Tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10: An toàn phòng dịch đặt lên hàng đầu

GD&TĐ - Đầu tháng 6, nhiều tỉnh, thành lần lượt tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2021.
Tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10: An toàn phòng dịch đặt lên hàng đầu

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi được thực hiện chu đáo, nghiêm túc, đúng quy chế, an toàn phòng dịch cao nhất.

Đề thi hay, vừa sức

Chiều 2/6, gần 15 nghìn thí sinh Hà Tĩnh đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 với 3 môn: Ngữ văn, Ngoại ngữ (buổi sáng) và Toán (buổi chiều). Theo đánh giá nhanh của sở GD&ĐT, mặc dù diễn ra trong điều kiện dịch

Covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, kỳ thi đã diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế, an toàn phòng dịch. Về đề thi năm nay, cũng được giáo viên đánh giá bám sát chương trình giảm tải của Bộ GD&ĐT, kiến thức nằm trong chương trình SGK và có mức độ phân loại nhất định để tìm HSG.

Cô Nguyễn Thị Lệ Thủy, GV Trường THCS Lê Văn Thiêm, TP Hà Tĩnh nhận xét: Đề thi môn Ngữ văn vừa tầm, gần gũi với học sinh, nên tâm lý các em thoải mái, phấn khởi. Đặc biệt, đề Văn tuy cấu trúc quen thuộc, nhưng vẫn có sự sâu sắc ở chỗ chủ đề xuyên suốt từ câu đọc hiểu đến nghị luận văn học là tình yêu quê hương đất nước gắn với bối cảnh dịch Covid-19. Qua đó, tạo cơ hội cho thí sinh thể hiện tình cảm, chia sẻ với lực lượng phòng chống dịch bệnh và trách nhiệm bản thân.

Tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10: An toàn phòng dịch đặt lên hàng đầu - Ảnh minh hoạ 2
Công tác phòng dịch, đảm bảo an toàn thi được ngành GD Nghệ An thực hiện một cách nghiêm ngặt.

Sáng 2/6, gần 14 nghìn sĩ tử Quảng Ninh hoàn thành bài thi môn Toán - môn thi chung cuối cùng của Kỳ thi tuyển sinh hệ không chuyên. Theo đánh giá, đề thi năm nay vừa sức, giảm kiến thức hàn lâm, tăng ngữ liệu thực tế, tạo hướng mở cho thí sinh ghi điểm.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Quảng Ninh diễn ra trong điều kiện dịch bệnh, vì vậy đảm bảo an toàn dịch tễ được các cấp ngành đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, hơn 13. 7 nghìn thí sinh và toàn bộ cán bộ làm thi thuộc các bộ phận như coi thi, thanh tra, ra đề, in sao đề thi, làm phách… đều được làm xét nghiệm Coivid-19. Tỉnh cũng không có học sinh và giáo viên ở trong khu vực phong tỏa hay thuộc diện cách ly tập trung. Các điểm thi được khử khuẩn, vệ sinh trước và sau mỗi buổi thi.

Em Nguyễn Thanh An (TP Hạ Long, Quảng Ninh) chia sẻ: Đề thi Ngữ văn khá hay. Đặc biệt, trọng tâm câu nghị luận về lòng biết ơn khiến thí sinh có cách cảm, cách  và cách khai thác khác nhau, không gò bó, khuôn mẫu.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh, về hình thức thi cơ bản tỉnh vẫn giữ như mọi năm, đặc biệt chú trọng công tác an toàn dịch tễ. Nhiều năm nay, đề thi được đưa ra với hướng bám sát thực tế với phương châm vừa thi vừa giáo dục. Với môn Ngữ văn đề theo hướng mở, năm nay trọng tâm xuyên suốt là lòng yêu thương và biết ơn.

Tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10: An toàn phòng dịch đặt lên hàng đầu - Ảnh minh hoạ 3
Thí sinh làm thủ tục dự thi vào lớp 10 tại Trường THPT Thái Lão (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An).

Siết chặt an toàn trường thi

Cũng trong ngày 2/6, hơn 36 nghìn thí sinh Nghệ An làm thủ tục dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Thời tiết nắng nóng, nên việc phổ biến quy chế thi, an toàn phòng dịch được thực hiện sớm, đầy đủ nhưng nhanh gọn. Tại buổi làm thủ tục dự thi, thí sinh được phổ biến quy chế, các vật dụng được đưa vào phòng thi, lưu ý trong việc điền đáp án vào phiếu trả lời trắc nghiệm cũng như làm bài tự luận. Trường hợp thí sinh nào phát hiện ra sai sót, nhầm lẫn nào trong thông tin dự thi cũng được điều chỉnh, bổ sung.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tỉnh Nghệ An năm nay có hơn 36 nghìn thí sinh đăng ký dự thi tại 70 Hội đồng thi với 1.558 phòng thi. Trong đó hội đồng thi Trường THPT DTNT tỉnh có 2 điểm thi là Trường THPT DTNT tỉnh và THPT Nguyễn Trãi (TP Vinh). Trước đó, từ ngày 1/6, hơn 1 nghìn thí sinh đăng ký vào 2 trường dân tộc nội trú tỉnh cùng phụ huynh đã có mặt tại TP Vinh và được tạo điều kiện ở trong khu nội trú miễn phí.

Ban chỉ đạo thi tỉnh Nghệ An  đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại một số địa phương. Trong đó, có Hội đồng thi đặc biệt tại Trường THCS Diễn Bích (huyện Diễn Châu) – chỉ gồm thí sinh trên địa bàn. Lý do xã này đang giãn cách xã hội. Ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các hội đồng thi thực hiện nghiêm túc quy chế, bảo đảm an toàn trường thi và phòng dịch Covid-19.

Trong thời gian tới, lần lượt các tỉnh thành khác tại miền Trung – Tây Nguyên cũng tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 gồm: Thanh Hóa (ngày 4 – 5/6), Quảng Bình (8 -9/6) Thừa Thiên Huế (ngày 6 -7/6). Riêng TP Đà Nẵng dự kiến lịch thi từ ngày 3 – 4/6. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã quyết định lùi ngày đến ngày 15 - 17/6. Thí sinh dự thi vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn sẽ thi môn chuyên vào ngày 18/6.

Tại Quảng Nam, năm nay vẫn giữ nguyên hình thức xét tuyển vào lớp 10 THPT bằng kết quả học bạ THCS. Tỷ lệ trúng tuyển vào THPT công lập là 80% số thí sinh được công nhận tốt nghiệp THCS. Riêng 2 trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ), và THPT chuyên Lê Thánh Tông (Hội An) tổ chức thi tuyển vào đầu tháng 7/2021.