Tổ chức hoạt động đầu năm học tránh hình thức, quá tải

GD&TĐ - Đây là lưu ý của Sở GD&ĐT Sơn La trong hướng dẫn triển khai một số hoạt động đầu năm học 2018-2019 trên địa bàn.
Tổ chức hoạt động đầu năm học tránh hình thức, quá tải

Cụ thể, Sở GD&ĐT yêu cầu việc tổ chức các hoạt động đầu năm học phải phù hợp với lứa tuổi học sinh, điều kiện của nhà trường, đảm bảo thiết thực, hiệu quả để tạo ra niềm tin, động lực học tập cho học sinh. Các hoạt động cần phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tự quản của học sinh, tránh việc tổ chức hình thức, gây quá tải cho học sinh.

Một số hoạt động được Sở GD&ĐT gợi ý là tổ chức hoạt động đón học sinh đầu cấp học; tổ chức học sinh tìm hiểu về nhà trường; giáo dục học sinh về nền nếp, kỷ luật, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường; phổ biến nội quy nhà trường;

Hướng dẫn học sinh hát Quốc ca, Đoàn ca, Đội ca, đảm bảo đúng nhạc, hát Quốc ca trên nhạc nền không lời (đối với học sinh tiểu học hát Quốc ca trên nhạc nền có lời); thực hiện thường xuyên việc tập thể dục theo quy định của Bộ GD&ĐT; hướng dẫn học sinh trang trí lớp học; sử dụng, giữ gìn, bảo quản trang phục, sách, vở, đồ dùng học tập;

Tổ chức cho học sinh trực tiếp tham gia lao động, vệ sinh trường, lớp học, công trình vệ sinh trong trường học... Giới thiệu các loại hình và khuyến khích học sinh đăng ký tham gia hoạt động các CLB sở thích, tài năng, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các diễn đàn trong trường; các hoạt động Đoàn, Đội...

Năm học 2018-2019, Sơn La thống nhất trên toàn tỉnh tổ chức lễ khai giảng vào 8h00 ngày 05/9/2018.

Tác giả bài viết: Lập Phương