34 HS ói mửa vì đồ chơi slime: Đà Nẵng khẩn cấp siết chặt an toàn cổng trường học

Thứ sáu - 16/04/2021 05:59 227 0
GD&TĐ - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh vừa có công văn gửi các sở, ban ngành liên quan yêu cầu thực hiện quyết liệt các biện pháp an toàn giao thông, ATTP, trật tự an toàn xã hội đối với HS trước cổng trường.

Trước những nguy cơ mất an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, trật tự an toàn xã hội đối với học sinh trước cổng các trường học, tùy theo chức năng của từng đơn vị, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành có liên quan và UBND các quận, huyện quyết liệt thực hiện các nội dung:

Đối với Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải: Tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp chống ùn tắt giao thông, đậu đỗ xe không đúng quy định trước cổng trường học; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp học sinh đi xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện không đúng quy định;

Tiếp tục phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trường học; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước cổng trường học.

Đối với Sở Công Thương, Cục quản lý thị trường thành phố cần tăng cường công tác kiểm tra các kho hàng; nguồn gốc xuất xứ của các mặt hàng, đặc biệt là các mặt hàng thường được các hàng quán bán cho học sinh trước cổng trường; Phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em, đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng, đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực… nhập lậu; kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và các quy định khác của pháp luật trong quản lý mặt hàng đồ chơi trẻ em.

Sở Y tế, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố được giao nhiệm vụ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm đối với các hàng, quán trước cổng trường học; tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm; khống chế tỉ lệ người mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính.

Đặc biệt, Sở GD&DT cần tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo các phụ huynh các nội dung, gồm:

Khi lựa chọn đồ chơi cho con trẻ, nên mua ở các địa chỉ có uy tín, hàng hóa phải có tem nhãn rõ ràng, có công bố hợp chuẩn, hợp quy, không nên mua các loại đồ chơi trôi nổi, không được kiểm soát trên thị trường.

Hạn chế học sinh tiểu học mang tiền đến trường; giáo dục con em sự nguy hiểm về mất vệ sinh an toàn thực phẩm trước cổng trường.

Không giao xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện cho con em khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép điều khiển phương tiện theo quy định.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn học sinh chấp hành tốt các quy định về an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, UBND các quận huyện triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh trước cổng trường học.

UBND TP Đà Nẵng cũng lưu ý Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác thông tin, truyền thông về an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước cổng trường học

Riêng đối với UBND các quận, huyện, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh yêu cầu: Tăng cường công tác chỉ đạo các phòng, ban liên quan, UBND các xã phường, phối hợp chặt chẽ với Mặt trận, đoàn thể thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước cổng trường học; Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán hàng rong, đậu đỗ xe không đúng quy định trước cổng trường học.

Trước đó, đầu giờ sáng ngày 16/4, trước giờ vào học, 34 học sinh trường Tiểu học Hòa Khương 1 bị đau bụng, ói mửa, khó thở, chóng mặt khi đang chơi trò chơi smile. Nhà trường đã nhanh chóng chuyển các em đến cấp cứu tại Trung tâm y tế Hòa Vang. Có 5 em phải chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Phụ - sản Nhi. Hiệu trưởng nhà trường, ông Nguyễn Nhơn cho biết, đồ chơi này được HS các lớp 3-4-5 rất thích. Khi chơi, HS ngâm trong nước rồi tạo thành một chất dẻo có thể tạo hình được. "Có nhiều clip trên youtobe hướng dẫn các em chơi trò chơi này. Đồ chơi được các em mua ở những hàng tạp hóa ngoài đường lộ" - ông Nhơn thông tin.