Thông Tin Tuyển Sinh

https://tuyensinh.tvu.edu.vn


Trường học Hà Nội “nói không với rác thải nhựa“

Trường học Hà Nội “nói không với rác thải nhựa“
GD&TĐ - Trước thềm năm học mới 2019-2020, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã phát động phong trào "nói không với rác thải nhựa", tạo chuyển biến trong nhận thức về bảo vệ môi trường.

Theo ghi nhận, 100% các trường tiểu học đều cam kết với Sở GD&ĐT Hà Nội là không sử dụng bóng bay, bắn pháo bông trong dịp khai giảng như mọi năm. Thay vào đó, trường khuyến khích phụ huynh chuẩn bị lá cờ cho học sinh.

Năm học mới này, hơn 600 học sinh trường Tiểu học Kim Liên (Quận Đống Đa) sẽ không mang bóng bay trong ngày khai giảng. Chương trình đón học sinh lớp 1 sẽ sử dụng cờ và hoa vải. Sau đó, cờ và hoa sẽ được tái sử dụng trong các buổi biểu diễn, sinh hoạt sân khấu của nhà trường.

Tại Trường trường Tiểu học An Hòa (Quận Cầu Giấy), nhà trường yêu cầu phụ huynh, học sinh không bọc sách, vở bằng giấy nilon như mọi năm. Hiện nay, sách giáo khoa bìa cũng cứng và khá đẹp. Những dụng cụ trong sinh hoạt, ăn uống của học sinh được nhà trường làm hoàn toàn bằng inox như: Cốc uống nước, khay ăn cơm...

Tại trường Mầm non Montessori Choco House (Quận Hai Bà Trưng), thay vì sử dụng sữa chua hộp thì chuyển sang dùng sữa chua đóng chai. Mỗi chai dùng được cho cả lớp. Chai sau khi dùng tận dụng làm lọ cắm hoa hoặc lọ đựng nước uống.

Trường cũng triệt để không mua chai Lavie, Aqua (0,5 lít hoặc 1,5 lít) đựng nước mỗi lần cho các con ra ngoài chơi, thay vào đó là mang nước ở nhà đi. Trường cũng không dùng thìa đĩa nhựa cốc nhựa 1 lần, mỗi dịp đưa các con ra ngoài đi picnic hoặc đi cắm trại.

Vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội đã gửi văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc yêu cầu thực hiện các giải pháp nhằm giảm thiểu chất thải nhựa, trong đó đề nghị từ ngày 1/9, các đơn vị thực hiện kế hoạch cắt giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của đơn vị.

Không sử dụng nước uống đóng chai nhựa (có thể tích 330-500ml) trong công sở và khi tổ chức cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác chuyển sang sử dụng các bình nước có thể tích lớn (>20 lít) hoặc sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần và các vật liệu khác thân thiện với môi trường.

Không sử dụng cốc nhựa, ống hút nhựa và giảm thiểu tối đa việc sử dụng túi nilon khó phân hủy trong các hoạt động mua sắm, vận chuyển tại nơi làm việc. Phát động và thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy trong đơn vị.

Ông Lê Ngọc Quang- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: Thời gian tới, Sở sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, nhằm góp phần tạo chuyển biến trong nhận thức để mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh cùng hành động bảo vệ môi trường. Đây là hành động thiết thực, ý nghĩa nhằm thay đổi những thói quen nhỏ nhưng có tác động lớn.

Tác giả bài viết: Vân Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944