánh giá năng lực.

Theo đó, nếu những thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2021 chưa nhận được Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời do bị cách ly, ở trong vùng phong tỏa, giãn cách thì có thể làm giấy cam kết theo mẫu của trường và tải lên trang xác nhận nhập học, gửi cam đoan theo hồ sơ nhập học về trường. Sau này, còn khâu hậu kiểm nữa nên thí sinh sẽ được tạo điều kiện tối đa để đảm bảo quyền lợi xét tuyển”.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng) cũng cho thí sinh “nợ” Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT trong khi làm thủ tục nhập học online. PGS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Một khi xác định làm thủ tục nhập học, tức là thí sinh đã có sự chọn lựa về ngành nghề, về trường ĐH sẽ theo học. Sau thủ tục nhập học, các trường đều thực hiện công tác hậu kiểm.

Có những thí sinh từ đỗ thành trượt vì hồ sơ thực tế không đủ các điều kiện ưu tiên. Vì vậy, việc thí sinh “nợ” Giấy chứng nhận tốt nghiệp thì có thể chấp nhận trong điều kiện dịch bệnh. Đây cũng là sự linh động của cơ sở giáo dục đại học, và cũng là thể hiện niềm tin với tân sinh viên của mình”.

Thí sinh vùng phong tỏa được “nợ” giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT 2021 - Ảnh minh hoạ 2
Thí sinh làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Đà Nẵng năm 2020.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng) cho rằng, các trường phổ thông có thể tạo điều kiện cung cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời qua email cho HS.

“Biện pháp này đảm bảo điều kiện giãn cách để phòng, chống dịch Covid – 19, vừa hỗ trợ HS và các trường ĐH đảm bảo tiến độ xét tuyển sinh”. Trường ĐH Đông Á đang họp bàn phương án giải quyết đối với những thí sinh vùng dịch chưa có Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT. Theo đó, sẽ chờ cho đến khi thí sinh hoàn chỉnh hồ sơ xác nhận nhập học trực tuyến mới được xem là trúng tuyển.

TS Nguyễn Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân cho biết: “Với những thí sinh được tuyển thẳng thì có thể “nợ” Giấy chứng nhận kết quả thi, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Tuy nhiên, với những thí sinh trúng tuyển bằng kết quả học bạ thì không thể hoàn thành thủ tục nhập học trực tuyến vì không đảm bảo đủ tính xác thực.

“Với những em này, thao tác xác nhận nhập học trực tuyến sẽ dừng ở minh chứng Giấy chứng nhận kết quả thi, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và không thể thực hiện các bước tiếp theo. Nhà trường xem đây là thông tin để chuyển các em sang đợt xét tuyển bổ sung”.

Cho thí sinh “nợ” hồ sơ, đối với các trường tư thục, là giải pháp khá mạo hiểm khi mỗi học sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển ở nhiều trường khác nhau.

Linh động giải quyết theo diễn biến dịch

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Đà Nẵng, các trường THPT đã tạm dừng việc cấp giấy chứng nhận kết quả thi, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, học bạ của HS lớp 1.

Ông Mai Tấn Linh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết: “Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã có công văn điều chỉnh thời gian xét tuyển sinh ĐH. Hơn nữa, diễn biến dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn Đà Nẵng khá phức tạp. Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành nghị quyết về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid – 19.

UBND TP cũng có chỉ thị siết chặt hơn nữa các biện pháp để phòng chống dịch. Vì vậy, Sở GD&ĐT đã có công văn gửi các trường THPT tạm dừng việc tiếp nhận, trả hồ sơ trực tiếp và tiến hành thu nhận đơn đề nghị phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT bằng phương thức trực tuyến”.

Ông Phan Hùng – Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết: “Do dịch bệnh phức tạp nên nhà trường đã lên phương án hợp đồng với bưu điện để chuyển Giấy chứng nhận kết quả thi, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho học sinh. Tuy nhiên, chưa triển khai thì có công văn tạm dừng việc trả hồ sơ trực tiếp”.

Theo như ông Hùng thì nếu thời gian thực hiện giãn cách của thành phố kéo dài, nhà trường sẽ sử dụng phương án chuyển bằng đường bưu điện để đảm bảo HS hoàn chỉnh hồ sơ đúng thời hạn.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944