Ưu tiên khắc phục thiếu lớp, quá tải bậc mầm non

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Bắc Giang tạo hướng dẫn các phòng GD&ĐT thực hiện nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2018 – 2019.
Ưu tiên khắc phục thiếu lớp, quá tải bậc mầm non

Một trong những nội dung, nhiệm vụ đặt ra là thực hiện quy hoạch, sắp xếp mạng lưới trường, lớp mầm non theo tinh thần Nghị quyết số 19/NQ-TW. Các phòng GD&ĐT được yêu cầu tham mưu với UBND huyện, thành phố triển khai thực hiện Công văn số 2421/UBND-NC của UBND tỉnh về việc sáp nhập trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2018-2025.

Việc quy hoạch, rà soát, sắp xếp mạng lưới trường lớp cần tuân thủ các quy định của Luật Giáo dục, phù hợp thực tiễn, đảm bảo nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Đối với khu vực miền núi, vùng khó khăn, việc sáp nhập các điểm trường, xóa điểm lẻ phải đảm bảo điều kiện thuận tiện để nhân dân đưa trẻ đến trường.

Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 09/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp giải quyết vấn đề trường, lớp mầm non ở các khu công nghiệp, khu chế xuất. Thực hiện Thông báo số 401- TB/TƯ, ngày 08/8/2018 về ý kiến chỉ đạo của Bí thư tỉnh ủy tại buổi làm việc với Sở GD&ĐT, trong đó có nội dung ưu tiên giải quyết nhu cầu thiếu lớp học, quá tải tại bậc mầm non.

Năm học 2018-2019, giáo dục mầm non Bắc Giang cũng sẽ thực hiện tốt các chính sách xã hội hóa giáo dục, tham mưu ban hành cơ chế chính sách địa phương nhằm thu hút nguồn lực xã hội tham gia phát triển GD Mầm non ngoài công lập. Tăng tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ và trẻ mẫu giáo 3 - 4 tuổi; phấn đấu tỷ lệ huy động trẻ bình quân toàn tỉnh: trẻ nhà trẻ đạt trên 19,5%; trẻ mẫu giáo đạt trên 99%; duy trì tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo 5 tuổi theo quy định của tiêu chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi…

Tác giả bài viết: Lập Phương