Yêu cầu các trường không để học sinh học trên tầng quá cao

GD&TĐ - Sau chuyến công tác, các đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 của Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu một số trường học khắc phục một số khuyết điểm, trong đó có việc một số trường bố trí học sinh học tại các tầng quá cao.

Theo Quyết định số 227/QĐ-SGDĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức 3 đoàn kiểm tra do các ông Lê Ngọc Quang, Phạm Văn Đại, Phạm Xuân Tiến (các phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội) làm trưởng đoàn để kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 tại 25 trường THPT trên địa bàn.

Thời gian kiểm tra từ ngày 19/2 đến hết ngày 28/2/2019. Các đoàn kiểm tra thực hiện theo Quy chế tuyển sinh, Quy chế tổ chức và hoạt động của trường Trung học cơ sở, trường Trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học do Bộ GD&ĐT Hà Nội ban hành.

Sau chuyến công tác này, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn gửi Chủ tịch HĐQT và Hiệu trưởng các trường THPT tư thục trên địa bàn Thành phố yêu cầu tăng cường đầu tư các điều kiện đảm bảo chuẩn bị tốt cho công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Qua kiểm tra, đoàn công tác cho biết có một số trường đã bố trí học sinh học tại tầng cao vượt quy chuẩn quy định, học sinh phải học trên các tầng 5, 6 như: Trường THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận Cầu Giấy), THPT Đoàn Thị Điểm (Quận Bắc Từ Liêm), THCS-THPT Marie Curie (Quận Nam Từ Liêm).

Đây là việc trái với quy định của Bộ GD&ĐT. Theo quy định tại tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8794:2011, "Trường học không nên thiết kế, xây dựng lớn hơn 4 tầng". Do đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường này chỉ bố trí phòng học từ tầng 1 đến tầng 4 theo quy định.

Ngoài ra, Sở yêu cầu các Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh, Trường THPT Hoàng Long, Trường THPT Trần Đại Nghĩa, Trường THPT Global tiếp tục quan tâm đầu tư thiết bị và đồ dùng dạy học tối thiểu, phòng học chức năng, thư viện theo quy định của Bộ GD&ĐT. Đề nghị Trường THCS-THPT Hà Thành tiếp tục quan tâm bố trí cầu thang thoát hiểm, phòng cháy chữa cháy.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu 25 trường THPT tư thục trên địa bàn cần kiện toàn đội ngũ cán bộ quản lí, đảm bảo tối thiểu có 40% số giáo viên theo chuẩn chức năng nghề nghiệp.

Tác giả bài viết: Vân Anh