Xung quanh thông tin trường THPT tốp đầu Hà Nội chuyển sang "chất lượng cao"

GD&TĐ - Nhiều phụ huynh đang băn khoăn trước thông tin 2 trường THPT tốp đầu Hà Nội là Kim Liên, Phan Đình Phùng sẽ chuyển đổi sang mô hình trường chất lượng cao, kèm theo đó là mức học phí sẽ tăng gấp nhiều lần.
Xung quanh thông tin trường THPT tốp đầu Hà Nội chuyển sang "chất lượng cao"

Trước những thông tin này, đại diện lãnh đạo các Trường THPT Kim Liên, Phan Đình Phùng đều khẳng định: Hiện nay, UBND TP Hà Nội và Sở GD&ĐT Hà Nội chưa phê duyệt chuyển đổi sang mô hình trường chất lượng cao tự chủ tài chính. Do đó, học phí chưa có sự thay đổi.

Năm học 2020-2021, các trường THPT Kim Liên, Phan Đình Phùng vẫn hoạt động theo mô hình trường công lập với mức thu học phí theo đúng quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ là 217.000 đồng/tháng/học sinh ở cả ba khối lớp 10, 11, 12 và duy trì trong những năm học tiếp theo.

Trong những năm tiếp theo, nếu được phê duyệt, các nhà trường sẽ thực hiện lộ trình bắt đầu từ lớp 10 mới. Nhà trường sẽ công khai thông tin về mô hình, học phí… trong thông báo tuyển sinh để cha mẹ học sinh, học sinh biết để lựa chọn đăng ký vào trường. Các lớp 11, 12 vẫn tiếp tục thực hiện theo mô hình đại trà với mức học phí theo quy định.

Gần đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch thực hiện nâng mức tự chủ tài chính các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc thành phố Hà Nội giai đoạn 2018-2021.  Cụ thể, sẽ phấn đấu có 10% đơn vị tự chủ tài chính, giảm bình quân 10% chi trực tiếp từ ngân sách nhà nước cho các đơn vị sự nghiệp công lập so với giai đoạn 2011 - 2015.

Trước kế hoạch được đề ra, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở GD&ĐT nghiên cứu, đề xuất chuyển đổi mô hình trường công lập ra ngoài công lập, xây dựng một số trường THPT theo hướng tự chủ tài chính.

Hiện nay, Hà Nội có 2 trường THPT công lập hoạt động theo mô hình trường chất lượng cao  tự chủ tài chính là THPT Phan Huy Chú và THPT Lê Lợi. Những trường chất lượng cao tự chủ tài chính dù học phí cao gấp nhiều lần các trường THPT khác nhưng phụ huynh học sinh vẫn yên tâm gửi con theo học.